Thứ năm, 14/05/2015, 10:06:10
Select the search type
 
  • Site
  • Web
Search

Thương binh nuôi heo đất giúp học trò nghèo

Ngày đăng: 20:15 | 18/07 Lượt xem: 581

Xác định việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh là một trong những nhiệm vụ suốt đời, anh Nguyễn Thanh Bình, thôn Tiên Tráng, Tiên Hà, (Tiên Phước) đã có những việc làm hết sức ý nghĩa, hiệu quả, là tấm gương sáng cho mọi người noi theo.


      Anh Bình trao phần thưởng cho các em học sinh trường THCS Lê Hồng Phong

Sinh và lớn lên tại xã Tiên Hà, một xã đặc biệt khó khăn, bởi nơi đây trong chiến tranh đã gánh chịu bao nhiêu bom đạn, sự gian tham, tàn ác tột cùng của kẻ thù. Ý thức cảnh nước mất nhà tan, chàng thanh niên Nguyễn Thanh Bình đã lên đường nhập ngũ khi vừa tròn 17 tuổi, để góp sức nhỏ bé của mình cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước. Với lòng yêu quê hương và căm thù giặc sâu sắc, anh đã cùng với lực lượng du kích xã tham gia nhiều trận chống càn, đã dũng cảm tiêu diệt và làm bị thương hàng chục tên lính thủy đánh bộ Mỹ. Với thành tích đó, anh được Tỉnh đội Quảng Nam phong tặng danh hiệu “Dũng sĩ diệt Mỹ”; được kết nạp đảng và được cấp trên bổ nhiệm làm Xã đội trưởng Tiên Hà.  Cuối năm 1969, trong một lần làm nhiệm vụ dẫn đường cho một đơn vị chủ lực của Sư 2 đi đánh địch, anh không may bị thương, mất 31% sức khỏe và trở thành thương binh 4/4.

Khi đất nước hoàn toàn thống nhất, anh được cấp trên điều động về làm Bí thư Đảng ủy xã Tiên Hà, rồi chuyển sang làm Bí thư Đảng ủy xã Tiên Quang (nay Tiên Cẩm và Tiên Hà) và làm Chủ tịch UBND xã Tiên Hà. Ở cương vị người đứng đầu của một địa phương, anh luôn nhiệt tình, gương mẫu, khắc phục khó khăn cùng với các tổ chức, hội đoàn thể vận động nhân dân phát triển kinh tế, ổn định đời sống.

Cuối năm 1986, vì gia đình khó khăn, vợ sức khỏe yếu, 3 người con thơ nhỏ dại và thường xuyên bị đau ốm, trong đó người con giữa bị nhiễm chất độc da cam Điôxin. Gánh nặng cuộc sống đè lên vai nên anh xin nghỉ việc để chăm lo cho gia đình. Với bản chất người lính cụ Hồ, người chồng, người cha đầy trách nhiệm và giàu tình cảm, rất mực yêu thương con cái, anh không thể buông xuôi trước những khó khăn, thách thức của cuộc sống, anh bắt đầu tập trung vào việc khai hoang, vỡ hóa đất vườn, trồng các loại cây ăn quả, hoa màu... Khu vườn nhà anh mấy chốc trở thành mô hình kinh tế của xã, nhiều lần được các Hội, đoàn thể trong và ngoài xã về tham quan học tập.

 Khi cuộc sống khá lên, anh tiếp tục quay lại tham gia các hoạt động xã hội ở địa phương, như làm cán bộ Tư pháp, Công an, Cựu chiến binh, Chủ tịch Hội Nạn nhân chất độc da cam Điôxin xã Tiên Hà. Dù ở bất kỳ cương vị nào, anh cũng gương mẫu, tận tụy và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Anh là điểm tựa tinh thần, là tấm gương sáng cho bà con thôn xã, gia đình noi theo.

