Thứ năm, 14/05/2015, 10:06:10
Select the search type
 
  • Site
  • Web
Search

Hoa đời thường

Ngày đăng: 8:20 | 17/03 Lượt xem: 311

Trong cuộc sống mỗi con người ai cũng có công việc khác nhau. Ở cương vị nào, dù là một cán bộ cấp cao mang trên vai trọng trách với đất nước hay chỉ là một tổ trưởng nhỏ bé quản lý dân cư ở xóm làng mà mình làm tốt trách nhiệm cũng đều đáng quý như nhau cả, đều là tấm gương chúng ta cần trân trọng. Chị Nguyễn Thị Sơn, ở tổ đoàn kết số 2 thôn 7A, xã Tiên Cảnh, huyện Tiên Phước, tỉnh Quảng Nam  là một người mẹ, người bà với bộn bề công việc và những nỗi lo toan trong cuộc sống đời thường. Ông bà mình thường nói "Miệng bằng tay, tay bằng miệng" để đánh giá về sự lanh lẹ, xốc vác của một con người. Điều này thật đúng với chị, với tính tình chất phác, đi đứng nhanh nhẹn, người phụ nữ ấy từ việc nhà cho đến việc xã hội đều rất có tâm, có trách nhiệm.

Hai vợ chồng chị vốn là những người nông dân chân lấm tay bùn, cái ăn cái mặc hàng ngày chỉ xoay quanh mấy thửa ruộng, mảnh vườn. Để lo cho đàn con ăn học, chị nuôi thêm con heo, con gà, trồng thêm hàng cây ăn trái... Đó cũng là nỗi vất vả, nhọc nhằn chung của bao gia đình nông dân nhưng điều đáng nói ở đây là cái đảm đang việc nhà của chị cũng khiến cho người ta khen ngợi. Bây giờ thì các con chị đã lớn có gia đình riêng, chỉ còn vợ chồng đứa con trai lớn là sống cùng anh chị. Nhớ lại những ngày đã qua, khi con cái đã trưởng thành, chị lần lượt dựng vợ gả chồng cho 4 người con. Thường thì khi có gia đình ai cũng thích ra riêng để gầy dựng tổ ấm của mình nhưng do hoàn cảnh đứa nào cũng khó khăn, anh chị cũng không lo liệu được nên con cái cứ cưới xong là về ở chung với ba mẹ. Ngôi nhà nhỏ 150 mét vuông của chị cứ đón thêm dâu, thêm rể và những đứa cháu ra đời. Có thời điểm mái ấm ba thế hệ của chị có 13 người tất cả. Ở chung thì dễ nhưng giữ cho gia đình thuận hòa, trong ấm ngoài êm thì mới là điều khó. Và chị đã làm được điều đó qua sự lèo lái của người bà, người mẹ trong gia đình. Chị tâm sự " Nhà đông như vậy lại có dâu, có rể, rất dễ xảy ra mất hòa khí giữa gia đình nọ, gia đình kia, đôi khi chuyện trẻ con sinh ra chuyện người lớn cho nên mình phải hết sức công bằng, thương yêu cho đồng đều và làm gương cho chúng". Thấy con cái có chuyện không vui với nhau là chị nhẹ nhàng khuyên bảo lời hay lẽ thiệt. Vợ chồng chị là tấm gương đối xử bình đẳng, sống thuận hòa, tôn trọng nhau để con cái nhìn vào đó mà làm theo. Nghĩ sao làm vậy, chị cố gắng phụ các con, chăm sóc các cháu để cha mẹ chúng yên tâm đi làm. Theo gương bố mẹ, các con chị đều biết lo làm ăn, chi tiêu tiết kiệm dành dụm làm nhà, làm cửa. Chị cũng không để mối quan hệ mẹ chồng nàng dâu làm nặng nề cuộc sống gia đình. Quan niệm của chị: con dâu cũng như con gái của mình, có thương yêu nó thì nó mới thương yêu mình.

Năm 2014,  bà con tổ đoàn kết số 2 đã  tin tưởng bầu chị làm Tổ trưởng. Nhận nhiệm vụ chị không ngần ngại gì mà dặn lòng sẽ cố gắng làm hết trách nhiệm bằng cái tâm của mình. Trong công việc chung, chị làm  rất tỉ mỉ, đến nơi đến chốn. Cuốn sổ công tác của chị lưu giữ thông tin toàn bộ tổ viên, từ số điện thoại, số chứng minh nhân dân đến những thông tin cá nhân khác. Việc gì xảy ra trong tổ chị đều nắm cụ thể, ai muốn tìm hiểu thông tin gì về tổ viên chị đều trả lời được ngay. Bản thân chị luôn gương mẫu đi đầu, từ việc họp hành cho đến đóng góp các khoản nghĩa vụ công dân. Trong tổ có một số chị ít tham gia sinh hoạt. Thế là chị ghé nhà, tìm hiểu động viên, ấy vậy mà lại hiệu quả ngay… Với tinh thần trách nhiệm cao, trong 5 năm liền kể từ khi nhận chức Tổ trưởng, tổ đoàn kết số 2 của chị luôn dẫn đầu các phong trào thi đua ở địa phương, tạo nên một bầu không khí vui vẻ, đoàn kết, thấm đượm nghĩa xóm tình làng.

