Thứ năm, 14/05/2015, 10:06:10
Select the search type
 
  • Site
  • Web
Search

Người mẹ hiền thứ hai

Ngày đăng: 10:54 | 21/01 Lượt xem: 1003

Bác Hồ - Người đã dành trọn cuộc đời, tâm huyết của mình cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước. Tư tưởng, đạo đức của Người là một tấm gương sáng, mỗi khi soi vào đó, tâm hồn ta càng trong sáng hơn, hành vi của ta càng tốt đẹp hơn. Trong những năm qua cán bộ, giáo viên nhân viên trường Mẫu giáo Tiên Hà thực hiện tốt việc học tập và làm  theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Người trong đó điển hình là  Cô Võ Thị Hoa Phượng - Bí thư chi bộ, Hiệu trưởng nhà trường.


Cô Võ Thị Hoa Phượng (thứ 3 từ phải qua) cùng đồng nghiệp

Hưởng ứng kế hoạch của Đảng ủy xã về triển khai học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Trường Mẫu giáo Tiên Hà triển khai thực hiện trong đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên và xem đây là nhiệm vụ trọng tâm của nhà trường, lồng ghép vào nhiệm vụ bằng những công việc cụ thể để thực hiện.

                           


Trường Mẫu giáo Tiên Hà - Nơi cô Phượng công tác

Thấm nhuần lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh: Nhiệm vụ của các cô giáo, thầy giáo rất nặng nề nhưng rất vẻ vang. Muốn làm tròn nhiệm vụ đó thì phải luôn luôn gương mẫu về mọi mặt, không những bồi dưỡng đạo đức cách mạng, lập trường chính trị mà còn phải ra sức đoàn kết giúp đỡ nhau cùng tiến bộ và mục đích, ý nghĩa, tầm quan trọng của học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh đối với cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên, nhân dân, đặc biệt là cán bộ, giáo viên ngành giáo dục. Chính vì vậy, trong gần 16 năm làm công tác giáo dục (từ 2003 đến nay), nhất là từ khi thực hiện cuộc vận động học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh (nay là Chỉ thị số 05-CT/TW, ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh),  cô giáo Võ Thị Hoa Phượng - Bí thư chi bộ, Hiệu trưởng trường mẫu giáo Tiên Hà đã chủ động xây dựng nhiều mô hình, việc làm cụ thể, thiết thực trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, phù hợp với nhiệm vụ chuyên môn và mang lại hiệu quả đóng góp tích cực vào thành tích đạt được của Trường nói riêng và phong trào của địa phương nói chung.

Từ năm học 2002 đến năm 2013, cô Phượng giữ chức vụ Phó Hiệu trưởng, dưới sự chỉ đạo của cô giáo Võ Thị Châu, Hiệu trưởng nhà trường đã đem lại được nhiều thành tích đáng kể, nhiều năm liền được công nhận tập thể lao động tiên tiến, năm 2013 trường được UBND tỉnh công nhận trường đạt chuẩn quốc gia cấp độ 1.

Vì lý do công tác của ngành, cô giáo Võ Thị Châu đã được cấp trên điều động về trường Mẫu giáo Tiên Cảnh vào tháng 8 năm 2013 và cũng từ đó cô giáo Võ Thị Hoa Phượng, Phó Hiệu trưởng nhà trường được bổ nhiệm giữ chức vụ Hiệu trưởng nhà trường.

Là người con của quê hương, cô Võ Thị Hoa Phượng đã có gần 16 năm công tác gắn bó với trường. Với cương vị là người đứng đầu, khi được mới bổ nhiệm cô rất lo lắng làm thế nào để giữ vững thành tích của trường khi được các cấp tin tưởng giao nhiệm vụ.

  Trên cương vị Bí thư Chi bộ, Hiệu trưởng nhà trường, cô luôn đặt lợi ích tập thể lên trên hết. Luôn sắp xếp công việc một cách khoa học, mỗi công việc trong nhà trường đều được giải quyết hợp tình, hợp lý. Từ năm 2013 đến nay, cô cùng với toàn thể cán bộ, đảng viên, giáo viên, nhân viên nhà trường, Hội phụ huynh học sinh đã xây dựng và phát triển nhà trường ngày càng vững mạnh. Đến nay nhà trường có 7 lớp với tổng số CBGVNV 22 người. Cơ sở vật chất ngày càng khang trang, đảm bảo cho các cháu tham gia học tập và vui chơi.

