Thứ năm, 14/05/2015, 10:06:10
Select the search type
 
  • Site
  • Web
Search

Việc triển khai phong trào thực hiện 6 điều bác hồ dạy công an nhân dân gắn với việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh tại Công an huyện Tiên Phước trong những năm qua

Ngày đăng: 15:38 | 15/06 Lượt xem: 173

Suốt 73 năm qua, 6 điều Bác Hồ dạy luôn là kim chỉ nam trong mọi hành động của cán bộ chiến sĩ (CBCS) Công an nhân dân (CAND) cả nước nói chung và Công an huyện Tiên Phước nói riêng. Những năm gần đây, phong trào này càng tăng thêm ý nghĩa khi được gắn kết chặt chẽ với việc thực hiện nghiêm túc Chỉ thị số 03-CT/TW của Bộ Chính trị “Về tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”; nay là Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” và rất nhiều cuộc vận động, phong trào hành động Cách mạng khác trong toàn lực lượng. Qua đó, xây dựng rõ nét hình ảnh người chiến sĩ CAND vì nước quên thân, vì dân phục vụ, như lúc sinh thời Bác hằng mong muốn. Công an huyện tạo mọi điều kiện cho người dân làm hồ sơ căn cước công dân theo quy định của Bộ Công an

Để đẩy mạnh phong trào “CAND học tập, thực hiện Sáu điều Bác Hồ dạy”, gắn phong trào này với việc “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”; Đảng ủy, lãnh đạo Công an huyện đã tổ chức triển khai thực hiện nghiêm túc việc thực hiện Chỉ thị 03/CT-BCA của Bộ Công an về “Tiếp tục siết chặt kỷ luật, kỷ cương, điều lệnh, xây dựng nếp sống văn hóa vì nhân dân phục vụ”; với Cuộc vận động “Xây dựng phong cách người CAND bản lĩnh, nhân văn, vì nhân dân phục vụ”, với thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI, khóa XII)  về xây dựng chỉnh đốn Đảng, với phong trào thi đua “Vì An ninh Tổ quốc”, các đợt thi đua lập thành tích chào mừng kỷ niệm các ngày lịch sử trọng đại của đất nước và các ngày truyền thống của ngành, thực hiện các nhiệm vụ công tác Công an, công tác xây dựng Đảng, xây dựng lực lượng và việc đánh giá kết quả công tác chiến đấu, sinh hoạt hằng ngày của CBCS. Ngoài những nội dung trên, Công an huyện còn làm tốt công tác tuyên truyền; kịp thời chấn chỉnh những biểu hiện quan liêu, tiêu cực, thiếu trách nhiệm trước đơn vị, cộng đồng, xã hội; thường xuyên củng cố mối quan hệ gắn bó mật thiết giữa Công an và các lực lượng trong việc tuyên truyền pháp luật, giải quyết tình hình ANTT và giám sát, giúp đỡ lực lượng Công an trong việc thực hiện Sáu điều Bác Hồ dạy gắn với việc “Học tập làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Đặc biệt đã nhân rộng các mô hình, điển hình tiên tiến trong phong trào CAND học tập và thực hiện 6 điều Bác Hồ dạy, xây dựng hình ảnh cao đẹp của người chiến sỹ Công an trong lòng nhân dân.

Phong trào đã làm chuyển biến mạnh mẽ về tư tưởng và hành động của CBCS trong việc thực hiện nhiệm vụ bảo vệ ANTT, xây dựng đơn vị ngày càng đoàn kết, vững mạnh; tạo mối quan hệ gắn bó máu thịt với nhân dân, làm cho các tầng lớp nhân dân ngày càng tin yêu, quý trọng và sẵn sàng giúp đỡ Công an trên mọi mặt công tác.

