Thứ năm, 14/05/2015, 10:06:10
Select the search type
 
  • Site
  • Web
Search

Tấm gương phụ nữ điển hình học tập và làm theo gương Bác

Ngày đăng: 15:41 | 06/01 Lượt xem: 527

    Trong những năm qua, việc thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW, ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị (khóa XII) về đẩy mạnh “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” đã thực sự thu hút đông đảo cán bộ, đảng viên và nhân dân trên địa bàn xã Tiên Châu tham gia và ngày càng có sức lan tỏa mạnh mẽ. Nhiều mô hình, gương điển hình làm theo tấm gương của Bác được triển khai, duy trì và nhân rộng, thực sự tạo ra những chuyển biến tích cực trong nhận thức và hành động của mỗi cán bộ, đảng viên và nhân dân. Qua đó, đã xuất hiện nhiều tấm gương điển hình học tập và làm theo tưu tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Năm 2018, Đảng ủy xã Tiên Châu sơ kết 02 năm thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị đã tuyên dương, khen thưởng 03 tập thể và 07 cá nhân điển hình, năm 2019 tuyên dương khen thưởng 03 tập thể và 11 cá nhân là cán bộ, đảng viên và nhân dân trên địa bàn, trong đó phải nói đến gương điển hình là chị Bùi Thị Huấn, Chi hội trưởng chi hội Nông dân kiêm Chi hội phó Phụ nữ thôn Hội An.

Sinh ra và lớn lên trong một gia đình không mấy khá giả, cha mất sớm, mẹ vất vả lam lũ một nắng hai sương để nuôi các con, không phụ công ơn dưỡng dục của cha mẹ, chị Bùi Thị Huấn đã cố gắng chăm chỉ học tập và có nhiều tiến bộ. Nhưng do hoàn cảnh gia đình quá khó khăn chị không thể tiếp tục theo đuổi ước mơ học tập của mình, học hết Trung học phổ thông chị đi làm thuê để phụ giúp gia đình. Năm 2005, chị lấy chồng tại xã Tam Phú, thành phố Tam Kỳ, sau đó vợ chồng chị về lại quê hương Tiên Châu để làm ăn sinh sống. Ban đầu, với hai bàn tay trắng chị chỉ chăn nuôi vài chục con gà và vài con heo để trang trải cuộc sống. Nhận thấy hoàn cảnh khó khăn của chị, Hội Phụ nữ xã đã tư vấn cho chị vay vốn từ Ngân hàng Chính sách xã hội huyện 30 triệu đồng để phát triển kinh tế gia đình. Chị tham gia tập huấn, học các lớp đào tạo nghề về kỹ thuật chăn nuôi, trồng trọt. Qua một thời gian, khi đã nắm vững được một số kiến thức cơ bản, chị bắt đầu mở rộng sản xuất nông nghiệp, phát triển chăn nuôi. Từ nguồn vốn vay và nguồn tiết kiệm của gia đình, chị đầu tư vào 2 sào đất trồng bắp đỏ, 3.5 sào ruộng để nuôi 100 con gà, 20 con lợn, chị còn trồng thêm nhiều loại rau, củ, quả… để tăng thêm thu nhập, ngoài ra chị còn tham gia làm thành viên hợp tác xã nông nghiệp hữu cơ Tiên Châu để có điều kiện chăm sóc các loại cây trồng,… Với sự cần cù, chịu khó, biết vươn lên trong khó khăn, cuộc sống của gia đình chị dần ổn định, năm 2015 chị đăng ký thoát nghèo theo Nghị quyết 119-NQ/HĐND của HĐND tỉnh. Mặc dù chưa có tích lũy nhiều, lại còn chăm sóc mẹ già 90 tuổi và con nhỏ, nhưng chị quyết định thoát nghèo để làm gương, tạo động lực cho những người khác và cũng để khẳng định: Chỉ có lao động chăm chỉ, cần cù, chịu khó mọi việc đều thành công.

          Với nguồn hỗ trợ từ Nghị quyết 119-ND/HĐND, chị mạnh dạn vay thêm 50 triệu đồng để nuôi bò và trồng thêm cây ăn quả. Sau 4 năm nỗ lực vươn lên thoát nghèo, giờ đây kinh tế gia đình chị đã có phần ổn định hơn trước, chất lượng cuộc sống ngày càng nâng cao.

