Thứ năm, 14/05/2015, 10:06:10
Select the search type
 
  • Site
  • Web
Search

CHỦ TỊCH HỘI NGƯỜI CAO TUỔI MẪU MỰC

Ngày đăng: 7:17 | 26/09 Lượt xem: 652

Việc đẩy mạnh Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong những năm qua đã được đông đảo cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân hưởng ứng tích cực. Mỗi người chọn một đức tính  của Bác để học tập và làm theo, chính điều đó mà việc học tập và làm theo Bác đã có sức lan tỏa sâu rộng trong đời sống mỗi người chúng ta. Nhiều tấm gương điển hình trong thực tiễn đã được biểu dương, khen thưởng qua mỗi đợt tổng kết. Và Cụ Đoàn Kim Phương - Chủ tịch Hội người cao tuổi xã Tiên Lập là một trong những điển hình.


Cụ Phương (thứ 3 từ trái sang) tích cực tham gia các hoạt động thể thao 

          Thực hiện lời dạy của Bác:

" Tuổi già nhưng chí không già,

Góp phần xây dựng nước nhà phồn vinh"

          Với vai trò là Chủ tịch Hội người cao tuổi, cụ Đoàn Kim Phương có nhiều cố gắng, tìm tòi để đưa phong trào của hội ngày càng đi vào chiều sâu và thu hút đông đảo hội viên tham gia. Các cụ thường xuyên tham gia sinh hoạt hội họp, qua đó cùng nhau bàn bạc cách giải quyết những vấn đề vướng mắc, nhắc nhở nhau bảo ban con cháu chấp hành tốt chính sách, pháp luật của Nhà nước, tích cực phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo,… Cụ Phương tâm sự "nếu muốn người khác học tập mình thì trước tiên bản thân phải gương mẫu, sau đó đến con cháu mình". Cụ Phương có sáu người con, hiện nay đều đã trưởng thành, trong đó có hai người là giáo viên, các con còn lại đều đã lập gia đình làm ăn thành đạt, các cháu cũng rất ngoan ngoãn, chăm chỉ học hành.

          Đến thăm mái ấm của cụ Phương, tôi cảm nhận được sự ấm áp của tình cảm gia đình. Căn nhà nhỏ đơn sơ nhưng được bài trí khá ngăn nắp. Trên tường treo toàn bằng khen và vài hình ảnh kỷ niệm. Từ ngoài vào trong đâu đó đều sạch sẽ, gọn gàng. Tiếp chuyện tôi, cụ Phương cho biết, năm 2011 được sự tín nhiệm của các cấp lãnh đạo tại địa phương cụ được bầu giữ chức vụ Chủ tịch Hội người cao tuổi xã, lúc đó cụ rất băn khoăn, trăn trở không biết bản thân có thể gánh được trọng trách này không, nhưng  cụ vẫn mạnh dạn đảm nhận công việc mới. Thế rồi cụ bắt tay vào làm việc với một quyết tâm và đầy lòng nhiệt huyết. Cụ thường xuyên tham mưu cho lãnh đạo địa phương tổ chức nhiều cuộc họp để củng cố các chi hội, bầu lại chi trưởng chi hội người cao tuổi ở 5/5 thôn,  trực báo chi, tổ hội để nắm bắt tình hình thực tế, trên cơ sở đó, tại các cuộc họp Ủy ban nhân xã, cụ đã nêu lên những khó khăn, vướng mắc trong quá trình hoạt động của Hội để tìm hướng khắc phục. Cụ đã tham mưu cho Ủy Ban nhân dân xã cho phép Hội vận động kinh phí đầu tư mua sắm dụng cụ phục vụ công tác Hội như: Bàn lượt, bàn vong, chiêng trống với tổng kinh phí 13.500.000đ để phục vụ ma chay, phúng điếu khi có hội viên qua đời. Mỗi khi có hội viên nào gặp khó khăn, hoạn nạn hoặc bệnh tật qua đời thì dù nắng hay mưa, dù xa hay gần cụ cũng kịp thời đến tận gia đình để động viên, chia buồn và cùng gia đình tổ chức mai táng chu đáo, ấm lòng người ra đi, xoa dịu nỗi đau của những người ở lại. Không những thế cụ còn sẵn lòng giúp đỡ và tạo mọi điều kiện cho những gia đình khó khăn khi tổ chức ma chay để giảm bớt gánh nặng cho gia đình.