Trong những năm qua, Công an huyện đã triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, chủ động nắm chắc tình hình, phát hiện kịp thời mọi thông tin, đề ra những chủ trương, biện pháp sát với thực tế, tham mưu chỉ đạo, xử lý kịp thời, có hiệu quả các vụ việc ngay từ đầu không để xảy ra tình huống đột xuất, bất ngờ hoặc tình huống phức tạp về ANTT trên địa bàn. Tập trung tham mưu giải quyết các vụ tranh chấp, khiếu kiện, không để xảy ra “điểm nóng” về ANTT như vụ việc tập trung đông người liên quan đến vấn đề ô nhiễm môi trường do trang trại chăn nuôi heo của Công ty TNHH Hùng Vân; vấn đề đền bù giải tỏa, tái định cư liên quan đến dự án đường tránh lũ Nam Tiên Kỳ, Dự án Đường đỉnh kè Sông Tiên, Dự án chống sạt lở Bờ kè Sông Tiên, Dự án thi công Công trình tuyến Quốc lộ 40B (Tiên Kỳ) và Tuyến đường dây 500kV Quảng Trạch - Dốc Sỏi... là các vụ việc phức tạp, tiềm ẩn nguy cơ mất ANTT, đặc biệt trước Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Đồng thời, Công an huyện đã bảo vệ tuyệt đối an toàn thời gian diễn ra các ngày lễ tết, sự kiện lịch sử, chính trị quan trọng… đặc biệt là ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Tập trung triển khai đồng bộ nhiều biện pháp đấu tranh phòng chống tội phạm, đẩy mạnh thực hiện các đề án thuộc chương trình Quốc gia phòng chống tội phạm, chương trình hành động phòng chống ma tuý; chủ động phòng ngừa, mở các đợt tấn công trấn áp tội phạm, đảm bảo ANTT. Tập trung điều tra làm rõ, xử lý kịp thời các vụ việc xảy ra, không để hình thành các băng, nhóm tội phạm nguy hiểm… Trong năm 2020, Công an huyện đã đạt được những kết quả nổi bật đáng chú ý như tỷ lệ điều tra, khám phá án đạt kết quả cao (đạt 90,00%), công tác giải quyết tin báo tố giác tội phạm đạt tỷ lệ 82,89%; tấn công, trấn áp quyết liệt tội phạm về ma túy (bắt, điều tra, phối hợp làm rõ 11 vụ/11 đối tượng); quản lý 419 đối tượng nghiện, sử dụng ma túy; phát hiện 31 vụ cờ bạc với 189 đối tượng… Bên cạnh đó, Công an huyện đã tập trung chỉ đạo triển khai thực hiện nghiêm túc các nội dung công tác trên lĩnh vực quản lý Nhà nước về TTXH; kịp thời tham mưu UBND huyện ban hành các văn bản chỉ đạo thực hiện có hiệu quả công tác tuần tra giao thông; quản lý vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ; đăng ký, quản lý cư trú phục vụ tốt các yêu cầu công tác nghiệp vụ và yêu cầu phát triển kinh tế, xã hội của địa phương.

Đặc biệt, Công an huyện đang khẩn trương triển khai “chiến dịch” cấp thẻ căn cước công dân (CCCD) gắn chíp điện tử trên địa bàn huyện. CBCS với tinh thần “Vì nhân dân phục vụ”, tạo điều kiện tốt nhất cho người dân đến làm thủ tục với phương châm “làm hết việc, không hết giờ”, không kể ngày đêm; nhiều khi các chiến sỹ thay nhau làm việc từ 6 giờ sáng hôm trước đến rạng sáng hôm sau, áp lực công việc nhưng vẫn tận tình, nhẹ nhàng hướng dẫn cho bà con. Với những người già, khuyết tật, đi lại khó khăn, Tổ công tác đã phối hợp với các địa phương bố trí xe đưa đón để tất cả mọi công dân đều được làm CCCD.

Năm 2020 cũng là năm đánh dấu sự chuyển biến lớn khi bố trí Công an chính quy đảm nhận các chức danh công an xã. Qua thời gian thực hiện nhiệm vụ, lực lượng Công an xã chính quy được các cấp ủy Đảng, chính quyền và nhân dân đánh giá cao sự chuyển biến về hiệu quả làm việc trong xử lý tin báo, tố giác tội phạm, nhất là công tác phối hợp tuần tra, đảm bảo ANTT, phối hợp với các ngành, đoàn thể giáo dục, cảm hóa các hệ loại đối tượng, tuyên truyền phát động phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, thực sự là chỗ dựa tin cậy cho nhân dân địa phương.