Đối với bà con hàng xóm, xưa nay chị luôn giữ mối quan hệ thân thiết, gần gũi. Ai nhờ gì chị cũng không quản ngại, giúp đỡ ngay. Nhà này có con cái lâm vào ma túy; nhà kia chồng hay say xỉn, bạo hành vợ con; nhà nọ vợ chồng "Cơm không lành, canh không ngọt"; hay chú cháu kiện tụng nhau chỉ vì cái cây trong vườn,…chị đều tìm cách góp ý, trao đổi, phân tích, động viên chính sự tận tụy này đã đem lại hiệu quả là làm cho họ sống với nhau vui vẻ hơn, hạnh phúc hơn. Chị thường tâm sự: " Không biết mình có gì giỏi hay không nhưng nhiều lần nói chuyện thì cũng có người thay tâm đổi tính". Có lẽ vì vậy mà tiếng nói của chị trong thôn xóm cũng có uy tín. Có chuyện gì là mọi người nhờ cô Sơn đến nói giúp cho một tiếng.

Công việc của một Tổ trưởng tổ đoàn kết không phải chỉ là cầu nối giữa thôn, xã và người dân, không những phổ biến những công việc cấp trên triển khai mà còn phải đôn đốc, vận động, thuyết phục… Việc gì chị cũng cố gắng giải quyết cho mỹ mãn dưới tổ, không để người dân kiện tụng ra thôn, xã gây mất đoàn kết. Năm 2011, lúc này chị đang làm chi hội phó hội phụ nữ thôn, Ủy ban nhân dân xã có kế hoạch mở con đường đi qua tổ 2 của chị. Quá trình thi công lâu dài đòi hỏi phải có người trông coi vật liệu và mọi người nhất trí chung góp để trả thù lao cho người được giao nhiệm vụ đó. Thế nhưng khi con đường hoàn thành thì mọi người lại quên mất việc mình đã bàn bạc và thống nhất. Khi sự việc được tổ nhắc lại thì có người đóng góp nhưng cũng có người hẹn tới hẹn lui. Chuyện tuy không lớn nhưng kéo dài nhiều năm và chị lại tiếp tục giải quyết vấn đề này và chỉ trong một thời gian ngắn, chị đã thu đủ tiền trả công trông coi vật liệu.

Có thể nói, những việc chị Nguyễn Thị Sơn đã làm suy cho cùng cũng không có gì là to tát, lớn lao lắm, chỉ là tấm lòng của một con người, hơn nữa là trách nhiệm của một Tổ trưởng tổ đoàn kết nhỏ bé, đem công sức của mình đóng góp cho xã hội. Việc chị làm không vang vọng, không ồn ào nhưng rất lắng đọng, rất đời thường nhưng không phải ai cũng làm được,… Đến thăm nhà chị, nhìn những tấm bằng khen của xã, của huyện treo trang trọng, ở giấy khen nào cũng là cá nhân tiêu biểu xuất sắc, là hội viên nòng cốt của các phong trào địa phương… Chị khiêm tốn nói rằng: " Tôi không biết tôi có giỏi giang gì không nhưng tính tôi là vậy, khi nhận nhiệm vụ thì tôi sẽ cố hết khả năng của mình để hiệu quả đến đâu hay đến đó. Những thành tích tôi có được hôm nay một phần cũng nhờ cấp trên luôn hỗ trợ, động viên…"

Sinh thời, Bác Hồ nói: “Một tấm gương sống còn giá trị hơn một trăm bài diễn văn tuyên truyền”. Đúng vậy! những việc làm tuy nhỏ bé của chị Nguyễn Thị Sơn nhưng đã đem lại cho bao gia đình hạnh phúc, hòa thuận; cho phong trào của tổ, thôn và xã phát triển là góp một phần không nhỏ trong phong trào chung tay xây dựng nông thôn mới hôm nay.

Tác giả: Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện

Ý kiến bạn đọc: (0)

Thông tin (*) là bắt buộc:
Họ và tên: (*)  
Địa chỉ:
Email:
Nội dung: (*)  
Mã xác nhận (*)
 

[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:

BẢN QUYỀN THUỘC UBND HUYỆN TIÊN PHƯỚC - TỈNH QUẢNG NAM
Chịu trách nhiệm: Bà Lê Thị Thảo - Chánh Văn phòng HĐND&UBND huyện
Trụ sở: Văn phòng HĐND&UBND huyện Tiên Phước – 81 Huỳnh Thúc Kháng - Thị trấn Tiên Kỳ - Huyện Tiên Phước - Tỉnh Quảng Nam
Email: portal.tienphuoc@gmail.com
Tel: (84) 02353.884.228 - (84) 02353.884.804 - Fax: (84) 02353.884.228
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)