Cô Võ Thị Hoa Phượng luôn nhận thức được rằng giáo dục đào tạo có sứ mệnh nâng cao dân trí, phát triển nguồn nhân lực, bồi dưỡng nhân tài, góp phần quan trọng phát triển đất nước. Để chung tay góp sức xây dựng xã nhà có chất lượng sống tốt, văn minh, hiện đại, nghĩa tình, tập thể cán bộ, giáo viên, nhân viên Trường  Mẫu giáo dưới sự chỉ đạo của Ban giám hiệu nhà trường nói chung và cô Võ Thị Hoa Phượng nói riêng, luôn chú trọng nâng cao trình độ chuyên môn, đặc biệt là rèn luyện kỹ năng nghề nghiệp cho giáo viên, nhân viên, luôn đổi mới nội dung, phương pháp giảng dạy, chăm sóc trẻ trong nhà trường, cô đã hướng dẫn giáo viên để làm tốt chức năng của người mẹ, người giáo viên và người bạn của trẻ em tuổi mầm non. Trẻ càng nhỏ thì nhân cách của người giáo viên mầm non càng có ảnh hưởng sâu sắc đến con trẻ. Vì vậy người giáo viên mầm non có một vị trí cực kỳ quan trọng và phải có nhân cách phù hợp mới có thể hoàn thành tốt nhất công việc giáo dục, đáp ứng được mục tiêu đổi mới giáo dục mầm non trong giai đoạn hiện nay. Cô luôn tìm tòi và chọn lựa để đưa ra những thực đơn cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho trẻ, thực đơn được cô thay đổi hàng ngày và thay đổi theo mùa. Trong năm học 2018 -2019 cô đã xây dựng kế hoạch và hướng dẫn giáo viên phụ trách lớp lứa tuổi 4  - 5 thực hiện tổ chức giờ ăn theo hướng đổi mới, sau đó thảo luận và thực hiện nhân rộng trong nhà trường. Bên cạnh đó, cô luôn lắng nghe và tiếp thu ý kiến từ phía giáo viên và nhân viên về những thực đơn tham khảo ý kiến của trẻ tại các nhóm lớp để từ đó có sự chọn lựa và xây dựng thực đơn nhằm tạo hứng thú, kích thích sự ham thích của trẻ trong giờ ăn. Cô chỉ đạo phối hợp với trạm Y tế xã tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho trẻ, qua đó biết được tình trạng sức khỏe của trẻ để có biện pháp chăm sóc trẻ tốt hơn về tinh thần, thể lực. Đồng thời cô xây dựng kế hoạch chăm sóc, giáo dục, thực hiện lịch phân công, cô còn hướng dẫn giáo viên tổ chức cho trẻ tham gia các trò chơi vận động, hoạt động ngoài trời, trực nhật …phụ giúp các cô trong giờ học. Đặc biệt hơn đối với nhà trường, toàn thể CBGVNV luôn có sự quan tâm đến các cháu có hoàn cảnh khó khăn.

Năm học 2019 - 2020 và nhiều năm học trước nữa, nhà trường thường xuyên làm công tác vận động CBGVNV đóng góp kinh phí để nuôi học sinh nghèo. Từ năm học 2015 - 2016 đến năm học 2018 – 2019, mỗi CBGVNV biên chế đóng góp 30.000đ/1 tháng, giáo viên hợp đồng đóng góp từ 14.000đồng/1 tháng đến 16.000đồng/ 1tháng để giúp cho trẻ tiền ăn trưa ở trường. Mỗi năm học nhà trường nuôi từ 2-3 trẻ có hoàn cảnh khó khăn. Từ đầu năm học 2019-2020 cho đến nay nhà trường đã huy động CBGVNV và xin kinh phí từ các mạnh thường quân hỗ trợ cho học sinh nghèo với tổng số tiền 10.810.000 đồng. Với số tiền tuy nhỏ nhưng đã thể hiện sự quan tâm, trách nhiệm của tập thể nhà trường đối với những trẻ có hoàn cảnh khó khăn, thể hiện được tình yêu thương của tất cả quý cô giáo trong nhà trường dành cho các cháu học sinh của mình.

