Thứ năm, 14/05/2015, 10:06:10
Select the search type
 
  • Site
  • Web
Search

Phát huy truyền thống anh hùng, Tiên Thọ quyết tâm xây dựng thành công xã nông thôn mới

Ngày đăng: 14:11 | 27/09 Lượt xem: 137

Tiên Thọ là xã nằm ở hướng Đông - Nam của huyện Tiên Phước, trên Quốc lộ 40B, có vị trí cửa ngõ của huyện, có diện tích tự nhiên 25,75 km2, dân số 6.247 người. Người dân nơi đây có truyền thống đấu tranh cách mạng kiên cường, có tinh thần lao động cần cù, sinh sống chủ yếu bằng nghề nông. Trải qua 2 cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, Nhân dân, cán bộ xã Tiên Thọ đã cống hiến nhiều sức người, sức của góp phần giải phóng quê hương ngày 10/3/1975 và được Nhà nước phong tặng danh hiệu “Anh hùng lực lượng vũ trang Nhân dân” năm 1996.

Những năm đầu sau ngày giải phóng (1975), tình hình đời sống kinh tế xã hội của địa phương còn rất nhiều khó khăn. Năng suất cây lúa suốt hàng thập niên chỉ đạt trung bình khoảng 20 - 25 tạ/ha. Đa số là hộ nghèo, khoảng 30% dân số rơi vào thiếu đói giáp hạt. Cơ sở hạ tầng nông thôn như điện - đường - trường - trạm hầu như chưa có gì, đa số người dân sống trong nhà tạm tranh tre, một số ít là nhà cấp 4. Hoạt động thương mại dịch vụ không đáng kể.

Phát huy truyền thống trong kháng chiến, từ sau ngày giải phóng đến nay, cấp ủy Đảng xã Tiên Thọ đã tích cực nghiên cứu các biện pháp, giải pháp để phát triển kinh tế - xã hội, hàn gắn vết thương chiến tranh, ra sức xóa đói giảm nghèo, từng bước nâng cao đời sống nhân dân.

Trong những năm gần đây, trên cơ sở chỉ đạo của Ban Thường vụ Huyện ủy, cấp ủy xã lãnh đạo thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã Tiên Thọ nhiệm kỳ 2015 - 2020 và thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới toàn Đảng bộ và nhân dân xã Tiên Thọ chung tay góp sức tiếp tục phát huy truyền thống cách mạng, tập trung thực hiện đạt nhiều kết quả khá. Đến nay, xã đã đạt 18/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới (NTM) (còn lại tiêu chí giáo dục phấn đấu hoàn thành cuối tháng 9 năm 2019). Thực hiện Quyết định 2663/QĐ-UBND ngày 26/7/2016 của UBND tỉnh Quảng Nam về xây dựng “Khu dân cư NTM kiểu mẫu”, Đảng bộ xã thống nhất chọn thôn 10 và thôn 1 làm “Khu dân cư NTM kiểu mẫu”.

Về sản xuất nông nghiệp, nhờ áp dụng tiến bộ khoa khọc kỹ thuật trong chăn nuôi, trồng trọt, do vậy năng suất lúa đạt trên 50 tạ/ha. Về chăn nuôi có nhiều mô hình mang lại hiệu quả kinh tế cao như nuôi gà thả vườn trên 1.000 con của bà Nguyễn Thị Nhàn, ông Trần Trung Hải, ông Nguyễn Thành Biên (thôn 4), ông Nguyễn Thanh Thiện (thôn 5) và nhiều hộ nuôi từ 300 - 500 con trở lên, tiêu biểu như gia trại của anh Lê Kim Ân (thôn 10). Công tác tiêm phòng được triển khai thường xuyên đạt trên 64%. Trong 2 năm 2016 - 2018, đã thực hiện đầu tư cải tạo được 25 ha vườn tạp. Trong đó, triển khai Nghị quyết 18 của HĐND huyện và Đề án “Xây dựng và phát triển kinh tế vườn, kinh tế trang trại, du lịch sinh thái, mang đặc trưng vùng trung du xứ Quảng giai đoạn 2017-2025”; với các mô hình hiệu quả như mô hình tiêu 100 choái trở lên có 13 hộ, tiêu biểu như ông Lê Văn Khôi (thôn 4), ông Bùi Vĩnh Đông, ông Trương Văn Hương (thôn 1) và nhiều mô hình hỗn hợp khác tại khu kiểu mẫu thôn 1, số còn lại theo mô hình phân tán từ 20 choái trở lên, với tổng số choái tiêu được trồng là 6.294 choái. Mô hình cải tạo vườn tạp của ông Lê Văn Dĩnh (thôn 6), ông Thái Công Bằng (thôn 4). Một số hộ trồng cây ăn quả cho hiệu quả kinh tế cao như: bưởi da xanh, thanh trà, măng cụt…

