Tuyên truyền Luật Tiếp cận thông tin, Luật Trách nhiệm bồi thường của nhà nước đến cơ sở

Từ ngày 06 đến 12/9/2018, Phòng Tư pháp huyện phối hợp với UBND các xã: Tiên Phong, Tiên Sơn, Tiên Thọ, Tiên Hiệp, Tiên Cẩm, Tiên An, Tiên Lập, Tiên Châu, Tiên Mỹ tổ chức Hội nghị triển khai, tuyên truyền Luật Tiếp cận thông tin, Luật Trách nhiệm bồi thường của nhà nước và các văn bản hướng dẫn thi hành đến với cán bộ quân dân chính xã, thôn (Thường trực HĐND, UBND, UBMTTQVN xã; cán bộ, công chức xã; các ban, ngành, đoàn thể xã và toàn thể quân dân chính của các thôn).

Một cuộc phổ biến pháp luật tại xã Tiên Hiệp

Luật Tiếp cận thông tin đã được Quốc hội khóa XIII, kỳ họp thứ 11 ngày 6-4-2016, gồm: 5 chương 37 điều và có hiệu lực thi hành từ ngày 1-7-2018. Theo đó, quy định về việc thực hiện quyền tiếp cận thông tin của công dân, nguyên tắc, trình tự, thủ tục thực hiện quyền tiếp cận thông tin, trách nhiệm, nghĩa vụ của cơ quan nhà nước trong việc bảo đảm quyền tiếp cận thông tin của công dân.

Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước được Quốc hội khóa XIV, thông qua tại kỳ họp thứ 3 ngày 20-6-2017, gồm: 9 chương 78 điều. Trong đó, quy định trách nhiệm bồi thường của Nhà nước đối với cá nhân, tổ chức bị thiệt hại do người thi hành công vụ gây ra trong hoạt động quản lý hành chính, tố tụng và thi hành án; thiệt hại được bồi thường; quyền, nghĩa vụ của cá nhân, tổ chức bị thiệt hại; cơ quan giải quyết bồi thường; thủ tục giải quyết yêu cầu bồi thường; phục hồi danh dự; kinh phí bồi thường; trách nhiệm hoàn trả; trách nhiệm của các cơ quan nhà nước trong công tác bồi thường.

Theo Kế hoạch, Phòng Tư pháp huyện sẽ tiếp tục phối hợp với UBND các xã còn lại tuyền truyền, phổ biến nội dung của văn bản Luật trên và hoàn thành trong tháng trước ngày 20/9/2018./.

Tác giả: Hoàng Sa

Nguồn tin: Phòng Tư pháp