Thứ năm, 14/05/2015, 10:06:10
Select the search type
 
  • Site
  • Web
Search

Cách ly để phòng, chống dịch Covid-19 là nghĩa vụ và quyền lợi của mỗi công dân

Ngày đăng: 10:37 | 09/03 Lượt xem: 364

Hiện nay, dịch Covid-19 đang có những diễn biến hết sức phức tạp, khó lường. Trong số các nước có dịch Covid-19 tăng nhanh và diễn biến phức tạp có nhiều nước có quan hệ kinh tế, xã hội sâu rộng với Việt Nam, do vậy, nguồn lây nhiễm vào Việt Nam ngày càng có nguy cơ khó phát hiện và khó kiểm soát.

Tại Việt Nam đã có 30 ca nhiễm Covid-19, trong đó có 16 ca đã được chữa khỏi. Thủ đô Hà Nội đã phát hiện 04 ca nhiễm Covid-19. Đứng trước tình hình đó, Việt Nam tiếp tục đề ra nhiều giải pháp đẩy mạnh phòng chống dịch Covid-19 xuyên suốt từ Trung ương đến địa phương. Cách ly tiếp tục là một trong những giải pháp quan trọng nhằm phòng chống dịch lây lan, xâm nhập. Song để giải pháp trên thực sự đạt được hiệu quả thì nhất thiết phải có sự ủng hộ, chấp hành của mỗi công dân cũng như khách quốc tế hiện đang có mặt tại Việt Nam.

Tuy nhiên, trong khi các cấp chính quyền và nhân dân cả nước đang nỗ lực hợp tác thực hiện các biện pháp phòng chống  dịch, trong đó có cách ly y tế, thì những ngày qua vẫn còn một số cá nhân có nguy cơ lây nhiễm Covid-19 cao trốn tránh trách nhiệm cách ly. Hành vi này thể hiện ý thức cá nhân không tốt và coi thường sự quản lý của nhà nước. Nó thậm chí đe dọa phá hủy những thành công bước đầu trong công tác phòng, chống dịch của nước nhà trong suốt thời gian qua.

Covid-19 là một bệnh truyền nhiễm nhóm A, nghĩa là thuộc nhóm bệnh đặc biệt nguy hiểm có khả năng lây truyền rất nhanh, phát tán rộng và tỷ lệ tử vong cao hoặc chưa rõ tác nhân gây bệnh. Viêm đường hô hấp cấp do Covid-19, ngoài được xác định là bệnh truyền nhiễm nhóm A còn được đánh giá có nguy cơ ở mức độ khẩn cấp toàn cầu. Người mắc bệnh, người bị nghi ngờ mắc bệnh, người tiếp xúc hoặc nghi ngờ tiếp xúc với tác nhân gây bệnh Covid-19, người ở hoặc đi qua vùng dịch về trong vòng 14 ngày...  sẽ phải thực hiện cách ly y tế ở các cấp độ khác nhau theo qui định của Luật Phòng chống bệnh truyền nhiễm và các qui định hiện hành khác. Theo đó, những quyền lợi mà người bị áp dụng biện pháp cách ly y tế được hưởng là:

- Được miễn chi phí khám bệnh, chữa bệnh theo quy định khi phát hiện, điều trị Covid-19 theo hướng dẫn chuyên môn của Bộ Y tế.

- Được cấp không thu tiền: nước uống, khăn mặt, khẩu trang, nước dung dịch rửa tay, dung dịch sát khuẩn miệng, bàn chải đánh răng, xà phòng tắm gội và các vật dụng thiết yếu khác phục vụ nhu cầu sinh hoạt trong những ngày cách ly y tế theo định mức sử dụng cho người bị cách ly y tế do Bộ Y tế ban hành.

- Được miễn chi phí di chuyển từ nơi phát hiện phải thực hiện cách ly y tế đến cơ sở cách ly y tế hoặc từ cơ sở cách ly y tế này đến cơ sở cách ly y tế khác theo quyết định của người có thẩm quyền; được bảo đảm vận chuyển thuận lợi, an toàn và đúng quy định.

