Thứ năm, 14/05/2015, 10:06:10
Select the search type
 
  • Site
  • Web
Search

Cán bộ, hội viên Hội Chữ thập đỏ huyện học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Ngày đăng: 13:53 | 15/03 Lượt xem: 382

Thấm nhuần lời dạy của Bác Hồ đối với cán bộ, hội viên Chữ thập đỏ: “Phải xuất phát từ tình yêu thương nhân dân tha thiết mà góp phần bảo vệ sức khỏe nhân dân và làm mọi việc có thể làm được để giảm bớt đau thương cho họ… Không được có thái độ hách dịch, ban ơn, cần làm việc cho tốt, luôn chí công vô tư thì ít mắc sai lầm. Không nên thiên vị về hình thức, việc gì có lợi cho dân thì làm”, những năm qua, các cấp hội chữ thập đỏ huyện Tiên Phước không ngừng nỗ lực đẩy mạnh thực hiện các cuộc vận động, phong trào thi đua thiết thực chăm lo cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn, góp phần cùng Đảng bộ và nhân dân huyện nhà thực hiện tốt công tác an sinh xã hội.


Hội chữ thập đỏ Tiên Phước với nhiều hoạt động nhân ái

Trong những năm qua, Hội Chữ thập đỏ huyện luôn chú trọng đến công tác tuyên truyền, giáo dục, khơi dậy lòng nhân ái trong các tầng lớp nhân dân. Đặt biệt, Huyện Hội luôn tranh thủ, vận động sự đóng góp, hỗ trợ của các mạnh thường quân, các doanh nghiệp nhằm hưởng ứng tốt các cuộc vận động của Hội như: “Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn liền với  một địa chỉ nhân đạo”; “Tết vì người nghèo, nạn nhân chất độc da cam” trên tinh thần “Người người làm việc thiện, nhà nhà làm việc thiện, ngành ngành làm việc thiện”, nhất là phát huy truyền thống tốt đẹp ngàn đời của dân tộc như: “Uống nước nhớ nguồn”, ‘‘Lá lành đùm lá rách”, “Thương người như thể thương thân”, đã kịp thời giúp đỡ cho những người nghèo, người không may gặp rủi ro, bệnh tật, người già yếu neo đơn không nơi nương tựa, trẻ em cơ nhỡ lang thang, nạn nhân chất độc da cam,... Hội Chữ thập đỏ huyện đã vận dụng sáng tạo các quan điểm chỉ đạo để thực hiện việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh phù hợp với các lĩnh vực hoạt động trọng tâm của Hội và thực tế tại địa phương. Các cấp Hội hoạt động tuân thủ Điều lệ Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, 7 nguyên tắc của phong trào Chữ thập đỏ quốc tế; thực hiện tốt các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về công tác nhân đạo; thực hiện nhiệm vụ theo sự chỉ đạo của cấp uỷ Đảng, chính quyền địa phương và Hội Chữ thập đỏ cấp trên. Huyện Hội đã xây dựng kế hoạch hoạt động cụ thể năm, quý, tháng và theo từng nhiệm vụ cụ thể từng thời điểm. Tổ chức ký kết giao ước thi đua giữa các Hội xã, thị trấn. Thường xuyên đôn đốc, nhắc nhở các cấp hội cơ sở thực hiện nhiệm vụ theo các kế hoạch đã triển khai. Đồng thời phối hợp với các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể, tổ chức ở địa phương triển khai thực hiện tốt các phong trào từ thiện nhân đạo. Cán bộ hội từ huyện đến xã, thị trấn, chi hội nhiệt tình, tâm huyết, không ngại khó, ngại khổ, tận tụy với công việc, bằng nhiều cách làm sáng tạo, linh hoạt kêu gọi sự hảo tâm trong cộng đồng, giúp đỡ cho những hoàn cảnh khó khăn, không may bị hoạn nạn. Kết quả hoạt động của toàn Hội năm sau cao hơn năm trước được cấp ủy, chính quyền các cấp và nhân dân ghi nhận.

