Thứ năm, 14/05/2015, 10:06:10
Select the search type
 
  • Site
  • Web
Search

Hướng dẫn Biện pháp Quản lý nước tưới cho cây lúa

Ngày đăng: 8:16 | 29/01 Lượt xem: 9657

Lúa là cây trồng gắn liền với nước, song không phải bắt buộc sống trong điều kiện luôn ngập nước. Trong điều kiện ngập nước thường xuyên bộ rễ lúa sẽ phát triển kém, đất sinh ra nhiều chất độc đối với lúa, đồng thời gây phát thải khí nhà kính ảnh hưởng đến môi trường sống.

Trong điều kiện chịu tác động của biến đổi khí hậu như hiện nay, nắng nóng gia tăng gây thiếu hụt nguồn nước tưới, việc sử dụng tiết kiệm nước tưới trong sản xuất là yêu cầu cấp thiết đang được đặt ra.

Để nâng cao hiệu quả trong sản xuất lúa, tiết kiệm được nguồn nước tưới, góp phần bảo vệ môi trường sống và thích ứng với điều kiện biến đổi khí hậu, Chi cục Bảo vệ thực vật tỉnh Quảng Nam hướng dẫn biện pháp Quản lý nước tưới cho cây lúa bao gồm các nội dung như sau:

Kỹ thuật tưới nước cho lúa

- Lúa ở giai đoạn cây con: Trước khi sạ giống, mặt ruộng phải khô nước để đảm bảo cho hạt giống mọc mầm và sử dụng thuốc trừ cỏ thuận lợi (đối với thuốc trừ cỏ tiền nảy mầm). Sau khi lúa mọc mầm ổn định hoặc sau khi phun thuốc trừ cỏ tiền nảy mầm 2 đến 3 ngày thì cho nước vào ruộng. Từ giai đoạn này đến khi lúa bắt đầu đẻ nhánh chỉ cần giữ mực nước trên ruộng từ 1 - 3 cm.

- Giai đoạn lúa đẻ nhánh: Cây lúa bắt đầu đẻ nhánh ở giai đoạn sau sạ từ 15 đến 20 ngày, đối với vụ Đông Xuân; 12 đến 15 ngày, đối với vụ Hè Thu. Từ giai đoạn này đến khi lúa đứng cái làm đòng áp dụng biện pháp tưới nước “Ướt - Khô xen kẽ” theo cách: Cho nước vào ruộng với mực nước từ 3 - 5 cm và để cho đợt nước này tự cạn, khô đến khi thấy mặt ruộng nứt nhẹ (nứt chân chim) thi cho nước vào lại, rồi tiếp tục để ruộng tự khô nứt chân chim trở lại. Cứ tưới nước theo kiểu “Ướt - Khô xen kẽ” như vậy trong suốt quá trình cây lúa đẻ nhánh.

- Giai đoạn lúa đứng cái làm đòng đến trỗ, chín sữa: Thông thường lúa đứng cái làm đòng ở giai đoạn khoảng 40 đến 45 ngày, đối với giống ngắn ngày; 50 đến 55 ngày, đối với giống trung ngày. Từ giai đoạn đứng cái làm đòng đến trỗ, chín sữa cây lúa rât cần nước, không được để ruộng khô nước. Tưới luân phiên nhưng ruộng vừa cạn thì phải tưới lại. Nên duy trì mực nước trên ruộng khoảng 5 cm, để lúa phát triển một cách tốt nhất.

- Giai đoạn lúa chín, thu hoạch: Giai đoạn lúa chín, từ 10 đến 12 ngày trước khi thu hoạch cần tháo cạn nước để mặt ruộng được khô ráo, nhằm thuận lợi cho công tác thu hoạch.

            Môt số lưu ý trong quản lý nước tưới đối với cây lúa

- Trong điều kiện thời tiết rét lạnh (nhiệt độ dưới 20 độ C) không nên để ruộng cạn nước, phải giữ mực nước trên ruộng từ 3 đến 5 cm đế chống rét cho cây.

- Phải quản lý tốt cỏ dại trên ruộng lúa. Khi phun thuốc trừ cỏ cho lúa chú ý phải đúng kỹ thuật; đặc biệt phải đảm bảo phun đủ lượng thuốc, lượng nước pha và phun ướt đều mặt ruộng.

- Trong giai đoạn tưới nước Ướt - Khô xen kẽ cho lúa (giai đoạn lúa đẻ nhánh), nên kết hợp tốt giữa đợt tưới nước với các đợt bón phân cho lúa. Đối với những ruộng lúa cấy, nên kết hợp tốt các đợt tưới nước với các đợt bón phân và làm cỏ sục bùn cho lúa.

Tác giả: Văn phòng

Nguồn tin: TB số 41/TB-BVTV

Ý kiến bạn đọc: (0)

Thông tin (*) là bắt buộc:
Họ và tên: (*)  
Địa chỉ:
Email:
Nội dung: (*)  
Mã xác nhận (*)
 

[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:

BẢN QUYỀN THUỘC UBND HUYỆN TIÊN PHƯỚC - TỈNH QUẢNG NAM
Chịu trách nhiệm: Bà Lê Thị Thảo - Chánh Văn phòng HĐND&UBND huyện
Trụ sở: Văn phòng HĐND&UBND huyện Tiên Phước – 81 Huỳnh Thúc Kháng - Thị trấn Tiên Kỳ - Huyện Tiên Phước - Tỉnh Quảng Nam
Email: portal.tienphuoc@gmail.com
Tel: (84) 02353.884.228 - (84) 02353.884.804 - Fax: (84) 02353.884.228
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)