- Trường hợp người bị áp dụng biện pháp cách ly y tế tử vong thì được miễn chi phí cho việc bảo quản, quàn ướp, mai táng, di chuyển thi thể, hài cốt theo quy định của pháp luật về phòng, chống bệnh truyền nhiễm.

- Người bị áp dụng biện pháp cách ly y tế được cơ sở thực hiện cách ly y tế cung cấp bữa ăn theo yêu cầu, phù hợp với khả năng của cơ sở thực hiện cách ly y tế. Chi phí tiền ăn do người bị áp dụng biện pháp cách ly y tế tự chi trả. Trường hợp người bị cách ly y tế là người thuộc hộ nghèo theo quy định thì được hỗ trợ tiền ăn theo mức 40.000 đồng/ngày trong thời gian cách ly y tế.

- Người bị áp dụng biện pháp cách ly y tế được cơ sở thực hiện cách ly y tế cấp giấy chứng nhận thời gian thực hiện cách ly y tế để làm căn cứ hưởng các chế độ theo quy định của Bộ luật Lao động, Luật Bảo hiểm xã hội và các văn bản hướng dẫn.

          Ngược lại, người bị áp dụng biện pháp cách ly y tế cũng phải coi cách ly y tế là nghĩa vụ và trách nhiệm của họ. Tất cả các hành vi trốn tránh cách ly y tế theo qui định không đơn thuần chỉ đáng lên án, mà đó là hành vi vi phạm pháp luật, có xử phạt. Theo điểm b Khoản 2 Điều 10 Nghị định 176/2013/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế, thì hành vi từ chối hoặc trốn tránh việc áp dụng quyết định cách ly y tế, cưỡng chế cách ly y tế của cơ quan nhà nước có thẩm quyền đối với người mắc bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A, đối tượng kiểm dịch y tế biên giới mắc bệnh hoặc mang tác nhân gây bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A, sẽ bị phạt tiền từ 5 triệu đồng đến 10 triệu đồng. Hoặc những công dân nước ngoài làm việc tại Việt Nam thuộc diện cách ly có thể bị rút giấy phép lao động nếu không thực hiện cách ly hoặc tự ý rời khỏi nơi cách ly.

Bên cạnh đó, nếu người có hành vi trốn khỏi nơi cách ly mà mang mầm bệnh, lây nhiễm cho người khác còn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo điều 240 Bộ luật hình sự về tội làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người. Nếu bị truy tố, tùy mức độ gây thiệt hại mà người phạm tội có thể bị phạt tù lên đến 12 năm và có thể bị phạt tiền từ 20 đến 100 triệu đồng.

Như vậy, việc thực hiện các biện pháp cách ly để phòng chống dịch bệnh truyền nhiễm nói chung và phòng chống Covid-19 nói riêng không chỉ là trách nhiệm, là nghĩa vụ, mà người phải áp dụng các biện pháp cách ly còn được hưởng rất nhiều quyền lợi trong thời gian thực hiện. Hơn thế nữa,việc thực hiện tốt các biện pháp cách ly phòng chống dịch Covid-19 còn góp phần đem lại những lợi ích to lớn không đo lường được cho quốc gia, cộng đồng và cá nhân được bảo vệ.

Tác giả: Bộ Y tế

Ý kiến bạn đọc: (0)

Thông tin (*) là bắt buộc:
Họ và tên: (*)  
Địa chỉ:
Email:
Nội dung: (*)  
Mã xác nhận (*)
 

[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:

BẢN QUYỀN THUỘC UBND HUYỆN TIÊN PHƯỚC - TỈNH QUẢNG NAM
Chịu trách nhiệm: Bà Lê Thị Thảo - Chánh Văn phòng HĐND&UBND huyện
Trụ sở: Văn phòng HĐND&UBND huyện Tiên Phước – 81 Huỳnh Thúc Kháng - Thị trấn Tiên Kỳ - Huyện Tiên Phước - Tỉnh Quảng Nam
Email: portal.tienphuoc@gmail.com
Tel: (84) 02353.884.228 - (84) 02353.884.804 - Fax: (84) 02353.884.228
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)