Chị Huấn cho biết: “Có được thành quả này là do sự phấn đấu lao động miệt mài của cả 2 vợ chồng, đồng sức, đồng lòng cùng nhau phát triển kinh tế gia đình, chăm sóc, giáo dục con cái, xây dựng gia đình ấm no, tiến bộ, hạnh phúc, văn minh. Mặt khác, biết phát huy tiềm năng lợi thế của quê hương và sự quyết tâm chịu khó tự tìm hướng đi thích hợp trên chính mảnh đất của mình”.

Ngoài làm kinh tế giỏi, chị Bùi Thị Huấn còn là tấm gương về chấp hành chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, gương mẫu đi đầu trong các phong trào địa phương, tạo được uy tín với mọi người và là tấm gương sáng trong công tác vận động, tuyên truyền nhân dân; tích cực tham gia các hoạt động xã hội, có tinh thần đoàn kết, tương thân, tương ái trong cộng đồng. Với bản chất người phụ nữ đảm đang, cần cù, chịu thương, chịu khó, mặc dù công việc bận rộn, vất vả nhưng chị vẫn tích cực tham gia công tác xã hội, từ thiện. Chị là 1 tình nguyện viên nhiệt tình của Hội Chữ thập đỏ của xã đã giúp đỡ nhiều gia đình có hoàn cảnh khó khăn, người khuyết tật, người già neo đơn, nạn nhân CĐDC… và là một gia đình tiêu biểu trong công tác hiến máu tình nguyện, 2 vợ chồng chị có trên 20 lần hiến máu. Cùng với các chị em phụ nữ trong thôn, chị luôn tích cực tham gia các hoạt động, hưởng ứng tích cực các phong trào thi đua yêu nước tại địa phương.

Với tinh thần đó, Năm 2017, chị được tín nhiệm bầu vào Ban chấp hành Hội Nông dân xã, được phân công làm Chi hội trưởng Nông dân kiêm chi hội Phó Phụ nữ thôn Hội An. Thực hiện sự chỉ đạo của Hội Liên hiệp Phụ nữ xã về việc xây dựng mô hình “Dân vận khéo” trong hoạt động “Tuyên truyền, vận động, hướng dẫn hội viên phụ nữ tham gia bảo vệ môi trường”, chị Huấn đã tham gia cùng với Ban chấp hành Hội Phụ nữ xã tuyên truyền, vận động, hướng dẫn các hộ gia đình thu gom, phân loại, xử lý rác thải sinh hoạt tại hộ gia đình; định kỳ hàng tháng tổ chức ra quân tổng vệ sinh môi trường; tham gia trồng hoa, chăm sóc cây xanh trên trục đường chính của thôn và nhà Văn hóa thôn. Dù khó khăn là thế nhưng chị luôn đặt công việc của hội, của thôn lên hàng đầu, tích cực, trách nhiệm triển khai từng nhiệm vụ của hội, của thôn giao. Hiện nay việc tập hợp hội viên và nhân dân còn khó khăn, chị phải đi từng ngõ, gõ từng nhà để vận động hội viên và nhân dân tham gia, hưởng ứng các phong trào như: “Phong trào phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc” gắn với cuộc vận động “học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”; Cuộc vận động xây dựng “Gia đình 5 không, 3 sạch”; Cuộc vận động toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới; vận động chị em tham gia các tổ góp vốn quay vòng... và tổ chức thực hiện tốt các tiêu chí xây dựng gia đình văn hóa, duy trì các mô hình đã xây dựng như “Hũ gạo tiết kiệm”, “nuôi heo đất”...

Thực hiện công tác giảm nghèo, hỗ trợ hội viên phát triển kinh tế, chị Huấn đã vận động hội viên tham gia các buổi tập huấn chuyển giao khoa học - kỹ thuật về chăm sóc cây trồng, vật nuôi. Đặc biệt, với vai trò là Chi hội trưởng kiêm Tổ trưởng “tổ tiết kiệm và vay vốn”, chị phối hợp chặt chẽ với Ngân hàng Chính sách xã hội huyện định hướng cho hội viên vay vốn mở rộng sản xuất, phát triển kinh tế gia đình. Nhờ đó, trong thôn có thêm nhiều hộ vươn lên làm giàu chính đáng và thoát nghèo bền vững, tiêu biểu như gia đình chị Nguyễn Thị Lý, Trần Thị Bảy…

 Không chỉ là một Chi hội trưởng nhiệt tình, gắn bó với công việc, nhiệm vụ được giao mà trong cuộc sống đời thường chị không ngừng trau dồi đạo đức, lối sống, gần gũi, thân thiết với làng xóm, nhân dân và luôn sẵn sàng giúp đỡ những người yếu thế hơn mình. Chị chưa bao giờ than thở, ngại khó, ngại khổ trong công việc hay trong cuộc sống gia đình, vì với chị được làm việc và đóng góp một phần nhỏ bé cho quê hương là niềm vui, niềm hạnh phúc của mình.         

