Thứ năm, 14/05/2015, 10:06:10
Select the search type
 
  • Site
  • Web
Search

ĐH 12 con đường tri ân

Ngày đăng: 8:23 | 17/03 Lượt xem: 158

    ĐH 12 con đường kết nối tuyến đường 614 đi qua khu chứng tích Hầm heo Gò Vàng Tiên Sơn đi trung tâm xã Tiên Hà được khởi công xây dựng vào năm 2016 và cắt băng khánh thành đưa vào khai thác sử dụng ngày 03/02/2020. Đây  là công trình chào mừng nhân kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (03/02/1930-03/02/2020) và sự kiện trọng đại kỷ niệm 45 năm Ngày giải phóng huyện Tiên Phước (10/3/1975-10/3/2020)

Cách tuyến 614 khoảng 1,7 km là khu chứng tích hầm heo Gò Vàng  nơi ghi dấu tội ác trời không dung, đất không tha của bọn Quốc dân đảng  lòng lang, dạ thú, là lũ quỷ đội lốt người, đã dùng thủ đoạn giết người thời trung cổ để hành quyết những đảng viên Cộng sản và những người tham gia phục vụ cách mạng một cách  man rợ nhất, như trói chân tay lại rồi đập đầu, ném đá, dùng tầm vông vạt nhọn xuyên qua cơ thể,… rồi tất cả bị đẩy xuống hố sâu rồi dùng đá lấp lại, đó là hầm bẩy heo rừng của người dân bản địa và đây là nơi thể hiện những tấm gương hy sinh đầy oanh liệt, bất khuất  của những người Cộng sản kiên trung, của những người dân yêu nước, cho đến phút cuối cùng còn hô vang: đả đảo bọn bán nước hại dân và “Hồ Chủ Tịch muôn năm”.

Xa xa là một chiếc cầu treo phục vụ dân sinh được bắt ngang qua dòng thác  Ồ Ồ, hàng ngàn năm cần mẫn tạo nên vòng xoáy của thời gian và trực tiếp chứng kiến sự kiện bi thương của lịch sử, dọc hai bên ven đường là xóm làng yên bình dưới những khóm tre già quanh năm kẽo cà kẽo kẹt, mãi ru lời ru muôn thuở.

Còn nhớ khi con đường chưa được khai thông, nơi đây như tách biệt với thế giới bên ngoài (dù cách đường 614 không xa so với đường chim bay, nhưng lại sông ngăn, núi cách) mùa mưa thì đường sá lầy lội, dưới vực, trên đồi, năm bước đi đã đến ba bước ngã; mùa khô thì quạnh vắng, đìu hiu; sáng  nghe tiếng gà gáy sớm, chiều nhìn khói lam quyện với sương mù; đời sống kinh tế vô cùng khó khăn do không lưu thông được hàng hóa; đời sống tinh thần thì nghèo nàn, lạc hậu; trẻ nhỏ đa số không có điều kiện đến trường (cách trường học trên 8km); vậy mà cũng chính nơi đây đã góp phần không nhỏ làm nên trang sử vẻ vang của “Tiên Sơn anh hùng”.

 Sau chiến dịch vượt sông Tiên giải phóng Sơn - Cẩm - Hà vào tháng 9 năm 1962 mãi cho đến ngày đất nước hoàn toàn thống nhất, quanh địa chỉ này là địa bàn  trú chân của các đội công tác được Huyện ủy phân công về phụ trách hoạt động tại địa bàn, những cán bộ nằm vùng đã cùng ăn, cùng ở với nhân dân, khi địch vây ráp truy lùng thì được nhân dân chở che đùm bọc, vì vậy đây trở thành nơi địch tập trung bom đạn đánh phá ác liệt, 100%  nhà cửa bị bom đạn thiêu rụi, mỗi gia đình có không dưới 3 người hy sinh hoặc chết do bom đạn kẻ thù, có những gia đình không còn một ai, ngày giỗ chạp phải quy về nhà thờ Tộc hoặc hội tế làng. Đây cũng là đường dây vận chuyển thương binh về tuyến sau qua vùng Lãnh, Ngọc lên vùng hậu cứ, tiếp tế lương thực, đạn dược ra mặt trận trong những năm chiến tranh ác liệt nhất.