Việc trồng rừng tập trung và phân tán được người dân thực hiện đem lại hiệu quả kinh tế cao, mỗi năm trồng mới được khoảng 120 - 150 ha keo lá tràm, tổng giá trị từ rừng đạt trên 6 tỷ đồng.

Nhiều công trình kết cấu hạ tầng cơ sở được đầu tư xây dựng, tranh thủ nguồn kinh phí hỗ trợ của cấp trên, của các dự án, tổ chức để hoàn thành và đưa vào sử dụng các công trình đường giao thông thôn 9, thôn 10, thôn 11, thôn 4, thôn 2, thôn 1; Cầu Ông Quát (thôn 10), cầu Đá Én (thôn 8), công trình đường vào khu căn cứ Huyện ủy, hạ độ dốc thôn 10… Nhà văn hóa và tường rào thôn 1, thôn 2, thôn 4, thôn 6, thôn 7, thôn 8, thôn 11, trường Trần Ngọc Sương với tổng kinh phí gần 35 tỷ đồng. Trong đó, với phương châm nhà nước và nhân dân cùng làm, xã đã vận động nhân dân đóng góp trên 1000 ngày công, hơn 500 triệu đồng và trên 8000m2 đất và tài sản trên đất để giải phóng mặt bằng, làm các công trình nhà văn hóa thôn, trên 5ha đất ruộng, vườn và cây cối khác có giá trị kinh tế cao để làm giao thông nông thôn.

Trong 2 năm 2017 - 2018, tranh thủ sự hỗ trợ của cấp trên đã đầu tư xây dựng các công trình thủy lợi như đập Vực Lá (thôn 2), kênh mương Hố Tàu (thôn 4), đập Ông Tiềm (thôn 9), Đập Sơn Đào (thôn 2) đem lại nguồn nước tưới cho sản xuất nông nghiệp. Mở mới gần 20 km đường lâm sinh kết hợp dân sinh tại các thôn trên địa bàn xã. Huy động trên 600 ngày công phát quang, dọn vệ sinh các tuyến đường ĐH, ĐX, các tuyến liên thôn, liên xóm; chống lầy một số tuyến đường cho nhân dân đi lại tại các thôn 8, thôn 10, thôn 9, thôn 5 với tổng kinh phí 90.000.000 đồng. Đặc biệt các công trình đường bê tông nông thôn đã đáp ứng được nguyện vọng của các tầng lớp nhân dân nên luôn được sự đồng tình ủng hộ rất cao của nhân dân.

Trên lĩnh vực thương mại, dịch vụ tính đến đầu năm 2019 có gần 500 cơ sở kinh doanh trên địa bàn xã. Tổng giá trị sản xuất tiểu thủ công nghiệp, thương mại dịch vụ ước đạt trên 260 tỷ đồng/năm. Thu nhập bình quân đầu người ước đạt 40.000.000đ/người/năm. Đặc biệt nhiều hộ dân mở rộng quy mô sản xuất, đầu tư vốn và liên kết với nhiều hộ thành lập hợp tác xã như hợp tác xã tổng hợp Tiên Thọ, Hợp tác xã Tiên Thọ,…góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương.

Tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn xã đến nay là 4,77%, (trừ các hộ trợ cấp chính sách còn 2,42%). Công tác lao động - việc làm được quan tâm, đã giới thiệu hỗ trợ trên 300 lượt người đi đào tạo nghề, giải quyết việc làm 150 lao động, 26 người đi xuất khẩu lao động nước ngoài, có 650 lao động đi lao động trong và ngoài tỉnh.

Mạng lưới y tế được củng cố, 8/8 thôn đều có cán bộ y tế thôn, trạm y tế có bác sĩ theo dõi khám, điều trị, chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người dân. Các đối tượng chính sách, người nghèo, trẻ em dưới 6 tuổi được quan tâm. Các chương trình y tế quốc gia, chương trình vệ sinh phòng dịch, phòng bệnh, vệ sinh môi trường… được phát động, hướng dẫn người dân thực hiện. Công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người dân được tăng cường, tiêm chủng mở rộng cho trẻ em qua các năm đạt từ 98% trở lên. Tỷ lệ trẻ em suy dinh dưỡng năm 2015 là 11,2%, năm 2017 giảm còn 10,33%.

Trên lĩnh vực giáo dục, với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và thực hiện xã hội hoá giáo dục đã có nhiều chuyển biến tích cực. Trong những năm qua huy động trẻ em trong độ tuổi ra lớp đạt 100%, số học sinh ở các cấp học được duy trì. Số học sinh lên lớp, xét tốt nghiệp ở các cấp học qua từng năm luôn đạt 100% chỉ tiêu, chỉ tiêu phổ cập giáo dục Tiểu học và THCS được duy trì, các điều kiện về cơ sở vật chất, đội ngũ cán bộ quản lý và giáo viên được củng cố cơ bản ổn định về số lượng và chất lượng, phục vụ tốt cho công tác dạy và học. Công tác xây dựng trường chuẩn được chú trọng, đến nay trường Tiểu học đạt chuẩn Quốc gia mức độ 1 lần 2. Trường THCS Trần Ngọc Sương và trường Mẫu giáo đang triển khai thực hiện kế hoạch xây dựng trường chuẩn theo lộ trình. Hoàn thành việc đền bù giải phóng mặt bằng, đang xây dựng trường Mẫu giáo dự kiến hoàn thành trước tháng 12/2019.

Nhiệm vụ xây dựng gia đình văn hoá, thôn văn hóa, tộc họ văn hóa, cơ quan văn hóa được chú trọng. Qua phát động số hộ đăng ký và được công nhận gia đình văn hóa năm sau cao hơn năm trước, bình quân hằng năm 80% số thôn đạt thôn văn hóa, 5/5 cơ quan đạt cơ quan văn hóa, 95% hộ đăng ký đạt danh hiệu gia đình văn hóa, 4/4 tộc họ đạt tộc họ văn hóa, trong đó có một tộc họ đạt văn hóa 5 năm liền.

Các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao, hội diễn nghệ thuật quần chúng thu hút trên 3000 lượt người xem. Công tác thông tin tuyên truyền được đẩy mạnh, thực hiện tốt chức năng tuyên truyền phổ biến các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật Nhà nước, đáp ứng nhu cầu thông tin của người dân. Đài truyền thanh xã được nâng cấp, mở rộng và củng cố các cụm loa đến 8 khu dân cư, thực hiện thường xuyên việc tiếp, phát thanh chương trình đài tỉnh, huyện, thu và phát các nội dung quan trọng theo sự chỉ đạo của cấp trên và đưa tin các hoạt động của xã.