Trong phong trào xây dựng nông thôn mới, với tinh thần trách nhiệm, năng nỗ trong công việc, chị đã cùng với các thành viên Ban phát triển thôn vận động nhân dân tham gia đóng góp xây dựng nông thôn mới như hiến đất đai, góp công mở đường giao thôn liên xóm, tham gia vào Hợp tác xã nông nghiệp hữu cơ Tiên Châu,... Với sự nhiệt tình, trách nhiệm, có tâm trong công việc nên trong những năm qua, chị cùng với tổ chức hội, với thôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Đến nay thôn Hội An đạt khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu, đó là kết quả của tập thể cán bộ từ xã đến thôn, trong đó có sự đóng góp không nhỏ của chị.

Ngoài ra, bản thân chị còn là một người con hiếu thảo, lẽ ra khi lấy chồng chị phải theo quê chồng, nhưng do còn mẹ già, các chị trong gia đình đều có gia đình riêng, chị phải xin phép gia đình bên chồng để về quê hương lập nghiệp nhưng mục đích chính là để chăm sóc mẹ già đến cuối đời, để được đền đáp công ơn dưỡng dục của cha mẹ và đó cũng là bổn phận của một người con. Trong điều kiện hiện nay, khi mà kinh tế thị trường ngày càng phát triển, thì mặt trái của nó đã khiến cho đạo đức của một số người xuống cấp, nhưng với chị vẫn luôn là người giữ được truyền thống đạo đức tốt đẹp đó của con người Việt Nam, nét đẹp của người phụ nữ hiện đại.

Chị Chúc Thị Mỹ Hiệu, Chủ tịch Hội Phụ nữ xã cho biết: “Chị Huấn là một tấm gương điển hình của phụ nữ xã Tiên Châu trong công tác Hội cũng như trong đời sống hàng ngày. Những thành quả đạt được hôm nay của chị thật đáng trân trọng, xứng đáng là tấm gương để chị em phụ nữ học tập và noi theo”.

Với những đóng góp của chị cho phong trào của xã, ngoài việc được Hội Nông dân, Hội Phụ nữ khen thưởng. Năm 2018 chị được Đảng ủy xã tuyên dương là điển hình tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, được xã đề nghị tỉnh Quảng Nam khen thưởng là người có đóng góp tích cực trong phát triển kinh tế của tỉnh trong giai đoạn 2016-2020, tháng 11/2019 chị được vinh dự đứng vào hàng ngũ của Đảng Cộng sản Việt Nam.

Chị là một phụ nữ gương mẫu về vượt khó, thoát nghèo và cũng là một tấm gương sáng trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Trong gia đình, chị là người mẹ, người vợ đảm đang, ngoài xã hội, chị được biết đến như những người “Ăn cơm nhà, vác tù và hàng tổng”, bởi công việc của chị mang tính xã hội, đòi hỏi sự tâm huyết, nhiệt tình, đôi khi bằng cả sự hy sinh về quyền lợi của bản thân, gia đình. Nhưng sau tất cả, chị vẫn luôn làm tốt vai trò của mình, xứng với danh hiệu phụ nữ “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”.   

Tác giả: Ban Tuyên giáo - Đảng ủy xã Tiên Châu

Nguồn tin: Bản tin Tuyên giáo

Ý kiến bạn đọc: (0)

Thông tin (*) là bắt buộc:
Họ và tên: (*)  
Địa chỉ:
Email:
Nội dung: (*)  
Mã xác nhận (*)
 

[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:

BẢN QUYỀN THUỘC UBND HUYỆN TIÊN PHƯỚC - TỈNH QUẢNG NAM
Chịu trách nhiệm: Bà Lê Thị Thảo - Chánh Văn phòng HĐND&UBND huyện
Trụ sở: Văn phòng HĐND&UBND huyện Tiên Phước – 81 Huỳnh Thúc Kháng - Thị trấn Tiên Kỳ - Huyện Tiên Phước - Tỉnh Quảng Nam
Email: portal.tienphuoc@gmail.com
Tel: (84) 02353.884.228 - (84) 02353.884.804 - Fax: (84) 02353.884.228
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)