Thứ năm, 14/05/2015, 10:06:10
Select the search type
 
  • Site
  • Web
Search

Người của công việc

Ngày đăng: 10:42 | 28/11 Lượt xem: 227

Nhắc đến chị Nguyễn Thị Minh Hương, Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ xã, nhiều chị em phụ nữ đều khen ngợi chị là một cán bộ hội năng động, nhiệt tình, luôn có tinh thần tương thân, tương ái. Chị là gương điển hình tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh tại địa phương Tiên Cảnh, bởi chị đã có  nhiều đóng góp cho phong trào phụ nữ của xã nói riêng và các phong trào thi đua khác ở địa phương nói chung.

Gần 20 năm gắn bó với phong trào phụ nữ, từ lúc là Tổ trưởng tổ phụ nữ đến khi là Chủ tịch Hội LHPN xã, không lúc nào ngọn lửa nhiệt huyết trong chị vụt tắt, đối với chị làm cán bộ hội không đơn giản là một nghề mà hơn thế nữa  là niềm đam mê khao khát cống hiến, là sự chung tay, chia sẻ cho những chị em phụ nữ có hoàn cảnh, khó khăn, vươn lên để thoát nghèo, thực sự bình đẳng trong xã hội. Chị tâm sự  “Từ lúc bước vào tiếp cận với công tác phụ nữ, bản thân luôn cảm thấy bỡ ngỡ, sợ không hoàn thành tốt công việc. Đêm về suy nghĩ làm sao để thực hiện tốt việc được giao. Thế là tôi học tập từ những chị, cô đi trước, thường xuyên tìm những tài liệu hay, kinh nghiệm quý trên sách báo, đơn vị bạn. Từ đó tôi chắt lọc cho phù hợp với thực tiễn địa phương và thực hiện”.

Từ khi tham gia công tác Hội đến nay, chị đã không ngừng tu dưỡng, rèn luyện, phẩm chất đạo đức, tích cực học tập nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ. Năm 2005, chị được chị em tín nhiệm bầu giữ chức danh Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ xã,  đây là nhiệm vụ rất nặng nề vì thế chị càng không ngừng trau dồi học tập, nghiên cứu chuyên môn, nghiệp vụ và đặc biệt là áp dụng việc học tập và làm theo tấm gương, tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh vào thực tiễn của phong trào. Với phương châm bám sát địa bàn, chị tập trung tổ chức các hoạt động ở dưới cơ sở, chị luôn thân thiện, hòa đồng với chị em dưới các chi, tổ hội. Trong công tác vận động hội viên, chị luôn nghiên cứu và vận dụng  nhiều cách sao cho  phù hợp với điều kiện, sở thích, ngành nghề của từng lứa tuổi để không gây nhàm chán trong sinh hoạt. Chính vì vậy, chị Hương luôn được chị em phụ nữ dễ dàng chia sẻ tâm tư, đề đạt nguyện vọng của mình, đối với những đề nghị, nguyện vọng chính đáng chị mạnh dạn đề xuất với cấp trên có thẩm quyền để giải quyết. Với những chị em có hoàn cảnh khó khăn, chị đã vận động quyên góp với tổng số tiền trên 100 triệu đồng để kịp thời giúp đỡ như: (Chị Nguyễn Thị Tài thôn 7b có con bị ung thư; bà Đoàn Thị Nghị thôn 4, đơn thân, đau nặng; Chị Nguyễn Thị Phương bị tai nạn giao thông;...)