         Gần 16 năm vì sự nghiệp “trồng người” vậy mà cô chưa bao giờ cảm thấy mệt mỏi, những thành tích mà cô đã đạt được chính là phần thưởng vô giá cho những cố gắng không mệt mỏi của cô. Nhiều người hỏi về bí quyết thành công, cô chỉ cười khiêm tốn và nói: "Tôi còn phải phấn đấu và học hỏi các đồng nghiệp nhiều lắm. Ước mơ là được nhìn thấy sự hồn nhiên ngây thơ trong đôi mắt cũng như những tiếng cười nói bi bô của trẻ, những thành quả đạt được của mình không phải bản thân mình làm được mà còn có cả sự nỗ lực của tập thể nhà trường, nên tôi cũng chỉ biết cố gắng hết sức cho nghề cao quý của chúng ta thôi’’. Quả thật cô đã thực hiện tốt lời dạy của Bác “Dân vận kém thì việc gì cũng kém. Dân vận khéo thì việc gì cũng thành công”.

          Nghề dạy học là một nghề khó khăn, gian khổ, âm thầm như người lái đò nhưng cũng rất vinh quang và hạnh phúc. Người thầy giáo muốn dạy tốt, muốn thành công trong sự nghiệp “trồng người” phải không ngừng phấn đấu, hoàn thiện mình, dành trọn tâm huyết của mình vì thế hệ trẻ trong tương lai. Có lẽ chính từ mối liên tưởng gieo mầm, ươm giống, làm nên những chồi xanh hy vọng ấy mà Chủ tịch Hồ Chí Minh đã dạy "Vì lợi ích mười năm thì phải trồng cây, vì lợi ích trăm năm thì phải trồng người". Với cô, còn là một Bí thư chi bộ, Hiệu trưởng nhà trường, một cán bộ quản lý, trọng trách trên vai còn nhiều khó khăn, không chỉ lo xây dựng Chi bộ hằng năm đạt xuất sắc nhiệm vụ mà còn chung sức cùng Ban giám hiệu nhà trường, giáo viên, nhân viên đưa nhà trường từng bước đi lên cho phù hợp với sự nghiệp phát triển giáo dục mầm non trong giai đoạn hiện nay.

Cũng chính vì thế mà nhiều năm liền chi bộ đã được UBND huyện tặng Giấy khen về thực hiện Chỉ thị 03-CT/TW của Bộ Chính trị về việc "Học tập và làm theo tấm gương, đạo đức Hồ Chí Minh" trên địa bàn huyện. Tỉnh ủy tặng Bằng khen Chi bộ trong sạch vững mạnh 5 năm liền ( 2013-2017). Trường được Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo công nhận trường đạt tiêu chuẩn chất lượng giáo dục cấp độ 3. Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng công nhận danh hiệu đơn vị đạt chuẩn văn hóa 5 năm liền (2014-2018).  Nhiều năm liền trường được tập thể lao động tiến và được UBND huyện Tiên Phước tặng giấy khen. Về cá nhân cô Phượng được Giám đốc Sở Giáo dục - Đào tạo khen thưởng Hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao năm 2015. UBND huyện Tiên Phước khen thưởng HTXS nhiệm vụ (2013, 2014, 2016, 2017, 2019), được Đảng ủy Tiên Hà khen thưởng Đảng viên HTXSNV (năm 2014, 2015, 2016, 2017); 05 năm tiêu biểu trong việc thực hiện Chỉ thị 03-CT/TW của Bộ Chính trị "về tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh" (2011-2015).

Tác giả: NGUYỄN THỊ THANH THỦY, Bí thư Đảng ủy xã Tiên Hà

Nguồn tin: Bản tin Tuyên giáo

Ý kiến bạn đọc: (0)

Thông tin (*) là bắt buộc:
Họ và tên: (*)  
Địa chỉ:
Email:
Nội dung: (*)  
Mã xác nhận (*)
 

[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:

BẢN QUYỀN THUỘC UBND HUYỆN TIÊN PHƯỚC - TỈNH QUẢNG NAM
Chịu trách nhiệm: Bà Lê Thị Thảo - Chánh Văn phòng HĐND&UBND huyện
Trụ sở: Văn phòng HĐND&UBND huyện Tiên Phước – 81 Huỳnh Thúc Kháng - Thị trấn Tiên Kỳ - Huyện Tiên Phước - Tỉnh Quảng Nam
Email: portal.tienphuoc@gmail.com
Tel: (84) 02353.884.228 - (84) 02353.884.804 - Fax: (84) 02353.884.228
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)