Tổng kết dự án “Xây dựng năng lực cộng đồng chống chịu với thiên tai ở huyện Tiên Phước”

Chiều ngày 31.7, UBND huyện Tiên Phước cùng với Hội LHPN huyện, Hội Chữ thập đỏ huyện phối hợp với Tổ chức Habitat tổ chức hội nghị tổng kết dự án “Xây dựng năng lực cộng đồng chống chịu với thiên tai ở huyện Tiên Phước”.

Trong 5 năm giai đoạn 2014 - 2018, UBND huyện phối hợp với tổ chức Habitat tổ chức 8 lớp tập huấn cho trên 200 lượt hộ dân trong chương trình tài chính vi mô về các nội dung: Phòng ngừa rủi ro thiên tai và biến đổi khí hậu; Kỹ thuật xây dựng nhà an toàn, thích ứng với thiên tai;  Quản lý tài chính hộ gia đình, nước sạch và vệ sinh môi trường. Tổ chức Habitat kết hợp với Phòng giáo dục & Đào tạo huyện tổ chức truyền thông về Phòng ngừa rủi ro thiên tai - thích ứng với biến đổi khí hậu và nước sạch vệ sinh môi trường cho gần 5 nghìn học sinh và giáo viên tại 24 điểm trường trong toàn huyện. Phối hợp với Hội LHPN huyện khảo sát đã chọn được 196 hộ để hỗ trợ xây mới, sửa chữa nhà ở, công trình vệ sinh, nước sạch. Theo đó, tổ chức Habitat đã hỗ trợ xây mới, sửa chữa 196 nhà ở an toàn, công trình vệ sinh, nước sạch cho người nghèo, cận nghèo ở 11 xã, thị trấn. Trong đó, hỗ trợ xây mới 34 nhà ở, sửa chữa 81 nhà và xây dựng 81 công trình vệ sinh, nước sạch. Tổng kinh phí xây dựng gần 3,9 tỷ đồng (trong đó, hỗ trợ không hoàn lại hơn 1,1 tỷ đồng, cho vay hơn 2,7 tỷ đồng). Ngoài ra, năm 2017, tổ chức Habitat còn triển khai dự án vốn quay vòng ở hai xã Tiên Mỹ và Tiên Thọ với 45 hộ tham gia. Trong đó, xây mới nhà ở cho 5 hộ, sửa chữa nhà cho 20 hộ, xây dựng công trình vệ sinh cho 20 hộ với tổng kinh phí gần 900 triệu đồng. Trong quá trình triển khai thực hiện, có 10 đoàn tình nguyện viên quốc tế trực tiếp đến giúp đỡ, hỗ trợ xây dựng nhà ở cho 16 hộ dân tại các xã dự án và quét sơn 2 phòng học tại trường tiểu học xã Tiên Lập.

Dịp này, UBND huyện khen thưởng cho 7 tập thể và 15 cá nhân đã có nhiều đóng góp tích cực trong thực hiện dự án của tổ chức Habitat tại huyện Tiên Phước 5 năm 2014 – 2018.

Tác giả: Nguyễn Hưng

Nguồn tin: Đài TT-TH huyện