Thứ năm, 14/05/2015, 10:06:10
Select the search type
 
  • Site
  • Web
Search

Cách nhận biết triệu chứng và bệnh tích điển hình của bệnh dịch tả lợn Châu Phi

Ngày đăng: 13:43 | 07/03 Lượt xem: 257

Bệnh dịch tả lợn Châu Phi (DTLCP) là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm do vi rút gây ra, có thể gây chết ở lợn với tỷ lệ rất cao. Để giúp cho việc nhận biết lợn mắc bệnh, Cục Thú y cung cấp một số thông tin để nhận biết triệu chứng lâm sàng và bệnh tích của lượn mắc bệnh DTLCP, cụ thể như sau:

1. Triệu chứng lâm sàng

Lợn bị nhiễm DTLCP có nhiều triệu chứng, tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của bệnh.

Thể quá cấp tính là do virus có độc lực cao, lợn chết nhanh, không có biểu hiện triệu chứng lâm sàng hoặc lợn nằm và sốt cao trước khi chết.

 Thể cấp tính là do virus có độc lực cao gây ra, lợn sốt cao (40,5 – 420C). Lợn không ăn, lười vận động, ủ rũ, nằm chồng đống, thích nằm chỗ có bóng râm hoặc gần nước. Lợn có biểu hiện đau vùng bụng, lưng cong, di chuyển bất thường, một số vùng da trắng chuyển sang màu đỏ, đặc biệt là ở vành tai, đuôi, cẳng chân, da phần dưới vùng ngực và bụng, có thể có màu sẫm xanh tím. Trong 1 – 2 ngày trước khi con vật chết, có triệu chứng thần kinh, di chuyển không vững, nhịp tim nhanh, thở gấp, khó thở hoặc có bọt lẫn máu ở mũi, viền mắt, nôn mửa, tiêu chảy đôi khi có lẫn máu hoặc có thể có táo bón, phân cứng đóng viên có kích thước nhỏ, có chất nhầy và máu. Lợn mang thai có thể sảy thai ở mọi giai đoạn. lợn khỏi bệnh hoặc nhiễm virus thể mãn tính thường không có triệu chứng, nhưng sẽ là vật chủ mang virus DTLCP lâu dài.

 Thể á cấp tính gây ra bởi virus có đọc tính trung bình. Lợn biểu hiện triệu chứng không nghiêm trọng. Lợn sốt nhẹ hoặc sốt lúc tăng lúc giảm, giảm ăn, sụt cân, ủ rũ, viêm toàn bộ phổi nên khó thở, ho có đờm, phổi có thể bội nhiễm vi khuẩn kế phát, viêm khớp, vận động khó khăn, lợn mang thai sẽ sảy thai. Lợn có thể khỏi hoặc bị bệnh mãn tính.

 Thể mãn tính gây ra bở virus có độc tính trung bình hoặc thấp. Lợn có nhiều triệu chứng khác nhau, chẳng hạn như giảm cân, sốt không ổn định, có triệu chứng hô hấp, hoại tử da, hoặc viêm loét da mãn tính, viêm khớp, viêm cơ tim, viêm phổi dính sườn, viêm các khớp khác nhau trong giai đoạn phát triển. Tỷ lệ chết thấp, lợn khỏi bệnh sau khi nhiễm virus gây nên bệnh sẽ trở thành bệnh mãn tính.

 Lợn mắc bệnh DTLCP có biểu hiện các triệu chứng không khác biệt so với triệu chứng của bệnh Dịch tả lợn cổ điển. Do đó, việc chuẩn đoán dựa trên triệu chứng lâm sàng thường khó khăn, khó phân biệt với bệnh khác. Vì vậy, cần lấy mẫu gửi phòng thí nghiệm của cơ quan thú y có thẩm quyền để xét nghiệm phát hiện virus DTLCP.

 2. Bệnh tích

Thể cấp tính: Xuất huyết nhiều ở các hạch lympho ở dạ dày, gan và thận. Thận có xuất huyết điểm, lá lách to có nhồi huyết. Da có màu tối và phù nề, da vùng bụng và chân có xuất huyết. Có nhiều nước xung quanh tim và trong xoang ngực hoặc xoang bụng, có các điểm xuất huyết trên thanh quản, bàng quang và bề mặt các cơ quan bên trong; phù nề trong cấu trúc hạch lâm ba của đại tràng và phần tiếp giáp của túi mật, túi mật sưng.

 Thể mãn tính: Có thể gặp xơ cứng phổi hoặc có các ổ hoại tử hạch, hạch phổi sưng, viên dính màng phổi.

Một số hình ảnh về triệu chứng lâm sàng và bệnh tích của lợn mắc bệnh

Dịch tả lợn Châu Phi tại các ổ dịch thuộc tỉnh Hưng Yên, Thái Bình   

Lợn không ăn, lười vận động, ủ rũ, nằm chồng đống, có biểu hiện đau vùng bụng, lưng cong 

Chảy máu hậu môn

Da trắng chuyển sang màu đỏ

Xuất huyết vành tai, đuôi, cẳng chân, da phần dưới vùng ngực và bụng

có thể có màu sẫm xanh tím

Hạch màng treo ruột xuất huyết

Thận xuất huyết điểm

Lá lách sưng to, màu đen do nhồi huyết; nhiều nước trong xoang bụng

Máu ứ đọng trong tim

Tác giả: Phòng NN&PTNT

Ý kiến bạn đọc: (0)

Thông tin (*) là bắt buộc:
Họ và tên: (*)  
Địa chỉ:
Email:
Nội dung: (*)  
Mã xác nhận (*)
 

[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:

BẢN QUYỀN THUỘC UBND HUYỆN TIÊN PHƯỚC - TỈNH QUẢNG NAM
Chịu trách nhiệm: Bà Lê Thị Thảo - Chánh Văn phòng HĐND&UBND huyện
Trụ sở: Văn phòng HĐND&UBND huyện Tiên Phước – 81 Huỳnh Thúc Kháng - Thị trấn Tiên Kỳ - Huyện Tiên Phước - Tỉnh Quảng Nam
Email: portal.tienphuoc@gmail.com
Tel: (84) 02353.884.228 - (84) 02353.884.804 - Fax: (84) 02353.884.228
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)