Thứ năm, 14/05/2015, 10:06:10
Select the search type
 
  • Site
  • Web
Search

Xã Tiên Lập tổ chức Lễ kỷ niệm 50 năm chiến thắng Phước Hiệp

Ngày đăng: 3:24 | 17/10 Lượt xem: 1973

Sáng ngày 17/10/2014, Đảng ủy, HĐND, UBND, UBMTTQVN xã Tiên Lập đã long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 50 năm ngày giải phóng xã Phước Hiệp, nay là xã Tiên Lập. Đến tham dự buổi lễ có các đồng chí là lãnh đạo huyện, các mẹ VNAH, các đồng chí lão thành cách mạng cùng toàn thể cán bộ và nhân dân xã Tiên Lập.

     Cách đây 50 năm, vào rạng sáng ngày 17/10/1964, quân và dân xã Tiên Lập cùng với đội công tác, các lực lượng vũ trang của huyện Tiên Phước đồng loạt tấn công giải phóng thôn 1, thôn 4, đánh chiếm đồn Quế Phương, bao vây trụ sở Hội đồng xã, đến 12 giờ ngày 17/10/1964 xã Phước Hiệp được hoàn toàn giải phóng. Chiến thắng Phước Hiệp cùng với chiến dịch vượt sông Tranh giải phòng Lãnh Ngọc và chiến dịch vượt sông Tiên giải phóng Sơn Cẩm Hà, quân và dân Tiên Phước tự hào trở thành ngọn cờ hiệu triệu nhân dân toàn tỉnh diệt ác phá đồn, phá tan âm mưu dồn dân, lập ấp, phá thế giằng co phân tuyến giữa ta và địch ở vùng giáp ranh. Chiến thắng Phước Hiệp góp phần mở rộng vùng giải phóng, cổ vũ phong trào đấu tranh cách mạng của huyện, đem lại những khả năng mới, thuận lợi mới cho cách mạng, tạo hành lang xuyên suốt trong cuộc kháng chiến chống mỹ cứu nước. Từ chiến thắng Phước Hiệp, quân và dân ta tiếp tục mở các cuộc tập kích giải phóng các xã Tiên Phong, Tiên Lộc, Tiên Thọ, hình thành thế vây ép chi khu quân sự quận lỵ Tiên Phước và bẻ gãy những cuộc càn quét lớn của địch như “Lam Sơn 7”, “Lam Sơn 8”, “Ngô Quyền”, “Bình Châu”, “Dân chiến”. Cũng từ những vùng giải phóng của Tiên Phước, lực lượng vũ trang của tỉnh đã nhanh chóng tiến xuống các huyện giáp ranh và đến đầu năm 1965, ta đã giải phóng đại bộ phận vùng đồng bằng từ Quế Sơn, Nam Tam Kỳ thông với vùng giải phóng Quảng Đà, tạo hành lang nối liền vùng căn cứ xuống đồng bằng, dồn địch vào thế co cụm ở Tam Kỳ và Chi khu quân sự các quận lỵ. Chiến thắng Phước Hiệp đã đi vào lịch sử Đảng bộ huyện Tiên Phước, Đảng bộ tỉnh Quảng Nam.

vienghuongtienlap

Đoàn đại biểu viếng hương tại nghĩa trang xã Tiên Lập

Sau ngày giải phóng với nhiều hậu quả nặng nề mà chiến tranh để lại, trong 50 năm qua, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Tiên Lập đã nỗ lực khắc phục khó khăn, xây dựng lại quê hương và đã giành được nhiều thành tựu đáng trân trọng trên các lĩnh vực. Từng bước khai thác tiềm năng thế mạnh, tài nguyên đất đai, phát triển kinh tế nông lâm nghiệp theo hướng sản xuất hàng hóa. Nhiều mô hình kinh tế gia trại, trang trại, kinh tế vườn chuyển dịch, cơ cấu cây trồng vật nuôi trở thành điểm sáng trong sản xuất nông nghiệp. Chương trình trồng rừng nguyên liệu góp phần phủ xanh đất trống đồi núi trọc, đồng thời đem lại thu nhập lớn cho người dân. Nhìn chung năng suất, sản lượng cây trồng vật nuôi cũng như giá trị trên một đơn vị diện tích đã tăng lên đáng kể. Mạng lưới kết cấu hạ tầng, đặc biệt là hệ thống giao thông, điện, giáo dục, thông tin liên lạc được đầu tư xây dựng, mang lại diện mạo mới cho Tiên Lập, tạo tiền đề thúc đẩy KT-XH phát triển. Cùng với phát triển kinh tế, địa phương đã quan tâm chăm lo giải quyết các vấn đề xã hội, sự nghiệp giáo dục, chăm sóc sức khỏe nhân dân, văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao, xây dựng đời sống văn hóa, xóa đói giảm nghèo, giải quyết việc làm, đền ơn đáp nghĩa, thực hiện chính sách với người có công, với đồng bào dân tộc thiểu số có nhiều chuyển biến tích cực. Đời sống vật chất và tinh thần của người dân đã được cải thiện đáng kể, giảm nhanh hộ nghèo. Diện mạo quê hương đổi mới, niềm tin của nhân dân vào sự nghiệp đổi mới ngày càng được củng cố, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo.

Kỷ niệm 50 năm chiến thắng Phước Hiệp là dịp để ôn lại những năm tháng hào hùng đầy hy sinh gian khổ nhưng rất vẻ vang của quân và dân huyện nhà. Tự hào với chiến công oanh liệt đã tạo khí thế cách mạng, quyết tâm xây dựng quê hương Tiên Lập ngày càng phát triển.

tienlap giai phong

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Lê Trí Hiệu – Phó Chủ tịch UBND huyện nhiệt liệt hoan nghênh và biểu dương những nỗ lực to lớn mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Tiên Lập đạt được trong thời gian qua. Đồng chí mong rằng: “Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Tiên Lập sẽ tiếp tục phát huy truyền thống cách mạng vượt qua mọi khó khăn thử thách, chung sức, chung lòng, quyết tâm xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, góp phần xứng đáng vào sự phát triển chung của huyện nhà”.

 Tổng hợp: Văn phòng

 

Ý kiến bạn đọc: (0)

Thông tin (*) là bắt buộc:
Họ và tên: (*)  
Địa chỉ:
Email:
Nội dung: (*)  
Mã xác nhận (*)
 

[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:

BẢN QUYỀN THUỘC UBND HUYỆN TIÊN PHƯỚC - TỈNH QUẢNG NAM
Chịu trách nhiệm: Bà Lê Thị Thảo - Chánh Văn phòng HĐND&UBND huyện
Trụ sở: Văn phòng HĐND&UBND huyện Tiên Phước – 81 Huỳnh Thúc Kháng - Thị trấn Tiên Kỳ - Huyện Tiên Phước - Tỉnh Quảng Nam
Email: portal.tienphuoc@gmail.com
Tel: (84) 02353.884.228 - (84) 02353.884.804 - Fax: (84) 02353.884.228
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)