Thứ năm, 14/05/2015, 10:06:10
Select the search type
 
  • Site
  • Web
Search

Triển khai hóa đơn điện tử trong mua bán điện

Ngày đăng: 0:30 | 22/05 Lượt xem: 655

Sáng qua 20/5, Điện lực Quảng Nam phối hợp với Hội Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng tỉnh tổ chức hội nghị giới thiệu và triển khai áp dụng hóa đơn điện tử (HĐĐT) trong mua bán điện. Hội nghị phổ biến sâu rộng và giải tỏa các thắc mắc có liên quan đến chủ trương, chính sách của Chính phủ về việc áp dụng HĐĐT.

 

Tích cực chuẩn bị 
Ngày 1/6/2014, Điện lực Quảng Nam sẽ chính thức sử dụng hóa đơn điện tử thay thế cho hóa đơn bằng giấy trong hoạt động mua bán điện trên điện bàn tỉnh. Trong thời gian qua, PC Quảng Nam đã mở nhiều lớp học cho cán bộ quản lý và nhân viên để hiểu rõ tính năng, vai trò, tiện ích cũng như cách sử dụng của HĐĐT để sẵn sàng cho việc giao dịch, giải đáp thắc mắc cũng như tuyên truyền cho khách hàng hiểu rõ về HĐĐT.
Công ty đã ban hành các văn bản hướng dẫn, biên soạn các quy trình, quy định để đảm bảo việc triển khai HĐĐT được thực hiện một cách đồng bộ, có hiệu quả và đầy đủ tính pháp lý. Ngoài ra, PC Quảng Nam còn chú trọng nâng cấp cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin và dịch vụ chăm sóc khách hàng. Công ty đã cài đặt hệ thống máy chủ, thiết bị cung cấp chữ ký điện tử, cài đặt hệ thống chương trình, đồng bộ web chăm sóc khách hàng…
Ông Nguyễn Minh Tuấn – Phó Giám đốc PC Quảng Nam cho biết, PC Quảng Nam là đơn vị đầu tiên triển khai hình thức này trên địa bàn tỉnh. Để HĐĐT thực sự đến với khách hàng dùng điện, PC Quảng Nam tăng cường công tác tuyên truyền thông qua nhiều kênh thông tin; treo băng rôn tại các tuyến đường chính, đông dân cư. Từ nay đến khi áp dụng HĐĐT, PC Quảng Nam sẽ gửi thư ngỏ đến tận tay khách hàng nhằm thông báo về nội dung, thời gian việc áp dụng HĐĐT trong thanh toán tiền điện. Đồng thời, ghi nhận các ý kiến đóng góp từ khách hàng để việc triển khai được tốt nhất.  

Nhiều tiện ích từ hóa đơn điện tử

 Khi áp dụng hóa đơn điện tử trong mua bán điện, lợi ích đối với khách hàng là thông tin hóa đơn điện tử được ngành điện chuyển thẳng lên website chăm sóc khách hàng của ngành, khách hàng có thể truy cập, tra cứu bất cứ thời điểm nào. Sử dụng hóa đơn điện tử khách hàng không cần bảo quản, lưu trữ hóa đơn, tránh được thất lạc hóa đơn. HĐĐT còn hỗ trợ công tác quản trị kinh doanh của doanh nghiệp, có thể tra cứu hóa đơn, thanh toán tiền điện, kê khai thuế nhanh chóng, đơn giản và thuận tiện. Còn ngành điện giảm được chi phí in, gửi, bảo quản, lưu trữ hóa đơn so với hóa đơn giấy, quá trình thanh toán tiền điện nhanh hơn. Bên cạnh đó, việc đối chiếu dữ liệu, kê khai, nộp thuế của các đơn vị ngành điện sẽ nhanh và chính xác.
Khách hàng vẫn thanh toán tiền điện như hình thức đang thực hiện. Đối với các khách hàng thanh toán tại nhà thì nhận thì nhận được giấy biên nhận thanh toán từ thu ngân viên theo quy định của ngành điện; các khách hàng thanh toán tại quầy giao dịch của các ngân hàng hoặc các đối tác khác có kí hợp đồng dịch vụ thu hộ tiền điện sẽ nhận được biên nhận xác nhận thanh toán theo mẫu của các ngân hàng, các đối tác thực hiện dịch vụ thu hộ…; các khách hàng thanh toán qua Interet sẽ nhận được xác nhận của nhà cung cấp.
Đối với các khách hàng thanh toán qua hình thức nhắn tin SMS: tin nhắn SMS được coi như là chứng từ xác nhận thanh toán. Khách hàng có nhu cầu nhận hóa đơn điện tử sẽ được nhận theo hai hình thức qua trang web chăm sóc khách hàng của PC Quảng Nam (www.eqn.com.vn), khách hàng đăng nhập và tra cứu, tải hóa đơn xuống; hoặc qua email: hóa đơn tiền điện được gởi đến địa chỉ email đã đăng ký của khách hàng. Như vậy, hình thức thanh toán điện tử vẫn như hiện trạng, chỉ khác thay vì nhận hóa đơn giấy thì nhận HĐĐT.
Trong thời gian đầu triển khai hóa đơn điện tử chắc chắn sẽ có nhiều ý kiến thắc mắc từ khách hàng sử dụng điện. Tuy nhiên, với việc triển khai tốt các hình thức thông tin tuyên truyền, chăm sóc khách hàng của ngành điện, việc sử dụng HĐĐT sẽ ngày càng phổ biển mang lại nhiều tiện ích và hiệu quả hơn.

Thùy Dung - Quảng Nam Portal

Ý kiến bạn đọc: (1)

Người gửi: Nguyễn Như Hùng - Ngày gửi: 10:00 | 15/10

Cho xin mã hợp đồng điện

Thích 0
Thông tin (*) là bắt buộc:
Họ và tên: (*)  
Địa chỉ:
Email:
Nội dung: (*)  
Mã xác nhận (*)
 

[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:

BẢN QUYỀN THUỘC UBND HUYỆN TIÊN PHƯỚC - TỈNH QUẢNG NAM
Chịu trách nhiệm: Bà Lê Thị Thảo - Chánh Văn phòng HĐND&UBND huyện
Trụ sở: Văn phòng HĐND&UBND huyện Tiên Phước – 81 Huỳnh Thúc Kháng - Thị trấn Tiên Kỳ - Huyện Tiên Phước - Tỉnh Quảng Nam
Email: portal.tienphuoc@gmail.com
Tel: (84) 02353.884.228 - (84) 02353.884.804 - Fax: (84) 02353.884.228
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)