Thứ năm, 14/05/2015, 10:06:10
Select the search type
 
  • Site
  • Web
Search

Cảnh giác ma túy học đường

Ngày đăng: 17:16 | 20/01 Lượt xem: 69

Thời gian qua, tội phạm ma túy đã và đang hướng tới nhóm đối tượng là học sinh, sinh viên với các dạng ma túy mới được “đội lốt vô hại” như:

1. “Nước xoài”

“Nước xoài” chứa bromazepam là một loại ma túy, dùng để pha uống nên được ngụy trang như một loại nước giải khát. Người sử dụng ma túy “nước xoài” sẽ bị tình trạng ảo giác, hoang tưởng, kích động mạnh, nếu sử dụng liều lượng nhiều sẽ nguy hiểm đến tính mạng.


2. Bánh, kẹo, chocolate có chứa tinh dầu cần sa:

Đây là các dạng bánh kẹo có thành phần chứa tinh dầu cần sa, bột hạt cần sa, làm cho người dùng có cảm giác kích thích, mơ màng nhưng nếu dùng nhiều thì sẽ bị nghiện. Người sử dụng cần sa lâu ngày sẽ xuất hiện những tổn thương đối với các tế bào não, khiến hệ thần kinh bị suy nhược, rối loạn nhận thức.


3. Ma túy “tem giấy”

Nhìn bên ngoài ma túy “tem giấy” giống như miếng bìa chơi của trẻ em, giá mỗi miếng tem này chỉ khoảng 20.000 đồng. Chúng được tẩm chất gây ảo giác LSD, đây là chất gây ảo giác mạnh nhất cho đến nay, chỉ vài chục microgam là có thể gây ảo giác, hoang tưởng, nguy hiểm cho bản thân và người xung quanh nên được xem là chất ma túy nguy hiểm nhất.

4. Ma túy “trà sữa”

Đây là chất ma túy tổng hợp dạng bột màu xám hoặc màu vàng, đóng gói trong túi nilon bắt mắt với nhiều mẫu mã khác nhau, bên ngoài in chữ Trung Quốc và tiếng Anh, có mùi sữa, được pha cùng với các loại nước có ga tạo thành dung dịch có màu sắc và mùi vị giống như trà sữa thông thường. Khi sử dụng loại ma túy này thường xuyên sẽ gây ảo giác, loạn thần, hoang tưởng, làm giảm khả năng nhận thức và kiểm soát hành vi.

5. Ma túy “nước vui”

Ma túy “nước vui” xuất xứ từ Trung Quốc, thành phần giống với một số ma túy tổng hợp phổ biến hiện nay và tồn tại dưới dạng lỏng đựng trong các lọ nhỏ khoảng 10-15ml. Khi sử dụng, các đối tượng thường trộn lẫn với các loại nước có ga theo một tỷ lệ nhất định, sau đó uống trực tiếp vào cơ thể. Nếu sử dụng nhiều sẽ gây ức chế trung tâm thần kinh vận động và hô hấp, loạn trương lực cơ, lú lẫn, co giật, hôn mê, có thể dẫn đến tử vong.

Với vỏ bọc bắt mắt và “vô hại” không khác gì các sản phẩm bánh kẹo, nước uống thông thường nhưng lại đem đến “cảm giác mới lạ”, các loại ma túy trên được một bộ phận thanh, thiếu niên yêu thích sử dụng, bất chấp những hệ lụy về sức khỏe và tinh thần mà các loại ma túy này gây ra. Vì vậy, gia đình và nhà trường cần chủ động quan sát, theo dõi cũng như giáo dục, nâng cao nhận thức của con em mình về tác hại của các chất gây nghiện cũng như cách nhận diện các sản phẩm chứa chất gây nghiện “đội lốt” bánh kẹo nơi cổng trường.

Tác giả: Công an huyện

Ý kiến bạn đọc: (0)

Thông tin (*) là bắt buộc:
Họ và tên: (*)  
Địa chỉ:
Email:
Nội dung: (*)  
Mã xác nhận (*)
 

[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:

BẢN QUYỀN THUỘC UBND HUYỆN TIÊN PHƯỚC - TỈNH QUẢNG NAM
Chịu trách nhiệm: Bà Lê Thị Thảo - Chánh Văn phòng HĐND&UBND huyện
Trụ sở: Văn phòng HĐND&UBND huyện Tiên Phước – 81 Huỳnh Thúc Kháng - Thị trấn Tiên Kỳ - Huyện Tiên Phước - Tỉnh Quảng Nam
Email: portal.tienphuoc@gmail.com
Tel: (84) 02353.884.228 - (84) 02353.884.804 - Fax: (84) 02353.884.228
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)