Trong một lần về thăm lại chiến trường xưa đồng chí Lưu Văn Chính, nguyên Bí thư Huyện ủy, nguyên Chủ tịch UBND huyện, không khỏi ngậm ngùi:  Nhân dân  nơi đây đã đóng góp và hy sinh  cho Cách mạng nhiều lắm từ con người cho đến vật chất, không ngại gian khổ, nguy nan, một lòng tin và đi theo Đảng. Họ cống hiến cho Cách mạng cả máu và bất cứ thứ gì Cách mạng cần mà họ có, đến  củ sắn lùi cũng bẻ làm năm, cái gì cũng để dành cho cách mạng. Vậy mà đất nước thống nhất đã trên 40 năm rồi mà cảnh vật so với ngày xưa không có gì khác mấy, con đường dốc Xoài vẫn sỏi đá chông chênh, mưa vẫn lội trong bùn lầy bì bõm,   Nhân dân thì vẫn bao đời lam lũ, một nắng hai sương, bươn chải từng ngày, đường đi lối lại thì chưa được khai thông, thật xót xa quá !.

Và rồi dự án kết nối tuyến 614 đi khu chứng tích hầm heo Gò Vàng đi trung tâm hành  chính xã Tiên Hà được cấp trên quyết định  phê duyệt đầu tư, có nền đường rộng 6,5m, mặt đường bê tông rộng 3,5 m. Nhân dân nơi đây vô cùng háo hức tham gia hiến đất, hiến cây và vật kiến trúc trên đất, để mở rộng mặt đường (tổng diện tích đất thu hồi cho dự án là: 105.020m2/100 hộ , trong đó xã Tiên sơn  49.096 m2/61 hộ còn lại là của nhân dân xã Tiên Hà). Sau 3 năm thi công, vào ngày 03 tháng 02 năm 2020 con đường đã được cắt băng khánh thành trong niềm hân hoan khôn tả, từ đây nhân dân hai đầu dốc Xoài nói riêng, nhân dân hai xã Tiên Sơn, Tiên Hà nói chung vô cùng thuận lợi trong việc giao lưu, đi lại, nếu tính từ UBND Xã Tiên Sơn đến UBND Xã Tiên Hà chỉ mất chưa đầy 15 phút  đi bằng xe máy, khu vực đầu dốc Xoài ra UBND xã trước đây phải đi bộ hơn 8 km giờ chỉ còn độ hơn 2km. Con đường hình thành là cơ hội cho vùng đất nơi đây phát triển nhanh về kinh tế, văn hóa, xã hội, vùng đất ngủ yên hàng trăm năm nay đã bừng thức giấc để đón nhận cơ hội và tiềm năng mới trên con đường phát triển.

 Việc xây dựng hay mở mới bất kỳ một tuyến đường nào đó nhằm mục tiêu phục vụ và thúc đẩy cho sự phát triển KT-XH cũng là điều hết sức bình thường, nhưng ĐH12 vượt qua cái điều bình thường ấy nó còn một ý nghĩa sâu xa hơn đó là sự tri ân của Đảng, Nhà Nước và Nhân dân ta về sự hy sinh cao cả, mất mát quá lớn của mảnh đất này vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ quê hương, đất nước thân yêu của chúng ta.

Và giờ đây ngoài kia con thác Ồ Ồ vẫn chảy theo dòng chảy thời gian, nhưng nó không còn đơn độc mà đồng hành cùng nó là tuyến bê tông lượn theo triền núi làm bạn song hành, khu chứng tích hầm heo Gò Vàng sẽ có nhiều khách vãng lai viếng thăm khi  có dịp đi qua, trẻ em nơi đây ngày ngày cắp sách đến trường để học bao điều lạ, và… nơi đây sẽ đổi thay từng ngày, từng ngày, từng bước theo kịp với xu thế và sự phát triển chung của toàn xã hội.

Tác giả: Đặng Tấn Minh - HUV, Bí thư Đảng ủy Tiên Sơn

Nguồn tin: Bản tin Tiên Phước

Ý kiến bạn đọc: (0)

Thông tin (*) là bắt buộc:
Họ và tên: (*)  
Địa chỉ:
Email:
Nội dung: (*)  
Mã xác nhận (*)
 

[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:

BẢN QUYỀN THUỘC UBND HUYỆN TIÊN PHƯỚC - TỈNH QUẢNG NAM
Chịu trách nhiệm: Bà Lê Thị Thảo - Chánh Văn phòng HĐND&UBND huyện
Trụ sở: Văn phòng HĐND&UBND huyện Tiên Phước – 81 Huỳnh Thúc Kháng - Thị trấn Tiên Kỳ - Huyện Tiên Phước - Tỉnh Quảng Nam
Email: portal.tienphuoc@gmail.com
Tel: (84) 02353.884.228 - (84) 02353.884.804 - Fax: (84) 02353.884.228
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)