Thực hiện tốt đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” đã phát động toàn dân chăm lo, giúp đỡ gia đình chính sách, thương binh, gia đình liệt sĩ, gia đình người có công. Trong thời gian qua đã soát xét, hướng dẫn lập hồ sơ đề nghị giải quyết chế độ chính sách đối với trên 150 lượt hồ sơ người có công. Nhân dịp Tết nguyên đán và ngày thương binh liệt sĩ 27/7 đã cấp trên 1,2 tỷ đồng tiền hỗ trợ của Chủ tịch nước và UBND tỉnh Quảng Nam đến hộ chính sách. Tổ chức thăm, tặng trên 900 xuất quà với tổng giá trị khoảng 451 triệu đồng đến hộ chính sách. Phối hợp tặng 11 sổ tiết kiệm cho các gia đình chính sách gặp khó khăn với tổng kinh phí 11.000.000 đồng. Hỗ trợ kinh phí cho 100/100 nhà ở người có công với tổng số tiền 2.540.000.000 đồng. Hoàn thành công trình thắp sáng nghĩa trang Liệt sỹ trị giá 50.000.000 đồng. Đã hoàn thành việc trùng tu khu di tích Tượng Đài Cây Cốc vào cuối năm 2018, đến nay đã được Bộ VHTT&DL xếp hạng “Di tích lịch sử Địa điểm diễn ra cuộc đấu tranh Cây Cốc năm 1954”.

Công tác an ninh quốc gia giữ vững, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo, duy trì nghiêm túc trực sẵn sàng chiến đấu, không để xảy ra điểm nóng trên địa bàn, hàng năm gọi công dân nhập ngũ đạt 100%.

Hệ thống chính trị ở địa phương luôn được kiện toàn và củng cố đảm bảo đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong thời kỳ mới. Đội ngũ cán bộ từ xã đến thôn đảm bảo theo Nghị định 92/CP của Chính phủ, Quyết định số 10/2012/QĐ - UBND của UBND tỉnh Quảng Nam. Thực hiện tốt công tác quy hoạch, đào tạo, bồi dưỡng, 02 năm qua đã cử 14 lượt cán bộ đi tham gia các lớp như: Đại học Hành chính, Đại học Luật, Trung cấp chính trị, Trung cấp quân sự, Trung cấp công an. Đến nay cán bộ công chức đạt 3 chuẩn là 22/23 đ/c, tỷ lệ đạt 95,6%. Song song với công tác tổ chức cán bộ là công tác cải cách hành chính theo cơ chế “một cửa” được duy trì đi vào hoạt động có hiệu quả cao.

Tiếp tục đẩy mạnh triển khai việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với thực hiện Nghị quyết số 04-NQ/TW, ngày 30/10/2016 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng về “Tăng cường xây dựng chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ” đã có nhiều tấm gương tiêu biểu qua sơ kết 3 năm thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị. Hiện tại 8/8 chi bộ thôn có chi ủy, bí thư chi bộ kiêm thôn trưởng theo Đề án 01 của Huyện ủy đạt trên 70% đề ra. 100% chi bộ TSVM, không có chi bộ không hoàn thành nhiệm vụ.

Tiếp tục phát huy truyền thống anh hùng, tinh thần Cuộc đấu tranh Cây Cốc  năm 1954 bất diệt, bằng tất cả tấm lòng tri ân sâu sắc, Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân xã Tiên Thọ quyết tâm vượt qua thách thức, đoàn kết một lòng, xây dựng quê hương ngày càng đổi mới và về đích nông thôn mới vào cuối năm 2019. Đây là nén “hương lòng” dâng lên Lễ tưởng niệm 65 năm Cuộc đấu tranh Cây Cốc năm 1954.

Tác giả: Đoàn Văn Lương

Nguồn tin: Ban Tuyên giáo Huyện ủy

Ý kiến bạn đọc: (0)

Thông tin (*) là bắt buộc:
Họ và tên: (*)  
Địa chỉ:
Email:
Nội dung: (*)  
Mã xác nhận (*)
 

[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:

BẢN QUYỀN THUỘC UBND HUYỆN TIÊN PHƯỚC - TỈNH QUẢNG NAM
Chịu trách nhiệm: Bà Lê Thị Thảo - Chánh Văn phòng HĐND&UBND huyện
Trụ sở: Văn phòng HĐND&UBND huyện Tiên Phước – 81 Huỳnh Thúc Kháng - Thị trấn Tiên Kỳ - Huyện Tiên Phước - Tỉnh Quảng Nam
Email: portal.tienphuoc@gmail.com
Tel: (84) 02353.884.228 - (84) 02353.884.804 - Fax: (84) 02353.884.228
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)