 Chị là cánh chim đầu đàn trong các phong trào hoạt động của phụ nữ xã nhà, luôn năng động, học hỏi, sáng tạo, nghiên cứu, tham mưu xây dựng nhiều mô hình mới phù hợp với thực tiễn địa phương thu hút chị em phụ nữ tham gia: tiêu biểu như mô hình nhà sạch, vườn đẹp, tạo điều kiện để chị em phụ nữ sinh hoạt, tham gia giúp tạo cảnh quan sạch, đẹp, giúp nhau phát triển kinh tế. Từ đó, Hội LHPN huyện chọn xã Tiên Cảnh là một trong những đơn vị đầu tiên làm điểm xây dựng mô hình. Đến nay Hội LHPN xã đã xây dựng được 04 mô hình này, hằng năm tiết kiệm từ nguồn quỹ để hỗ trợ 1.200.000 đồng/01 mô hình. Các mô hình này đạt kết quả tốt và hiệu quả thiết thực, được nhiều đơn vị bạn tới tham quan học tập, mô hình nhà sạch, vườn đẹp của đơn vị Hội LHPN xã Tiên Cảnh được Ban Dân vận Tỉnh ủy khen tặng.  Những năm gần đây, để thực hiện tốt Cuộc vận động xây dựng gia đình “5 không 3 sạch”, chị tích cực tham mưu Đảng ủy chỉ đạo quyết liệt việc triển khai thực hiện, phối hợp tuyên truyền, vận động để Cuộc vận động đến với từng gia đình, chị mạnh dạn tham mưu thành lập "Chi hội  5 không 3 sạch kiễu mẫu"  để chung tay góp sức xây dựng khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu của xã nhà, đến nay mô hình đi vào hoạt động hiệu quả. Trong 03 năm từ 2016-2018 Hội đã giúp 42 hộ đạt 8 tiêu chí của cuộc vận động. Câu lạc bộ “ Phụ nữ đi chợ bằng giỏ nhựa bảo vệ môi trường” với 22 chị em phụ nữ tham gia cũng là mô hình mới, sáng tạo do Hội LHPN xã phát động từ đầu năm với mục đích hạn chế túi nilon, góp phần bảo vệ môi trường, hiện nay phong trào đi chợ bằng giỏ nhựa được nhiều chị em hưởng ứng và tham gia. Một mô hình hay của Hội LHPN xã nữa là mô hình “Giáo dục cha mẹ trong chăm sóc và phát triển trẻ thơ” tại thôn 6 với 53 thành viên tham gia, nhằm trang bị kiến thức, kỹ năng cho các bậc cha mẹ trong việc chăm sóc, giáo dục con cái, tạo môi trường tốt nhất để các em phát triển, nhân dịp 20/10 vừa qua, Hội đã mời chị Nguyễn Thị Liên – Phó Chủ tịch Hội LHPN tỉnh về tham dự sinh hoạt và nói chuyện chuyên đề với câu lạc bộ, tạo sự phấn khởi, hào hứng cho các thành viên. Bên cạnh đó, Hội LHPN xã phối hợp với UBND xã tổ chức tuyên truyền tìm hiểu kiến thức về pháp luật cho phụ nữ với nhiều hình thức phong phú, như tọa đàm, tư vấn, thi hái hoa dân chủ.

Để giúp chị em phụ nữ phát triển kinh tế, chị cùng với Ban Chấp hành Hội LHPN xã xây dựng kế hoạch phấn đấu mỗi năm giúp 02 hộ thoát nghèo. Để đạt được mục tiêu như vậy, chị cùng Ban Chấp hành đã phát động nhiều phong trào như: “Phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế,  tổ góp vốn quay vòng, trao phương tiện sinh kế; thành lập Tổ hợp tác làm bánh truyền thống mang lại hiệu quả thiết thực, được chị em đồng tình hưởng ứng. Chị vận động hội viên phụ nữ toàn xã xây dựng 03 mái ấm tình thương với tổng số tiền gần 200 triệu đồng (Chị Mai Thị Giảng thôn 4, Chị Nguyễn Thị Nguyệt thôn 2, Chị Trần Thị Hoa thôn 1) trao phương tiện sinh kế cho 11 chị phụ nữ nghèo với gần 30 triệu đồng( Huỳnh Thị Liên Hiệp thôn 6, Nguyễn Thị Đông thôn 5, Nguyễn Thị Như Hiền thôn 5, Phan Thị Mai thôn 1...). Đồng thời Hội phối hợp với chính quyền và các đoàn thể đẩy mạnh công tác, tuyên truyền vận động hội viên tích cực tham gia thực hiện Đề án 02, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất và tranh thủ các dự án hỗ trợ để  tổ chức các lớp tập huấn về kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi, các lớp nghề cho chị em phụ nữ. Kết quả, từ năm 2016 đến nay, đã giúp đỡ 54 hộ nghèo, cận nghèo, có 11 hộ do phụ nữ làm chủ hộ thoát nghèo bền vững.

Thực hiện lời dạy của Bác Hồ “Thi đua là yêu nước, yêu nước thì phải thi đua”. Chị luôn động viên Ban chấp hành Hội, các chi hội phấn đấu xây dựng phong trào phụ nữ và hoạt động Hội vững mạnh. Phong trào phụ nữ và hoạt động của Hội LHPN xã từ vị trí tốp cuối, trong 8 năm gần đây luôn đứng trong tốp 3 đơn vị dẫn đầu thi đua của huyện; được công nhận là đơn vị vững mạnh, Hội LHPN xã cũng như bản thân chị được tặng nhiều Bằng khen, giấy khen của Hội cấp trên, của UBND tỉnh. Năm 2017, chị tham gia và đạt giải nhất tại Hội thi tuyên viên viên giỏi do Hội Liên hiệp phụ nữ huyện tổ chức.

