Thứ năm, 14/05/2015, 10:06:10
Select the search type
 
  • Site
  • Web
Search

NGA SƠN - TIÊN PHƯỚC 60 năm sắt son tình nghĩa

Ngày đăng: 8:24 | 17/03 Lượt xem: 162

Đất nước ta đã trải qua những năm kháng chiến chống thực dân Pháp, đế quốc Mỹ đầy khó khăn gian khổ, có những giai đoạn đất nước lâm vào cảnh Bắc - Nam chia cắt. Nhưng với tinh thần, tình cảm Bắc - Nam ruột thịt, cùng chung dòng máu Lạc Hồng, nhân dân hai miền đã có những mối quan hệ mật thiết để kết nối, giữ gìn tình cảm giữa các Tỉnh. Trong bối cảnh đó, mảnh đất và con người Thanh Hoá và Quảng Nam đã để lại nhiều dấu ấn khó phai và hết sức có ý nghĩa của 2 tỉnh nói riêng và cả nước nói chung. Thực hiện Nghị quyết số 15 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khoá II) chỉ đạo các tỉnh, thành phố miền Bắc kết nghĩa với các tỉnh, thành phố miền Nam; ngày 12 - 3 - 1960, Tỉnh uỷ, Uỷ ban hành chính, Mặt trận Tổ quốc tỉnh Thanh Hóa và Uỷ ban Thống nhất Trung ương, Hội đồng hương Quảng Nam và hàng vạn đồng bào, chiến sĩ Thanh Hoá long trọng tổ chức Lễ kết nghĩa hai tỉnh tại Thị xã Thanh Hoá (ngày nay là Thành phố Thanh Hoá).

Theo đó, các huyện của hai tỉnh cũng lần lượt làm lễ kết nghĩa như: Thị xã Thanh Hóa - Thị xã Hội An (nay là thành phố Hội An); Quảng Xương - Hòa Vang (nay thuộc thành phố Đà Nẵng), Thọ Xuân - Quế Sơn (nay là huyện Quế Sơn, huyện Nông Sơn và một phần huyện Hiệp Đức), Đông Sơn - Thăng Bình, Triệu Sơn - Tam Kỳ (nay là thành phố Tam Kỳ, huyện Núi Thành và huyện Phú Ninh), Nông Cống - Duy Xuyên, Tĩnh Gia - Đại Lộc, Hoằng Hoá - Điện Bàn….

Hòa chung trong không khí đó huyện Nga Sơn thuộc tỉnh Thanh Hoá và huyện Tiên Phước thuộc tỉnh Quảng Nam đã tổ chức lễ kết nghĩa cùng chung tay góp sức với phương châm ban đầu vì “Miền Nam ruột thịt, vì Quảng Nam kết nghĩa”. Trải qua bao thăng trầm của cuộc chiến tranh kháng chiến chống Mỹ, tình cảm giữa huyện Tiên Phước và huyện Nga Sơn vẫn được duy trì gắn bó cho tới ngày nay. Mặc dù khoảng cách giữa hai huyện xa nhau hàng trăm cây số, có sự khác biệt về điều kiện tự nhiên, kinh tế, xã hội nhưng vẫn luôn gần nhau trong trách nhiệm, thăm hỏi, hỗ trợ và chia sẻ với nhau trong mọi điều kiện hoàn cảnh phù hợp với từng giai đoạn phát triển của đất nước.

Từ những ngày đầu kết nghĩa, hai huyện với tinh thần chung sức đồng lòng chiến thắng giặc Mỹ, vì sự nghiệp thống nhất đất nước. Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, Thanh Hóa có trên 1.200 cán bộ, chiến sỹ hy sinh trên đất Quảng Nam, tại huyện Tiên Phước có 34 hài cốt của 34 đồng chí đã chiến đấu và hy sinh anh dũng trên quê hương Tiên Phước được chính quyền và nhân dân huyện Tiên Phước quy tập vào các nghĩa trang liệt sỹ. Trong đó, liệt sỹ của huyện Nga Sơn hy sinh tại Tiên Phước là 20 đồng chí… đó là minh chứng cho những đóng góp mồ hôi, xương máu của quân và dân Thanh Hóa nói chung và Nga Sơn nói riêng đối với công cuộc kháng chiến chống Mỹ, trong đó có sự hy sinh cao cả thể hiện cho tình kết nghĩa của hai huyện Nga Sơn - Tiên Phước vì mục tiêu hòa bình, độc lập dân tộc, xây dựng chủ nghĩa xã hội.

