Thứ năm, 14/05/2015, 10:06:10
Select the search type
 
  • Site
  • Web
Search

Thông tin tuyên truyền phòng chống tội phạm sử dụng mạng viễn thông, mạng Internet hoạt động lừa đảo, chiếm đoạt tài sản

Ngày đăng: 17:20 | 20/01 Lượt xem: 70

Trong thời gian gần đây, hoạt động của tội phạm có tổ chức, tội phạm xuyên quốc gia với phương thức, thủ đoạn sử dụng công nghệ VOIP để gọi điện, giả danh cơ quan Công an, Viện kiểm sát, Bưu điện …nhằm lừa đảo, chiếm đoạt tài sản đang gia tăng, diễn biến phức tạp.

Tội phạm sử dụng mạng viễn thông, mạng Internet hoạt động lừa đảo, chiếm đoạt tài sản thường sử dụng các phương thức, thủ đoạn như sau:

1. Các đối tượng sử dụng công nghệ VOIP để gọi điện, giả danh cơ quan thực thi pháp luật thông báo người dân có liên quan đến các vụ án đặc biệt nghiêm trọng như ma túy, rửa tiền… và làm giả các lệnh bắt, khởi tố của cơ quan Công an để đe dọa, sau đó yêu cầu nạn nhân sử dụng điện thoại hệ điều hành Android để tải và cài đặt ứng dụng có tên “BỘ CÔNG AN” do các đối tượng cung cấp. Sau khi cài đặt ứng dụng, các quyền quan trọng để quản lý thiết bị đều bị các đối tượng kiểm soát; đặc biệt, các tin nhắn, cuộc gọi đến máy nạn nhân đều được ngầm chuyển thông tin về máy chủ của đối tượng, không hiển thị trên điện thoại nạn nhân nên nạn nhân không hề hay biết.

Sau đó, đối tượng tiếp tục yêu cầu bị hại tự nhập thông tin tài khoản, mật khẩu trên ứng dụng; toàn bộ dữ liệu này lập tức được chuyển về máy chủ do đối tượng quản lý, sau đó các đối tượng truy cập tài khoản của nạn nhân rồi chiếm đoạt tiền. Hoặc yêu cầu nạn nhân tự đăng ký các tài khoản ngân hàng và rút tiền từ các tài khoản khác để nộp vào tài khoản mới hoặc yêu cầu bị hại tất toán các sổ tiết kiệm, các khoản đầu tư… chuyển vào tài khoản mới lập; khi đó, các đối tượng âm thầm theo dõi nội dung tin nhắn, tự thực hiện khôi phục mật khẩu tài khoản, tự đăng ký các dịch vụ Internet Banking, Smart Banking, thay đổi hạn mức giao dịch của tài khoản, sau đó truy cập tài khoản, chuyển tiền đi để chiếm đoạt.

2. Đây là tội phạm có tổ chức, hoạt động xuyên quốc gia, có sự phân công nhiệm vụ chặt chẽ, trong đó, các đối tượng người nước ngoài giữ vai trò chủ mưu, cầm đầu; các đối tượng người Việt Nam được thuê để tìm kiếm danh sách bị hại, gọi điện lừa đảo, thu mua tài khoản ngân hàng rác phục vụ hoạt động nhận, chuyển tiền phạm pháp. Dòng tiền lừa đảo thường được chia nhỏ, luân chuyển qua nhiều tài khoản khác nhau, sau đó thông qua các sàn giao dịch tiền ảo, tiền kỹ thuật số hoặc dịch vụ đổi tiền bất hợp pháp tại các tỉnh giáp biên giới để chuyển ra nước ngoài nhanh chóng.

Để bảo vệ tài sản của bản thân và những người xung quanh, người dân cần nâng cao cảnh giác trước những phương thức, thủ đoạn trên và thực hiện những nội dung sau:

- Không thực hiện theo yêu cầu của các số điện thoại lạ về cài đặt ứng dụng có tên “BỘ CÔNG AN” và các ứng dụng lạ khác.

- Không mở thư được gửi từ những địa chỉ email lạ.

- Không truy cập hoặc cung cấp thông tin liên quan đến tài khoản ngân hàng (tên đăng nhập, mật khẩu, mã OTP, số thẻ…) vào đường link lạ được đính kèm trong email, tin nhắn SMS và các ứng dụng mạng xã hội.

- Trường hợp có nghi ngờ hoặc phát hiện về hoạt động lừa đảo chiếm đoạt tài sản, phải kịp thời liên hệ, thông báo ngay đến cơ quan Công an để xử lý.

Tác giả: Công an huyện

Ý kiến bạn đọc: (0)

Thông tin (*) là bắt buộc:
Họ và tên: (*)  
Địa chỉ:
Email:
Nội dung: (*)  
Mã xác nhận (*)
 

[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:

BẢN QUYỀN THUỘC UBND HUYỆN TIÊN PHƯỚC - TỈNH QUẢNG NAM
Chịu trách nhiệm: Bà Lê Thị Thảo - Chánh Văn phòng HĐND&UBND huyện
Trụ sở: Văn phòng HĐND&UBND huyện Tiên Phước – 81 Huỳnh Thúc Kháng - Thị trấn Tiên Kỳ - Huyện Tiên Phước - Tỉnh Quảng Nam
Email: portal.tienphuoc@gmail.com
Tel: (84) 02353.884.228 - (84) 02353.884.804 - Fax: (84) 02353.884.228
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)