Trong những năm qua, Đảng bộ và các Chi bộ trực thuộc đều đạt danh hiệu “trong sạch, vững mạnh tiêu biểu”, nhiều năm liền đạt danh hiệu “Đơn vị Quyết thắng”. Bên cạnh đó, đơn vị được Bộ Công an, UBND tỉnh tặng nhiều Bằng khen, Giám đốc Công an tỉnh, UBND huyện tặng nhiều Giấy khen. Đặc biệt, qua phong trào “CAND học tập, thực hiện Sáu điều Bác Hồ dạy” gắn với việc “học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, từng cán bộ, đảng viên, chiến sĩ, hội viên, đoàn viên đã có nhiều việc làm thiết thực phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân, đóng góp tích cực cho sự nghiệp bảo vệ ANTQ trên địa bàn huyện. Trong thời gian tới, để phong trào “CAND học tập, thực hiện Sáu điều Bác Hồ dạy” gắn với Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị (khóa XII) về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” được thực hiện tốt, trở thành nhiệm vụ thường xuyên, cần tập trung vào các nhiệm vụ trọng tâm sau:

- Tiếp tục tổ chức học tập, nghiên cứu Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị gắn với Sáu điều Bác Hồ dạy CAND trong toàn lực lượng, làm cho mỗi CBCS thấm nhuần ý nghĩa cách mạng, nội dung của Sáu điều bác Hồ dạy, tạo nên sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức, làm cho mỗi CBCS nhận thức rõ vai trò, trách nhiệm của mình, có ý thức trong việc rèn luyện, trau dồi phẩm chất đạo đức, phong cách, lối sống cũng như trình độ chuyên môn. Qua đó, biến nhận thức thành hành động, việc làm tự giác hàng ngày.

- Phong trào “CAND học tập, thực hiện Sáu điều Bác Hồ dạy” phải thiết thực, gắn chặt với việc thực hiện nhiệm vụ chính trị của từng cá nhân CBCS, từng đơn vị, địa phương; cần được triển khai cả chiều rộng lẫn chiều sâu, kết hợp với giáo dục truyền thống; cần cụ thể hóa phong trào thành những chuẩn mực về phẩm chất cán bộ và thể chế hóa thành các tiêu chuẩn thi đua. Lấy kết quả học tập, thực hiện phong trào là nội dung quan trọng để đánh giá, phân loại, bình xét thi đua hằng năm của tập thể, cá nhân. Tăng cường công tác tuyên truyền về kết quả học tập, thực hiện phong trào; coi trọng việc phát hiện, bồi dưỡng, nhân rộng điển hình tiên tiến, các gương người tốt, việc tốt trong phong trào thi đua.

- Tích cực tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương quan tâm phong trào “CAND học tập thực hiện Sáu điều Bác Hồ dạy” gắn với việc “học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”; phối hợp chặt chẽ với các ban, ngành, đoàn thể, tranh thủ sự ủng hộ của nhân dân, tạo thành sức mạnh tổng hợp đưa phong trào ngày càng phát triển mạnh mẽ, vững chắc. Tăng cường mối quan hệ gắn bó mật thiết với nhân dân, thực hiện tốt phương châm gần dân, trọng dân, có trách nhiệm với nhân dân, lắng nghe ý kiến góp ý của nhân dân; thường xuyên tổ chức các hoạt động giúp dân, thi đua làm nhiều việc tốt phục vụ nhân dân; xây dựng hình ảnh đẹp về người chiến sĩ Công an trong lòng nhân dân./.


Tác giả: Thượng Tá Lê Thanh Phát - UVTV - Trưởng Công an huyện

Ý kiến bạn đọc: (0)

Thông tin (*) là bắt buộc:
Họ và tên: (*)  
Địa chỉ:
Email:
Nội dung: (*)  
Mã xác nhận (*)
 

[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:

BẢN QUYỀN THUỘC UBND HUYỆN TIÊN PHƯỚC - TỈNH QUẢNG NAM
Chịu trách nhiệm: Bà Lê Thị Thảo - Chánh Văn phòng HĐND&UBND huyện
Trụ sở: Văn phòng HĐND&UBND huyện Tiên Phước – 81 Huỳnh Thúc Kháng - Thị trấn Tiên Kỳ - Huyện Tiên Phước - Tỉnh Quảng Nam
Email: portal.tienphuoc@gmail.com
Tel: (84) 02353.884.228 - (84) 02353.884.804 - Fax: (84) 02353.884.228
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)