Hội đồng Phối hợp phổ biến giáo dục pháp luật huyện Tiên Phước kiểm tra công tác phổ biến giáo dục pháp luật tại cơ sở.

Thực hiện Kế hoạch phổ biến giáo dục pháp luật, hoạt động hòa giải ở cơ sở, xây dựng xã, phường, thị trấn đạt chuẩn pháp luật và xây dựng, thực hiện hương ước trên địa bàn huyện năm 2018; ngày 09/8/2018, Đoàn kiểm tra của Hội đồng Phối hợp PBGDPL huyện do đồng chí Tạ Xuân Thành, Trưởng phòng Tư pháp huyện làm Trưởng đoàn, đã tiến hành kiểm kết quả thực hiện công tác phổ biến giáo dục pháp luật, hòa giải ở cơ sở và chuẩn tiếp cận pháp luật, xây dựng và thự hiện hương ước, quy ước năm 2018 tại xã Tiên Cẩm.

Đoàn Kiểm tra làm việc tại xã Tiên Cẩm

Tại buổi làm việc, các thành viên Đoàn Kiểm tra được nghe báo cáo tóm tắt về kết quả công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, hòa giải ở cơ sở, chuẩn tiếp cận pháp luật, xây dựng và thực hiện hương ước, quy ước từ tháng 11/2017 đến thời điểm kiểm tra. Sau đó, Đoàn kiểm tra và đơn vị xã đã thảo luận và làm rõ các văn bản chỉ đạo, triển khai tuyên truyền phổ biến, giáo dục pháp luật trên địa bàn xã; việc tổ chức tuyên truyền Ngày pháp luật Việt Nam tại địa phương; việc tổ chức thực hiện các quy định về chuẩn tiếp cận pháp luật. Công tác khai thác, quản lý tủ sách pháp luật ở cơ sở; công tác hòa giải ở cơ sở và việc tổ chức thực hiện hương ước, quy ước tại cộng đồng dân cư…..

Phát biểu kết luận tại buổi kiểm tra, đồng chí Tạ Xuân Thành, Trưởng phòng Tư pháp, Phó Chủ tịch Hội đồng phối hợp PBGDPL huyện đã ghi nhận và đánh giá cao công tác chỉ đạo tuyên truyền phổ biến, giáo dục pháp luật tại đơn vị. Đồng thời cũng chỉ ra những tồn tại, hạn chế trong việc triển khai, chỉ đạo công tác tuyên truyền phổ biến, giáo dục pháp luật tại cơ sở; trình độ, kỹ năng giải quyết các vụ việc tại cơ sở; vấn đề tư vấn, giáo dục pháp luật cho đối tượng đặc thù còn hạn chế. Để triển khai có hiệu quả công tác tuyên truyền phổ biến, giáo dục trên địa bàn trong thời gian tới, đồng chí Trưởng đoàn đề nghị UBND xã tiếp tục chỉ đạo, quán triệt sâu sắc các văn bản chỉ đạo của Đảng, Nhà nước, trong đó tập trung tuyên truyền các văn bản mới. Tiếp tục kiện toàn đội ngũ tuyên truyền viên pháp luật tại cơ sở. Xây dựng và khai thác có hiệu quả tủ sách pháp luật, tăng cường biên soạn các tài liệu tuyên truyền, lựa chọn những nội dung phù hợp với tình hình địa phương, đơn vị. Thường xuyên bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng cho đội ngũ tuyên truyền viên, hòa giải viên ở cơ sở.

Tác giả: Hoàng Sa

Nguồn tin: Phòng Tư pháp