          Bằng những việc làm thiết thực của mình, cụ được nhiều hội viên  tín nhiệm, tin tưởng nên công tác vận động có nhiều thuận lợi hơn trước. Cụ tập hợp được đông đảo hội viên tham gia công tác Hội. Chính vì vậy, phong trào của Hội Người Cao tuổi xã ngày càng khởi sắc và có những bước chuyển biến tích cực. Không chỉ chăm lo đời sống mà cụ còn chăm lo đến sức khỏe của người cao tuổi. Cụ đã tham mưu cho UBND xã ban hành Đề án triển khai vận động quỹ chăm sóc người cao tuổi của xã, từ khi ra mắt đến nay Hội đã vận động trên 50.000.000đ để phục vụ công tác chăm lo sức khỏe người cao tuổi như thăm ốm đau, giúp đỡ những hội viên gặp khó khăn, viếng hương,… Bên cạnh đó cụ còn vận động hội viên xây dựng mô hình nuôi heo vàng để giúp đỡ những hội viên khó khăn rất hiệu quả, nhiều cụ ông, cụ bà đã hăng hái tham gia và đi đầu trong các phong trào thi đua, điển hình như cụ Huỳnh Thị Lê được Huyện ủy khen thưởng 04 năm thực hiện Chỉ thị 03-CT/TW của Bộ Chính trị về "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh".

Cứ như thế, bằng nhiệt huyết của mình, cụ dẫn dắt phong trào Hội ngày càng đi lên và có sức lan tỏa rộng khắp. Cụ đã vận động thành lập Câu lạc bộ dưỡng sinh gồm 36 thành viên; câu lạc bộ cờ tướng 20 thành viên; câu lạc bộ Cầu lông... Hằng năm, nhân ngày quốc tế người cao tuổi, ngày Người cao tuổi Việt Nam, Hội thường tổ chức thi Cờ tướng, giao lưu cầu lông, trình diễn thể dục dưỡng sinh… Hoạt động của Câu lạc bộ được tổ chức sinh hoạt đều đặn, dùy trì nề nếp .

          Có dịp đến dự vài buổi sinh hoạt của các câu lạc bộ Người cao tuổi của địa phương mới cảm nhận được sự nhiệt huyết và lòng quyết tâm cao của Cụ, tuy phải trải qua nhiều khó khăn nhưng Cụ vẫn một lòng phấn đấu, quyết tâm vì công tác Hội.   

          Một điều đáng mừng đối với các hội viên chi hội là từ khi nhà sinh hoạt cộng đồng thôn 4 được xây dựng, cụ xin phép lãnh đạo địa phương, liên hệ Ban nhân dân thôn để đưa câu lạc bộ về đây sinh hoạt, việc đi lại của hội viên cũng được thuận lợi hơn. Không chỉ nhiệt tình trong công tác hội, cụ Phương còn gương mẫu trong các hoạt động công tác của địa phương, trong tập thể cơ quan, cụ luôn là người gương mẫu trong việc thực hiện nội quy, quy chế của cơ quan.  

          Với tôi những việc làm thiết thực của cụ là tấm gương tiêu biểu trong việc Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đáng để cho lớp trẻ chúng tôi học tập và làm theo.

      Xin kết bài viết về cụ Đoàn Kim Phương bằng 4 câu thơ của hội viên Trần Hồ - Chi hội người cao tuổi thôn 4 xã Tiên Lập sáng tác để mọi người cùng tôi suy ngẫm.

Niềm vui ở tuổi xế chiều

Gương soi nhân cách là điều đầu tiên

Cây cao bóng cả nỗi niềm

Hội người cao tuổi cánh chim đầu đàn......

Tác giả: Tuyết Nhung

Nguồn tin: Cán bộ VPTK UBND xã Tiên Lập

Ý kiến bạn đọc: (0)

Thông tin (*) là bắt buộc:
Họ và tên: (*)  
Địa chỉ:
Email:
Nội dung: (*)  
Mã xác nhận (*)
 

[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:

BẢN QUYỀN THUỘC UBND HUYỆN TIÊN PHƯỚC - TỈNH QUẢNG NAM
Chịu trách nhiệm: Bà Lê Thị Thảo - Chánh Văn phòng HĐND&UBND huyện
Trụ sở: Văn phòng HĐND&UBND huyện Tiên Phước – 81 Huỳnh Thúc Kháng - Thị trấn Tiên Kỳ - Huyện Tiên Phước - Tỉnh Quảng Nam
Email: portal.tienphuoc@gmail.com
Tel: (84) 02353.884.228 - (84) 02353.884.804 - Fax: (84) 02353.884.228
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)