Thứ năm, 14/05/2015, 10:06:10
Select the search type
 
  • Site
  • Web
Search

Tăng cường kiểm tra, xử lý việc bơm nước, hóa chất vào gia súc, gia cầm và sản phẩm của chúng

Ngày đăng: 13:27 | 16/12 Lượt xem: 1243

Trong thời gian vừa qua, các phương tiện thông tin đại chúng liên tục phản ánh việc bơm nước, hóa chất vào gia súc trước và sau khi giết mổ tại một số tỉnh, thành phố như: Đồng Nai, Bình Dương, Tiền Giang, Cà Mau, Hậu Giang, An Giang, Đồng Tháp, Đà Nẳng, Đắk Lắk,...

 
Tại tỉnh Quảng Nam, cơ quan chức năng chưa phát hiện có hành vi bơm nước vào gia súc, gia cầm trước khi giết mổ, tuy nhiên qua thông tin của cơ quan báo, đài đã nghi vấn có trường hợp bơm nước vào trâu, bò trước khi giết mổ. Đây là hành vi gian lận thương mại nhằm trục lợi bất chính, gây thiệt hại kinh tế cho người tiêu dùng; đồng thòi làm cho thịt gia súc dễ bị ô nhiễm vi sinh vật, hóa chất độc hại từ nguồn nước, hóa chất và dụng cụ bơm, gây mất vệ sinh an toàn thực phấm.
Để kịp thời ngăn chặn các hành vi nêu trên và thực hiện Công văn số 8706/BNN-TY ngày 28/10/2014 của Bộ Nông nghiệp và PTNT về việc tăng cường kiểm tra, xử lý việc bơm nước vào gia súc, thịt gia súc; Công văn số 78/BCĐ ngày 24/11/2014 của Ban Chỉ đạo 389 Quảng Nam về việc tăng cường công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, Sở Nông nghiệp và PTNT đề nghị UBND các huyện, thành phố và lãnh đạo các Sở, ngành có liên quan phối hơp chỉ đạo, triển khai quyết liệt một số nội dung sau:

1. UBND các huyện, thành phố:

-   Tổ chức tuyên truyền sâu rộng: Đến các tổ chức, cá nhân buôn bán, giết mổ động vật không được bơm nước, hóa chất vào gia súc, gia cầm, thân thịt gia súc, gia cầm; đến các tầng lớp nhân dân để mọi người dân không mua, không sử dụng sản phẩm gia súc gia cầm bị bơm nước, hóa chất. Phát động nhân dân khai báo khi phát hiện có hành vi vi phạm.

- Củng cố, kiện toàn Đội Kiểm tra liên ngành để phối họp chặt chẽ với UBND cấp xã, Ban quản lý Chợ tăng cường công tác thanh tra, kiếm tra thường xuyên, đột xuất các cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm và kinh doanh sản phẩm gia súc, gia cầm; xử lý nghiêm các hành vi vi phạm theo đúng quy định của pháp luật và bảo đảm đồng bộ các hình thức xử lý vi phạm (bao gồm cả hình thức phạt tiền, chuyến đối mục đích sử dụng sản phẩm động vật làm thức ăn chăn nuôi, xử lý gian lận thương mại,...); công khai danh sách tại những nơi thường xuyên tập trung đông người và thông báo trên các phương tiện thông tin đại chúng về địa chỉ các cơ sở giết mổ, buôn bán thịt gia súc, gia cầm vi phạm để người tiêu dùng biết, không mua thịt gia súc, gia cầm bị bơm nước, hóa chất.

-     Chỉ đạo UBND cấp xã: Tăng cường công tác kiểm tra các cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm và kinh doanh sản phẩm gia súc, gia cầm; xử lý nghiêm, đồng bộ các hành vi vi phạm theo đúng quy định của pháp luật; lập cam kết đối với các tổ chức, cá nhân giết mổ, kinh doanh động vật, sản phẩm động vật không được bơm nước, hóa chất vào gia súc, gia cầm và thân thịt gia súc, gia cầm hoặc liên kết với người buôn bán thịt gia súc, gia cầm để gian lận thương mại.

2. Đề nghị các Sở, ngành có liên quan theo chức năng, nhiệm vụ quan tâm chỉ đạo các cơ quan chức năng chủ động phối hợp với chính quyền, lực lượng quản lý thị trường, thú y và công an tăng cường tổ chức thanh tra, kiểm tra, đấu tranh, triệt phá, hành vi bơm nước, hóa chất vào gia súc, gia cầm, sản phẩm gia súc, gia cầm trong quá trình vận chuyển, giết mổ và kinh doanh; xử lý nghiêm các hành vi vi phạm theo quy định của pháp luật; tăng cường tuyên truyền các quy định của pháp luật về vệ sinh an toàn thực phẩm; tác hại về kinh tế và sức khỏe cho người tiêu dùng khi sử dụng sản phấm động vật bị bơm nước, hóa chất.

3. Giao Chi cục Thú y

-     Chỉ đạo các đơn vị trực thuộc tăng cường phối hợp với cơ quan chức năng triển khai thực hiện nghiêm quy trình kiểm dịch động vật, sản phấm động vật, kiểm soát giết mổ, kiếm tra vệ sinh thú y theo đúng quy định.

-     Chủ trì, phối hợp với Thanh tra Sở tổ chức các đoàn thanh tra, kiểm tra đột xuất, nhằm phát hiện việc bơm nước, hóa chất vào gia súc trước, trong và sau khi giết mổ để chấn chỉnh, xử lý kịp thời; rà soát các tồn tại, bất cập trong công tác quản lý giết mổ, tham mưu Sở để chỉ đạo điều hành; tổng hợp báo cáo về Sở các vụ việc vi phạm tại các địa phương và thông báo để các cơ quan truyền thông công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Đề nghị UBND các huyện, thành phố, các Sở, ngành có liên quan phối hợp chỉ đạo, triển khai thực hiện tốt các nội dung nêu trên và thường xuyên thông báo về Sở Nông nghiệp và PTNT để phối hợp, xử lý kịp thời các vấn đề phát sinh./.


Tác giả: Văn phòng

Nguồn tin: CV 2177/SNN&PTNT-KT của Sở NN&PTNT Quảng Nam

Ý kiến bạn đọc: (0)

Thông tin (*) là bắt buộc:
Họ và tên: (*)  
Địa chỉ:
Email:
Nội dung: (*)  
Mã xác nhận (*)
 

[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:

BẢN QUYỀN THUỘC UBND HUYỆN TIÊN PHƯỚC - TỈNH QUẢNG NAM
Chịu trách nhiệm: Bà Lê Thị Thảo - Chánh Văn phòng HĐND&UBND huyện
Trụ sở: Văn phòng HĐND&UBND huyện Tiên Phước – 81 Huỳnh Thúc Kháng - Thị trấn Tiên Kỳ - Huyện Tiên Phước - Tỉnh Quảng Nam
Email: portal.tienphuoc@gmail.com
Tel: (84) 02353.884.228 - (84) 02353.884.804 - Fax: (84) 02353.884.228
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)