Ngoài công việc chính của Hội, do tình hình thực tế công tác cán bộ thôn, nhất là Bí thư chi bộ theo yêu cầu của cấp ủy, từ năm 2013 đến năm 2017, chị được đảng viên chi bộ 7 tin tưởng, bầu chị vào chức danh Bí thư chi bộ thôn, dù hoạt động kiêm nhiệm, nhưng chị luôn cố gắng làm tròn nhiệm vụ của 02 chức danh, trong 04 năm làm Bí thư chi bộ, chị luôn lãnh đạo chi bộ, quân dân chính thôn và Nhân dân  hoàn thành tốt nhiệm vụ. Không quản ngại khó khăn, chị tham gia vận động nhân dân thực hiện các chính sách, chủ trương của Đảng như: Vận động nhân dân hiến đất, cây trồng lâu năm, hoa màu để làm các tuyến đường liên thôn (thôn 7a và thôn 6) với tổng chiều dài 1500m;  tuyến đường nội đồng vào tổ 2 với 750m  bà con trong tổ tự đóng góp trên 50 triệu đồng và trên 100 công của Nhân dân).  Lãnh đạo thôn đạt chuẩn về xây dựng khu dân cư nông thôn mới góp phần đưa xã đạt chuẩn nông thôn mới vào năm 2015. Với những thành tích đã đạt được, chị vinh dự được Ban Thường vụ Tỉnh ủy công nhận là đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ 05 năm liền từ năm 2012 đến năm 2017. Chị  cũng là một trong 04 cá nhân được Đảng ủy đề nghị Ban Thường vụ Huyện ủy biểu dương trong việc “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”.

Trong cuộc sống, chị luôn giữ gìn lối sống mẫu mực, giản dị, có mối quan hệ thân thiện, hòa nhã với mọi người xung quanh. Chị luôn được mọi người khen ngợi “ Đảm việc nước, giỏi việc nhà”, bởi không chỉ làm tốt công tác ngoài xã hội, chị còn làm tròn bổn phận của một người con hiếu thảo, ngươi mẹ hiền từ. Nhiều năm nay, chị luôn cẩn thận, chu đáo chăm sóc người cha già bị tai biến nằm một chỗ. Dù đi đâu, dù nắng hay mưa chị cũng tranh thủ giờ nghỉ chạy về lo từng bữa ăn mới yên tâm quay lại công việc. Trong gia đình, chị vừa là người cha, người mẹ đơn thân nuôi dạy con khôn lớn, có nghề nghiệp ổn định.

Việc học tập và làm theo tấm gương, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đối với chị Nguyễn Thị Minh Hương – Chủ tịch Hội LHPN xã được thể hiện qua những việc hết sức giản đơn, thiết thực, luôn thực hành thường xuyên, đối với công việc là sự tận tâm, là không ngừng học hỏi; với đồng chí, đồng nghiệp là sự hòa đồng, chia sẻ; với gia đình là đảm đang, tháo vát. Chị Hương chỉ là một bông hoa nhỏ trong vườn hoa dâng Bác và là một tấm gương sáng để mọi người xung quanh noi theo và học tập.

Tác giả: Đảng ủy xã Tiên Cảnh

Ý kiến bạn đọc: (0)

Thông tin (*) là bắt buộc:
Họ và tên: (*)  
Địa chỉ:
Email:
Nội dung: (*)  
Mã xác nhận (*)
 

[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:

BẢN QUYỀN THUỘC UBND HUYỆN TIÊN PHƯỚC - TỈNH QUẢNG NAM
Chịu trách nhiệm: Bà Lê Thị Thảo - Chánh Văn phòng HĐND&UBND huyện
Trụ sở: Văn phòng HĐND&UBND huyện Tiên Phước – 81 Huỳnh Thúc Kháng - Thị trấn Tiên Kỳ - Huyện Tiên Phước - Tỉnh Quảng Nam
Email: portal.tienphuoc@gmail.com
Tel: (84) 02353.884.228 - (84) 02353.884.804 - Fax: (84) 02353.884.228
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)