Anh Bình tâm sự: “Là người lính cụ Hồ, tôi tâm niệm phải luôn tận tụy với công việc. Công việc gì mình đã nhận thì phải làm cho thật tốt. Bản thân tôi đã tham gia tình nguyện hiến hơn 100m2 đất, cây nguyên liệu để mở tuyến đường bê tông giao thông thôn Tiên Tráng nối với hồ Việt An (huyện Hiệp Đức). Mình có gương mẫu, xung phong đi đầu thì các hộ gia đình, thế hệ trẻ trong thôn, trong xóm mới hưởng ứng làm theo, tuyến đường bê tông mới sớm hoàn thành”.

Không chỉ tham gia hiến đất, cây hoa màu giúp địa phương làm giao thông nông thôn, anh Bình cùng với các hội viên Cựu chiến binh trong thôn còn đóng góp kinh phí, xây dựng quỹ khuyến học để khen thưởng cho con em hội viên vượt khó học giỏi. Trong 4 năm liên tục (từ 2008 đến 2011), các thành viên trong chi hội đã góp được một khoản tiền kha khá để khen thưởng cho con em học sinh giỏi vào cuối năm; thăm hỏi các hội viên ốm đau, hoạn nạn, tạo sự thân mật, gắn bó tình đồng chí, đồng đội.

Trong những năm gần đây, thực hiện việc Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh do địa phương chỉ đạo và khi quỹ khuyến học của Chi hội CCB thôn Tiên Tráng không còn hoạt động, dù đã lớn tuổi, sức khỏe yếu nhưng anh Bình tự chọn cho mình một việc làm mà nghe qua mọi người ai cũng nghĩ đơn giản nhưng không mấy ai làm được, đó là thực hiện việc “nuôi heo khuyến học” để làm quỹ khen thưởng cho các em học sinh vào dịp bế giảng. Anh tâm sự:“Gia đình tôi cũng khó khăn, bản thân tuổi đã cao lại mang trong mình vết thương chiến tranh thường xuyên đau ốm lúc trở trời. Đứa con trai năm nay 34 tuổi bị nhiễm chất độc da cam Điôxin từ nhỏ, phải chạy chữa thuốc thang thường xuyên. Do một lúc không thể bỏ ra số tiền lớn làm khuyến học nên tôi nghĩ ra cách mua heo đất về nuôi, mỗi ngày bỏ vào đó một ít tiền tích góp đến cuối năm “mổ” ra khen thưởng cho con em học sinh khá giỏi”.

 Thế là từ đầu năm 2012, anh Bình mua một con heo đất. Con heo đất được đặt bên cạnh chân dung Bác Hồ, trung bình mỗi ngày anh bỏ vào đó từ 4 - 5 nghìn đồng từ tiền trợ cấp thương tật hằng tháng, cuối năm thu được gần 1,5 triệu đồng. Với số tiền đó anh làm kế hoạch, xin ý kiến Đảng bộ và làm việc với lãnh đạo trường Tiểu học Tiên Hà và THCS Lê Hồng Phong để mua vở tặng cho các em học sinh nghèo vượt khó, học giỏi. Mỗi quyển vở có đề: "Con ngoan - Trò giỏi - Cháu ngoan Bác Hồ, Bác Nguyễn Thanh Bình tặng".

Cứ như vậy, đều đặn mỗi năm, anh tặng hai mươi suất cho học sinh trường tiểu học và mỗi khối một suất cho học sinh trường trung học cơ sở Lê Hồng Phong của xã, với mong muốn có thêm điều kiện để các cháu học tập tốt hơn. Qua bốn năm thực hiện, với tinh thần khuyến học, yêu trẻ, anh Bình đã tặng hai trường 96 suất quà, mỗi suất là 10 quyển vở với số tiền là 4.800.000 đồng. Anh chia sẻ: "Việc học tập của con em ở vùng quê này vốn đã khó khăn, chịu nhiều thiệt thòi so với các địa phương khác. Tôi mong góp chút công sức nhỏ bé của mình để giúp các em có điều kiện ăn học đàng hoàng, bởi trẻ em hôm nay là trụ cột của đất nước mai sau, do vậy tôi thấy việc giúp các cháu học sinh nghèo là việc nên làm".