Phong trào “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam”, thực sự đã mang lại hiệu quả thiết thực, to lớn, đem đến cho các hộ gia đình đặc biệt khó khăn, người già cô đơn không nơi nương tựa, trẻ em mồ côi, nạn nhân chất độc da cam, người khuyết tật, người đang ốm đau bệnh tật, các em học sinh con hộ nghèo… niềm vui được chia sẻ cảm thông, sự ấm áp của tình nhân ái mỗi khi Tết đến xuân về, giúp họ có thêm nghị lực vươn lên trong cuộc sống. Trong 03 năm qua, các cấp Hội trên địa bàn huyện đã vận động, tiếp nhận và trao tặng 8.924 suất quà và nhiều phần quà khác với tổng giá trị 2.994.000.000 đồng. Đối với cuộc Vận động “Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo”, Huyện hội và Hội cơ sở khảo sát và giúp đỡ 278 đối tượng với tổng kinh phí 509.185.000 đồng.

Công tác chăm sóc hỗ trợ nạn nhân chất độc da cam, người nghèo, người tàn tật được triển khai thường xuyên và hiệu quả. Từ các nguồn vận động của các tổ chức, cá nhân hảo tâm trong và ngoài huyện, Huyện hội và Hội cơ sở đã tặng nhu yếu phẩm, dụng cụ học tập, xe đạp… cho 3.389 đối tượng với số tiền trợ giúp là 911.300.000 đồng; trao tặng 8 con bò sinh kế, với tổng kinh phí 80.000.000 đồng. Tư vấn, bảo trợ và giới thiệu việc làm cho 04 thanh niên cai nghiện ma túy có khả năng thành công tái hòa nhập cộng đồng được vay vốn sản xuất phát triển kinh tế gia đình; qua đó đã phối hợp với Ngân hàng chính sách xã hội huyện cho vay 200.000.000 đồng với lãi suất ưu đãi (0,25%/năm) cho 04 thanh niên.

Với phương châm “một giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại”, “cứu một mạng người, phúc đẳng hà sa”, Ban chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện được thành lập từ huyện đến cơ sở, hoạt động theo quy chế và phân công từng thành viên phụ trách, đồng thời phối hợp với các ngành có liên quan tổ chức triển khai kế hoạch thực hiện các biện pháp vận động lực lượng tham gia hiến máu đạt kết quả như: Tổ chức tuyên truyền phát động trong cán bộ công chức, viên chức nhà nước, lực lượng vũ trang, đoàn viên, hội viên và nhân dân hiểu rõ mục đích, ý nghĩa cao đẹp của việc hiến máu cứu người, là truyền thống nhân ái ngàn đời của dân tộc Việt Nam. Qua đó, Huyện hội đã vận động hiến máu tình nguyện được 1.325 đơn vị vượt kế hoạch tỉnh giao trong 3 năm liền (2016, 2017, 2018).

Thực hiện lời Bác Hồ dạy, các cấp Hội trên địa bàn huyện đã thường xuyên phối hợp với ngành y tế chăm sóc sức khỏe nhân dân thông qua các hoạt động đa dạng, phong phú. Năm 2018, Huyện hội chủ trì vận động nguồn lực, phối hợp với các đơn vị liên quan và nhà tài trợ tổ chức khám, siêu âm tổng quát, điện tim, cấp phát thuốc miễn phí cho trên 2.245 người; trao tặng 150 phần quà; khám sàng lọc các bệnh về mắt cho 692 người, phẫu thuật đục thủy tinh thể cho 171 người; phẫu thuật chỉnh hình vùng mặt như sứt môi, hở hàm ếch, mãn sắc tố, sụp mí... cho 17 trường hợp trẻ em, kinh phí 1.111.500.000 đồng. Phối hợp với Phòng Lao động – Thương binh & Xã hội huyện, Phòng Giáo dục - Đào tạo huyện và Chương trình Phẫu thuật nụ cười đã tổ chức khám, tư vấn và chăm sóc vệ sinh răng miệng cho trên 3.000 học sinh tiểu học trên địa bàn huyện; lắp đặt hệ thống nước sạch cho các trường Trung học cơ sở: Lê Văn Tám và Trần Ngọc Sương, kinh phí 59.948.000 đồng; tập huấn giáo dục giới tính và sức khỏe sinh sản tuổi thành niên cho 750 em học sinh; tập huấn nâng cao nhận thức về dinh dưỡng cho 425 bà mẹ trẻ, kinh phí thực hiện: 71.800.000 đồng; bàn giao giếng nước và nâng cấp công trình vệ sinh cho trường Tiểu học Tiên Hiệp, kinh phí 52.000.000 đồng; bàn giao 37 công trình vệ sinh nước sạch do Tổ chức Habitat tài trợ, kinh phí: 555.000.000 đồng; tiếp tục tổ chức chương trình vệ sinh học đường và chăm sóc sức khỏe hàng tháng cho 277 em học sinh, kinh phí 73.000.000 đồng. Hoạt động chăm sóc sức khỏe nhân dân của Hội trong những năm qua đã hỗ trợ tích cực cho mạng lưới y tế nước ta nói chung, ngành y tế huyện nhà nói riêng thể hiện tính nhân dân sâu sắc. 

