Thứ năm, 14/05/2015, 10:06:10
Select the search type
 
  • Site
  • Web
Search

Cảnh báo với chiêu trò lừa bán hàng kém chất lượng

Ngày đăng: 7:53 | 07/03 Lượt xem: 273

Gần đây, trên địa bàn Quảng Nam xảy ra rất nhiều vụ lừa người dân bán hàng đa cấp kém chất lượng. Mặc dù các cơ quan chức năng, báo chí đã thông tin rộng rãi, nhưng mới đây, hàng chục người dân xã Tiên Thọ (H. Tiên Phước, Quảng Nam) vẫn 'sập bẫy' với thủ đoạn tương tự.

Các đối tượng lợi dụng buổi tuyên truyền để bán hàng cho người dân.

Cuối tháng 2-2019, hàng chục người dân thôn 2, 6 và 7 (xã Tiên Thọ) có mặt tại nhà văn hóa thôn để tham dự chương trình “Dự án xanh giảm khí thải môi trường”. Sau khi nhận giấy mời từ chính quyền thôn, gần 40 người dân đến Nhà văn hóa thôn 2 để tham dự chương trình. Lúc này, 4 thanh niên gồm 3 nam 1 nữ chạy ô-tô 7 chỗ đến mang theo nhiều “quà” vào hội trường. Sau buổi tuyên truyền, nhóm người này tặng 10 chai dầu ăn, 5 chiếc đèn pin cho 15 người ngẫu nhiên. Tiếp theo, các đối tượng bán 1 chai dầu ăn 1 lít giá chỉ 20 ngàn đồng, nhưng thu tiền xong thì nhóm người này liền trả tiền lại và nói: “Mục đích của chương trình là quảng bá sản phẩm cho các Cty nên số tiền này sẽ trả lại cho bà con”. Tiếp đó, một thanh niên cầm 1 chiếc nồi hấp và 1 bếp điện từ nói ngay: “Giá 2 sản phảm này là 2,7 triệu đồng, hàng rất tốt, giá lại rẻ hơn thị trường rất nhiều, bà con có ai muốn mua”.

Nghe vậy, chị Nguyễn Thị Thanh (40 tuổi) nói muốn mua sản phẩm và đem lên 2,7 triệu đồng giao cho “nhân viên” chương trình. Để tạo lòng tin cho mọi người, nhận tiền xong, người này đã lấy số tiền đó bỏ vào trong phong bì trước mặt người dân rồi trả lại cho chị Thanh. “Thực chất đây là chương trình tri ân khách hàng đầu năm, chủ yếu là tặng sản phẩm để quảng bá. Còn 12 phần quà sẽ dành cho 12 người tiếp theo. Bà con đưa tiền cho chúng tôi bỏ vào phong bì rồi trao lại để chụp hình lấy cơ sở để báo về Cty”- một đối tượng nói. Tin lời nhân viên, nhiều người dân kẻ chạy về nhà lấy tiền, người thì chạy đi mượn tiền để sớm được nhận quà tặng khiến Nhà văn hóa thôn 2 nhốn nháo như “ong vỡ tổ”. Nhận được tiền, các đối tượng nói ra xe lấy “quà” vào tặng cho bà con nhưng vội vọt lên xe rú ga bỏ chạy. Có 10 người dân đã giao hơn 20 triệu đồng cho các “nhân viên”.

Sáng 1-3, tiếp xúc với chúng tôi, ông Huỳnh Đức- Trưởng thôn 2 cho biết: “Chiều 25-2, có 1 người đàn ông đến nhà tôi cầm theo giấy có xác nhận của UBND xã Tiên Thọ và Sở Công Thương. Người này “xưng” là nhân viên của Cty môi trường về địa phương để tổ chức buổi tuyên truyền cho người dân hiểu rõ tầm quan trọng của việc bảo vệ môi trường. Đến tham dự buổi lễ, bà con sẽ được nhận quà tặng đầu năm trị giá hơn 500 ngàn đồng. Thấy giấy có xác nhận của Ủy ban xã, tôi đã đồng ý gửi giấy mời theo mẫu do người này chuẩn bị sẵn. Tôi cũng nêu rõ, chỉ được tuyên truyền và tặng quà như cam kết, không được phép bán sản phẩm. Theo đó, tôi đã phát gần 40 giấy mời cho người dân trong thôn đúng 7 giờ 30 ngày 26-2 có mặt tại Nhà văn hóa thôn để tham dự chương trình”.

