Thứ năm, 14/05/2015, 10:06:10
Select the search type
 
  • Site
  • Web
Search

Tiên Cẩm về đích nông thôn mới trước hạn

Ngày đăng: 8:07 | 13/12 Lượt xem: 274

Được Tiên Phước chọn đầu tư xây dựng nông thôn mới (NTM) (giai đoạn 2016 - 2020), đến nay xã Tiên Cẩm đã hoàn thành 19/19 tiêu chí, đang hoàn tất thủ tục về đích NTM cuối năm 2019, sớm hơn so với kế hoạch đề ra.

Nằm ngay vị trí ngã ba tuyến đường tỉnh lộ ĐT614, ĐT615 và ĐH (đường huyện) chợ Tiên Cẩm là nơi giao thương buôn bán của người dân ba xã (Tiên Sơn - Tiên Cẩm - Tiên Hà). Tuy nhiên, nhiều năm qua khu chợ này xuống cấp, hư hỏng nên hoạt động không hiệu quả. Người dân nơi đây phải đi hàng chục cây số ra chợ Việt An (Hiệp Đức), hoặc lên chợ huyện Tiên Phước để giao thương buôn bán nên gặp không ít khó khăn, trở ngại.

Năm 2018, từ nguồn kinh phí cấp trên, xã Tiên Cẩm đã tiến hành xây dựng, chỉnh trang lại khu trung tâm chợ Tiên Cẩm với tổng diện tích 2,2ha, kinh phí 9,4 tỷ đồng. Trong giai đoạn 1 (năm 2018), xã đã đầu tư san ủi mặt bằng xây dựng ngôi chợ với kinh phí 1,1 tỷ đồng. Giai đoạn 2 (năm 2019) địa phương tiến hành cho xây dựng đường nội bộ, hành lang xung quanh chợ, hệ thống thoát nước, điện chiếu sáng… với kinh phí 3,9 tỷ đồng.

Diện mạo nông thôn mới xã Tiên Cẩm ngày càng khang trang, sạch đẹp. Ảnh: N.HƯNG
Diện mạo nông thôn mới xã Tiên Cẩm ngày càng khang trang, sạch đẹp. Ảnh: N.HƯNG

Nhờ đầu tư bài bản, đến nay công trình chợ sắp sửa hoàn thành. Giai đoạn 3 (năm 2020) xã sẽ tiếp tục tiến hành đổ đất san lấp mặt bằng, mở rộng khu vực xung quanh chợ, phân lô chuyển một số hộ dân nằm sát khu vực chợ đến nơi ở mới, tạo bộ mặt khang trang, rộng rãi cho khu vực chợ Tiên Cẩm, với kinh phí 4,4 tỷ đồng.

Chợ Tiên Cẩm là một trong những phần việc được triển khai hiệu quả trong quá trình xây dựng NTM của địa phương. Đầu tháng 10 năm 2019, qua rà soát, đánh giá, xã Tiên Cẩm đã hoàn thành 19/19 tiêu chí NTM. Cụ thể đường giao thông trục xã, liên xã đã nhựa hóa được hơn 12,3km (đạt 100%); đường thôn và liên thôn đạt 6,44km (đạt 100%); đường ngõ xóm đã được cứng hóa hơn 3,6km (đạt 71%) cơ bản bảo đảm đi lại thuận tiện, không lầy lội vào mùa mưa. Tỷ lệ nước tưới chủ động trong sản xuất nông nghiệp đạt hơn 81%.

Toàn xã có 89 cơ sở sản xuất, kinh doanh; có 4 hợp tác xã hoạt động tương đối hiệu quả. Trung tâm văn hóa xã được đầu xây mới theo hướng đa năng với diện tích hơn 260m2, quy mô 225 chỗ ngồi; khu trung tâm thể thao xã với diện tích hơn 5.400m2 đảm bảo các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao toàn xã. Có 4/4 thôn có nhà thôn, khu thể thao, các thiết chế văn hóa cơ bản đáp ứng được nhu cầu sinh hoạt, hội họp của nhân dân. Xã có ba đơn vị trường học, đến nay trường mẫu giáo, tiểu học và THCS đều đạt chuẩn quốc gia...

Bà Trần Thị Ngọc Vương - Phó Chủ tịch UBND xã Tiên Cẩm cho biết, theo kế hoạch, phấn đấu đến cuối năm 2020 xã đạt chuẩn NTM. Tuy còn gặp nhiều khó khăn trong xây dựng các tiêu chí nhưng Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Tiên Cẩm đã không ngừng nỗ lực phấn đấu xây dựng NTM về đích trước hẹn vào cuối năm 2019. Để đạt được 19/19 tiêu chí NTM, xã huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc. Trong đó, địa phương tập trung thực hiện tốt công tác tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa, kế hoạch thực hiện xây dựng NTM để người dân hiểu về lợi ích, vai trò, trách nhiệm của mình, tích cực tham gia chung tay xây dựng NTM.

“Mọi việc làm chúng tôi luôn dựa trên nguyện vọng chính đáng của người dân, dựa theo nguyên tắc “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra và dân thụ hưởng”, từ đó tạo niềm tin trong nhân dân, phát huy vai trò chủ thể, huy động nguồn lực từ dân cùng chung tay thực hiện. Có thể nói, nhờ những nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền và sự đồng lòng của nhân dân nên xã Tiên Cẩm đạt 19 tiêu chí, đang chờ tỉnh công nhận để về đích NTM vào cuối năm, sớm hơn so với kế hoạch đề ra” - bà Vương nhấn mạnh.


Tác giả: Nguyễn Hưng

Nguồn tin: Báo Quảng Nam

Ý kiến bạn đọc: (0)

Thông tin (*) là bắt buộc:
Họ và tên: (*)  
Địa chỉ:
Email:
Nội dung: (*)  
Mã xác nhận (*)
 

[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:

BẢN QUYỀN THUỘC UBND HUYỆN TIÊN PHƯỚC - TỈNH QUẢNG NAM
Chịu trách nhiệm: Bà Lê Thị Thảo - Chánh Văn phòng HĐND&UBND huyện
Trụ sở: Văn phòng HĐND&UBND huyện Tiên Phước – 81 Huỳnh Thúc Kháng - Thị trấn Tiên Kỳ - Huyện Tiên Phước - Tỉnh Quảng Nam
Email: portal.tienphuoc@gmail.com
Tel: (84) 02353.884.228 - (84) 02353.884.804 - Fax: (84) 02353.884.228
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)