Từ việc làm nho nhỏ ấy và những món quà tích góp từ tình thương con trẻ của anh Bình trong những năm qua, đã phần nào đem lại niềm vui, sự động viên cho bao học sinh khó khăn có điều kiện cắp sách đến trường; tỷ lệ học sinh khá, giỏi hằng năm đều tăng, học sinh bỏ học giảm dần; nhiều cháu đạt danh hiệu học sinh giỏi nhiều năm liền và có em còn được nhận giải thưởng Huỳnh Thúc Kháng. Tinh thần khuyến học của anh được địa phương ghi nhận, đánh giá cao.

Nhận xét về người đồng đội của mình, anh Bùi Ngọc Du – Chủ tịch Hội Cựu chiến binh xã Tiên Hà cho biết: “Đồng chí Nguyễn Thanh Bình là một trong những hội viên gương mẫu, luôn đi đầu trong các phong trào thi đua yêu nước, xây dựng địa phương. Đặc biệt, đồng chí làm tốt công tác khuyến học, khuyến tài giúp các học sinh khó khăn có điều kiện đến trường...”.

Với những cống hiến cho sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, cho sự phát triển của kinh tế - xã hội, anh Nguyễn Thanh Bình được Đảng, Nhà nước, Chính phủ tặng nhiều phần thưởng cao quý: Huy hiệu 30, 40 năm tuổi Đảng; Huy chương Giải phóng hạng nhì (năm 1975); Huân chương Kháng chiến hạng Nhì (năm 1985) và nhiều phần thưởng cao quý khác; được cấp trên và địa phương tặng nhiều bằng khen, giấy khen vì đã có những cống hiến cho sự phát triển kinh tế - xã hội. Đặc biệt, với những đóng góp tích cực cho công tác khuyến học ở địa phương, anh được Hội khuyến học xã, huyện khen thưởng, nêu gương điển hình trong Hội nghị tổng kết công tác khuyến học, khuyến tài năm 2014, đồng thời được Đảng ủy xã Tiên Hà khen thưởng vì đã có thành tích xuất sắc trong việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.

Qua mẩu chuyện và những đóng góp thiết thực, hiệu quả về công tác khuyến học của anh Nguyễn Thanh Bình, thiết nghĩ việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh không phải là những việc gì to tát, lớn lao và ở đâu xa mà chính là những việc nhỏ nhất, gần gũi với thực tiễn cuộc sống hằng ngày của mỗi chúng ta, và chỉ có một tấm lòng thương yêu, sẻ chia, trách nhiệm và sự kiên trì, đồng thời phù hợp với điều kiện hoàn cảnh và công việc của mỗi người, thì dẫu việc khó mấy ai cũng có thể làm được, và chính điều đó sẽ giúp chúng ta học tập và làm theo Bác được dễ dàng hơn./.

Tác giả: Nguyễn Hưng - Thùy Vi

Nguồn tin: Bản tin Ban Tuyên giáo

Ý kiến bạn đọc: (0)

Thông tin (*) là bắt buộc:
Họ và tên: (*)  
Địa chỉ:
Email:
Nội dung: (*)  
Mã xác nhận (*)
 

[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:

BẢN QUYỀN THUỘC UBND HUYỆN TIÊN PHƯỚC - TỈNH QUẢNG NAM
Chịu trách nhiệm: Bà Lê Thị Thảo - Chánh Văn phòng HĐND&UBND huyện
Trụ sở: Văn phòng HĐND&UBND huyện Tiên Phước – 81 Huỳnh Thúc Kháng - Thị trấn Tiên Kỳ - Huyện Tiên Phước - Tỉnh Quảng Nam
Email: portal.tienphuoc@gmail.com
Tel: (84) 02353.884.228 - (84) 02353.884.804 - Fax: (84) 02353.884.228
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)