Các đối tượng lừa bán các sản phẩm kém chất lượng, không có nhãn hiệu rõ ràng cho người dân.

Cũng thủ đoạn tương tự và thời điểm tổ chức đã được các đối tượng lên kế hoạch từ trước, 2 nhóm khác thực hiện hành vi lừa đảo tại thôn 6 và 7 (xã Tiên Thọ). Ông Đinh Vĩnh Nam - Trưởng thôn 6 cho biết, sáng 26-2, có gần 40 người dân đến tham dự chương trình tại Nhà văn hóa thôn 6 theo giấy mời. Do nghi ngờ nên tôi đã có mặt để theo dõi, tuy nhiên, các đối tượng rất gian manh, dùng những mánh khóe tinh vi để dụ dỗ bà con. Các đối tượng nhờ tôi lên phát quà để ra xe lấy đèn pin vào tặng cho bà con. Dường như các đối tượng đã tính toán đường tẩu thoát từ trước. Xe quay đầu hướng ra đường chính, tài xế túc trực trên xe, khi các đối tượng lên xe liền tẩu thoát. Phát hiện sự việc, tôi đã gọi cho CAX Tiên Thọ và CAH Tiên Phước tiến hành truy đuổi nhóm lừa đảo này. Có hơn 10 người dân trong thôn đã giao hơn 30 triệu đồng cho các đối tượng để được nhận “quà”. Biết bị lừa, tôi đã thông báo cho trưởng thôn 7, phát hiện bị lộ các đối tượng đã “cuỗm” hơn 15 triệu đồng của người dân rồi bỏ chạy.

Cùng ngày, ông Phạm Bá Hùng- Chủ tịch UBND xã Tiên Thọ xác nhận vụ việc đã được UBND xã trình báo lên CAH Tiên Phước vào cuộc điều tra, làm rõ. “Trước đó, có một người đàn ông có mang Giấy giới thiệu của một Cty môi trường và Giấy khảo sát chương trình “Dự án Biến đổi khí hậu và vệ sinh nước sạch nông thôn” có xác nhận của Sở Công Thương. Tôi chỉ xác nhận trong giấy là đơn vị có đến địa phương để làm việc, chớ không hề cho tổ chức chương trình tuyên truyền hay buôn bán sản phẩm nào tại địa phương. Các trưởng thôn chưa tìm hiểu rõ nội dung nên mới xảy ra sự việc trên. Sau khi nhận thông báo từ các trưởng thôn về việc các đối tượng này đã tổ chức bán hàng cho người dân rồi ôm tiền bỏ chạy, tôi đã cử lực lượng Công an xã truy đuổi nhưng không thể bắt được. Tổng số tiền các đối tượng lừa bán các sản phẩm cho người dân khoảng 70 triệu đồng”, ông Hùng thông tin.

Tác giả: Lê Vương

Nguồn tin: https://baomoi.com/

Ý kiến bạn đọc: (0)

Thông tin (*) là bắt buộc:
Họ và tên: (*)  
Địa chỉ:
Email:
Nội dung: (*)  
Mã xác nhận (*)
 

[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:

BẢN QUYỀN THUỘC UBND HUYỆN TIÊN PHƯỚC - TỈNH QUẢNG NAM
Chịu trách nhiệm: Bà Lê Thị Thảo - Chánh Văn phòng HĐND&UBND huyện
Trụ sở: Văn phòng HĐND&UBND huyện Tiên Phước – 81 Huỳnh Thúc Kháng - Thị trấn Tiên Kỳ - Huyện Tiên Phước - Tỉnh Quảng Nam
Email: portal.tienphuoc@gmail.com
Tel: (84) 02353.884.228 - (84) 02353.884.804 - Fax: (84) 02353.884.228
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)