Khi đất nước hòa bình thống nhất, hai huyện vẫn nguyên vẹn tình cảm keo sơn gắn bó cùng nhau phát triển, bằng những phong trào, những việc làm thiết thực đã cụ thể hoá tinh thần kết nghĩa của hai huyện. Với điều kiện tự nhiên, kinh tế, xã hội - Nga Sơn là huyện ven biển, có bề dày truyền thống lịch sử và văn hóa, trải qua hàng nghìn năm, vùng đất Nga Sơn được hình thành và mở rộng do phù sa bồi đắp và quá trình quai đê lấn biển của các thế hệ người dân nơi đây; là vùng đất hiếu học và có nhiều bậc hiền tài, như: Mai Anh Tuấn, Mai Thế Chuẩn..., là địa phương giàu truyền thống yêu nước cách mạng, là quê hương của cuộc khởi nghĩa Ba Đình (1886-1887) đỉnh cao của phong trào Cần Vương chống thực dân Pháp xâm lược. Còn Tiên Phước là huyện trung du - miền núi, đường sá giao thông cách trở, bị chiến tranh tàn phá nặng nề; là huyện có truyền thống cách mạng qua nhiều thế hệ, bởi cái cốt cách, khí phách của con người mang đậm nét Quảng Nam với những tấm gương chí sĩ yêu nước, chiến sĩ cộng sản luôn xả thân vì Tổ quốc như Cụ Phan Châu Trinh, Huỳnh Thúc Kháng…. Với những điều kiện thuận lợi của hai địa phương đã tạo ra tiềm năng, lợi thế để có những hoạt động trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm và hỗ trợ lẫn nhau trong những hoạt động kinh tế, giúp cho tình cảm giữa hai huyện thêm gắn kết và bền vững hơn nữa.

Trong những năm tháng thực hiện công cuộc xây dựng đất nước, lãnh đạo hai huyện luôn quan tâm đến những chương trình, hoạt động, trao đổi các thông tin về tình hình phát triển kinh tế - xã hội, đời sống nhân dân của hai huyện. Đồng thời, hai huyện đã cử nhiều đoàn trực tiếp đến thăm học tập kinh nghiệm của nhau. Nga Sơn đã có những chuyến thăm hỏi hết sức ý nghĩa đối với huyện Tiên Phước vào những dịp đặc biệt như “kỷ niệm 100 năm, ngày sinh cụ Huỳnh Thúc Kháng - nguyên Chủ tịch nước (người con của huyện Tiên Phước), hay như dịp “kỷ niệm 30 năm ngày giải phóng Tiên Phước” vào tháng 3 năm 2005.... Trong những chuyến thăm hỏi đó huyện Nga Sơn không chỉ mang món quà tinh thần mà còn là vật chất trao tặng đến bà con gặp nhiều khó khăn, gia đình chính sách của huyện Tiên Phước.

Để đáp lại tình cảm của huyện Nga Sơn, huyện Tiên Phước cũng đã có những tiếp đón thân mật, chân tình từ các đồng chí lãnh đạo và nhân dân huyện Tiên Phước khi huyện Nga Sơn vào thăm, tổ chức nhiều đoàn cán bộ về thăm và tham dự các ngày kỷ niệm lớn của Nga Sơn như chào mừng kỷ niệm 70 năm thành lập Đảng bộ huyện Nga Sơn, 130 năm khởi nghĩa Ba Đình… trao tặng cho nhân dân Nga Sơn nhiều món quà về vật chất và tinh thần vô cùng ý nghĩa. Càng ý nghĩa hơn khi Tiên Phước có một con đường mang tên Nga Sơn và Nga Sơn cũng có một con đường mang tên Tiên Phước. Đó là những minh chứng cho sự trân quý của hai huyện giành cho nhau và thể hiện tình cảm kết nghĩa ngày một gắn bó, bền vững.