Trong công tác phòng ngừa, ứng phó thảm họa, Huyện hội và Hội cơ sở tổ chức tập huấn cho 10 Đội Xung kích với 297 học viên về phòng ngừa giảm nhẹ thiên tai. Phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện tiếp tục triển khai có hiệu quả 02 dự án về phòng ngừa, giảm nhẹ thiên tai do tổ chức Habitat tài trợ. Đến cuối tháng 7/2018, đã bàn giao, đưa vào sử dụng 13 ngôi nhà mới, 35 ngôi nhà sửa chữa với kinh phí 1.215 .000.000 đồng; tiếp tục triển khai thực hiện dự án “Nâng cao năng lực chống chịu thiên tai” của Tổ chức Habitat tại xã Tiên Mỹ, Tiên Ngọc, Tiên Lãnh và bàn giao cho gia đình đưa vào sử dụng 05 Nhà An toàn tại xã Tiên Lãnh, kinh phí 749.780.000 đồng. Tổng giá trị phòng ngừa ứng phó thảm họa đạt 2.013.000.000 đồng, trợ giúp cho 665 đối tượng

  Với những kết quả đã đạt được trong công tác Hội và phong trào Chữ thập đỏ, trong 03 năm 2016-2018, Hội Chữ thập đỏ huyện được xếp loại hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, được nhận Cờ Thi đua đơn vị dẫn đầu các huyện miền núi của UBND tỉnh Quảng Nam; Bằng khen của Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam và nhiều giấy khen của UBND huyện. Năm 2018, Hội Chữ thập đỏ huyện được Hội đồng Thi đua - Khen thưởng huyện tặng giấy khen vì có thành tích trong 02 năm thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị và được Ban Thường vụ Huyện ủy lựa chọn đề xuất UBND tỉnh khen tặng trong việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Đạt được kết quả trên là nhờ sự quyết tâm, nỗ lực của Ban Chấp hành Hội Chữ thập đỏ huyện nhà và sự quan tâm lãnh, chỉ đạo của Huyện ủy, UBND huyện, sự phối hợp chặt chẽ với các ban ngành liên quan, sự ủng hộ của các tổ chức cơ sở đảng, các cơ quan, ban, ngành, địa phương và sự đồng tình ủng hộ, đóng góp của hội viên và nhân dân, các doanh nghiệp, các tổ chức từ thiện, nhất là sự đóng góp thường xuyên của những người con của quê hương Tiên Phước luôn quan tâm, hướng về cội nguồn. Có thể nói rằng, việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong công tác nhân đạo của Hội Chữ thập đỏ huyện Tiên Phước được các cấp Hội thấm nhuần trong từng việc làm, từng hành động, mỗi giá trị nhân đạo đều mang đậm tính nhân văn và tình người “thương người như thể thương thân” đã có vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ, giúp đỡ các gia đình chính sách, các đối tượng nghèo có hoàn cảnh khó khăn vơi bớt nỗi đau, mặc cảm, từng bước vượt qua thử thách, thoát nghèo vươn lên ổn định cuộc sống, góp phần thực hiện tốt công tác an sinh xã hội trên địa bàn huyện.

Tác giả: Nguyễn Cao Thế (Chuyên viên Ban Tuyên giáo Huyện ủy)

Ý kiến bạn đọc: (0)

Thông tin (*) là bắt buộc:
Họ và tên: (*)  
Địa chỉ:
Email:
Nội dung: (*)  
Mã xác nhận (*)
 

[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:

BẢN QUYỀN THUỘC UBND HUYỆN TIÊN PHƯỚC - TỈNH QUẢNG NAM
Chịu trách nhiệm: Bà Lê Thị Thảo - Chánh Văn phòng HĐND&UBND huyện
Trụ sở: Văn phòng HĐND&UBND huyện Tiên Phước – 81 Huỳnh Thúc Kháng - Thị trấn Tiên Kỳ - Huyện Tiên Phước - Tỉnh Quảng Nam
Email: portal.tienphuoc@gmail.com
Tel: (84) 02353.884.228 - (84) 02353.884.804 - Fax: (84) 02353.884.228
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)