Tăng cường công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông dịp Lễ 30/4 và 01/5

Ngày 18/4, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Phước Thanh ban hành công điện số 03/CĐ-UBND về tăng cường công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông trên địa bàn tỉnh.

Quý I năm 2014, tình hình trật tự an toàn giao thông trên địa bàn tỉnh diễn biến phức tạp, tăng cao cả 3 tiêu chí; toàn tỉnh đã xảy ra 117 vụ tai nạn giao thông (TNGT), làm chết 80 người, bị thương 117 người. So với cùng kỳ năm 2013, TNGT tăng 31 vụ (tăng 36%), tăng 34 người chết (tăng 73,9%), tăng 37 người bị thương (tăng 46,25%); trong đó số vụ tai nạn giao thông xảy ra trên QL1 đang thi công chiếm trên 50%. Nguyên nhân chủ yếu là do ý thức người tham gia giao thông chưa cao, chưa chấp hành đúng quy định của pháp luật giao thông đường bộ; bên cạnh đó, tuyến Quốc lộ 1 đang triển khai thi công, làm thu hẹp phần đường xe chạy, trong khi lưu lượng phương tiện tham gia giao thông trên Quốc lộ 1 hàng ngày rất đông đúc.

Để kiềm chế, giảm thiểu tai nạn giao thông trong thời gian tới, nhất là trong dịp nghỉ Lễ 30/4 và 01/5/2014, thực hiện chỉ đạo của Chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông quốc gia tại văn bản số 63/UBATGTQG ngày 01/4/2014; Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các cấp, các ngành, các địa phương tập trung chỉ đạo thực hiện tốt các nhiệm vụ:

Ban An toàn giao thông tỉnh phối hợp với các ngành liên quan tổ chức kiểm tra, làm việc với các địa phương có TNGT tăng cao trong quý I năm 2014; chỉ đạo và phối hợp cùng các địa phương triển khai thực hiện đồng bộ các giải pháp để kiềm chế, kéo giảm TNGT trên địa bàn trong thời gian tới. Phối hợp với các tổ chức đoàn thể chính trị xã hội, các cơ quan chức năng và cơ quan thông tin đại chúng xây dựng kế hoạch, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật về trật tự an toàn giao thông; hướng dẫn người tham gia giao thông tuân thủ đúng quy tắc giao thông trên các tuyến đường bộ, đường thủy và đường sắt, trong đó có tuyến Quốc lộ 1 đang triển khai thi công mở rộng.

Công an tỉnh chỉ đạo lực lượng Cảnh sát giao thông - Công an tỉnh và Công an các huyện, thành ph huy động tối đa lực lượng, trang thiết bị, phương tiện, mở các đợt cao điểm ra quân tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các lỗi vi phạm tốc độ, tránh vượt sai quy định, đi sai làn đường, vi phạm quy định nồng độ cồn, không đội mũ bảo hiểm khi đi mô tô, xe máy; tập trung kiểm tra, kiểm soát dọc tuyến Quốc lộ 1A từ Duy Xuyên đến Núi Thành. Đối với phương tiện vận tải hành khách chạy quá tốc độ quy định, ngoài xử lý hành vi vi phạm của lái xe, phải phối hợp với Sở Giao thông vận tải xử lý nghiêm các doanh nghiệp vận tải vi phạm.

Sở Giao thông vận tải tập trung chỉ đạo Thanh tra Sở Giao thông vận tải chủ trì, phối với lực lượng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh xây dựng kế hoạch và đưa Trạm kiểm tra tải trọng xe lưu động trên các tuyến quốc lộ và các tuyến đường bộ địa phương vào hoạt động trong tháng 4 năm 2014; xử lý nghiêm các phương tiện chở quá khổ, quá tải theo đúng quy định của pháp luật. Phòng Quản lý vận tải và công nghiệp, Thanh tra giao thông vận tải siết chặt hoạt động kinh doanh vận tải khách bằng ô tô, taxi; quản lý, giám sát hành trình; áp dụng biện pháp tước phù hiệu xe hoặc tạm đình chỉ kinh doanh vận tải khách tuyến cố định nếu có hành vi vi phạm nghiêm trọng.

UBND các huyện, thành phố chỉ đạo Lực lượng Cảnh sát giao thông Công an huyện, thành phố bố trí đủ lực lượng, phương tiện, tổ chức tuần tra, kiểm soát liên tục trên các tuyến đường bộ qua địa bàn; đồng thời chỉ đạo lực lượng Công an xã tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm ở các tuyến đường GTNT thường xảy ra tai nạn; duy trì tập huấn công tác đảm bảo trật tự ATGT cho lực lượng Công an xã; phân công cán bộ, chiến sĩ CSGT huyện, thành phố phụ trách xã, thị trấn để nắm tình hình, hướng dẫn nghiệp vụ và hỗ trợ Công an xã tham gia giữ gìn TTATGT.

Báo Quảng Nam, Đài Phát thanh Truyền hình tỉnh và các Đài Truyền thanh Truyền hình các huyện, thành phố tăng cường thời lượng phát sóng, tin bài viết về chuyên mục an toàn giao thông; đưa tin kịp thời về tình hình trật tự an toàn giao thông ở các địa phương, trong đó có tình hình tai nạn giao thông và công tác đảm bảo an toàn giao thông của các nhà thầu thi công trên tuyến Quốc lộ 1, để cảnh báo, nhắc nhở người tham gia giao thông và các nhà thầu thi công tự giác chấp hành, thực hiện.(Công điện số 03/CĐ-UBND)

Thùy Dung - Quảng Nam Portal