Mối thâm tình giữa huyện Nga Sơn và huyện Tiên Phước trải qua 60 năm lịch sử cùng với sự phát triển đất nước đã có những thành tựu to lớn được chính quyền và nhân dân của cả hai huyện ghi nhận. Trong bối cảnh hiện nay, trước những thời cơ và thách thức đối với cả hai huyện, hơn bao giờ hết, Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân hai huyện cần phải tăng cường và củng cố mối quan hệ hữu nghị, mật thiết tương trợ lẫn nhau, tăng cường hợp tác trên nhiều lĩnh vực, cùng nhau xây dựng và phát triển mang lại sự phồn thịnh cho người dân hai huyện, trong đó cần tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền, đặc biệt là tuyên truyền giáo dục cho thế hệ trẻ về truyền thống lịch sử, văn hóa và nghĩa tình của nhân dân hai huyện, để thế hệ trẻ sẽ là lực lượng tiếp tục kế thừa, phát huy và thắt chặt hơn nữa tình cảm keo sơn giữa hai huyện. Tiếp tục hợp tác thực hiện có hiệu quả chính sách hậu phương quân đội đặc biệt là việc chăm sóc các phần mộ liệt sỹ của con em Nga Sơn đang nằm tại các nghĩa trang liệt sỹ của Tiên Phước và các huyện trong tỉnh Quảng Nam, chăm sóc, nuôi dưỡng Mẹ Việt Nam anh hùng, các gia đình có công với cách mạng, đẩy mạnh công tác hỗ trợ công dân của tỉnh Thanh Hóa nói chung và huyện Nga Sơn nói riêng đang sinh sống và làm việc tại Tiên Phước và ngược lại. Thường xuyên có những trao đổi kinh nghiệm trong xây dựng hệ thống chính trị, trong quản lý xã hội, phát triển kinh tế, đặc biệt là tăng cường các hoạt động trao đổi những sản phẩm truyền thống của hai huyện như sản phẩm từ cây cói của Nga Sơn và sản phẩm từ cây quế, cây tiêu của Tiên Phước…; trao đổi, học tập kinh nghiệm trong phát triển nông nghiệp công nghệ cao, kinh nghiệm trong triển khai chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP) mà hiện nay Tiên Phước đang là một trong những huyện đi đầu của tỉnh Quảng Nam. Tiếp tục quan tâm đầu tư và hỗ trợ đầu tư nhiều hơn nữa các công trình mang tên hai địa phương ở mỗi huyện vừa phục vụ cho công cuộc phát triển của hai đơn vị, đồng thời để minh chứng rõ nét hơn tình nghĩa keo sơn, gắn bó giữa hai huyện Nga Sơn - Tiên Phước.

 “Cùng chung một dãy Giang Sơn

Nga Sơn - Tiên Phước là con một nhà” [1]

Năm 2020 là năm diễn ra nhiều sự kiện trọng đại của đất nước và đây cũng là năm đánh dấu 60 năm chặng đường kết nghĩa của hai huyện Nga Sơn và Tiên Phước. Tin rằng mối tình cảm kết nghĩa của hai huyện ngày càng gắn bó, keo sơn, sẽ tiếp tục được các thế hệ lãnh đạo và nhân dân hai huyện vun đắp, gìn giữ đến muôn đời sau.[1] Trích: Về thăm Tiên Phước của Đồng chí Đặng Duy Cương - Nguyên Bí thư Huyện uỷ Nga Sơn.Tác giả: Ban Tuyên giáo Huyện ủy Nga Sơn, Thanh Hóa

Ý kiến bạn đọc: (0)

Thông tin (*) là bắt buộc:
Họ và tên: (*)  
Địa chỉ:
Email:
Nội dung: (*)  
Mã xác nhận (*)
 

[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:

BẢN QUYỀN THUỘC UBND HUYỆN TIÊN PHƯỚC - TỈNH QUẢNG NAM
Chịu trách nhiệm: Bà Lê Thị Thảo - Chánh Văn phòng HĐND&UBND huyện
Trụ sở: Văn phòng HĐND&UBND huyện Tiên Phước – 81 Huỳnh Thúc Kháng - Thị trấn Tiên Kỳ - Huyện Tiên Phước - Tỉnh Quảng Nam
Email: portal.tienphuoc@gmail.com
Tel: (84) 02353.884.228 - (84) 02353.884.804 - Fax: (84) 02353.884.228
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)