Thứ năm, 14/05/2015, 10:06:10
Select the search type
 
  • Site
  • Web
Search

Sân khấu hóa xây dựng nông thôn mới

Ngày đăng: 8:16 | 31/05 Lượt xem: 467

Nhằm tạo sự đồng thuận của người dân trong việc chung sức cùng chính quyền xây dựng nông thôn mới (NTM), huyện Tiên Phước tổ chức Hội thi “Dân vận khéo” trong xây dựng NTM, đô thị văn minh bằng nhiều hình thức, đem lại hiệu quả cao.

Hội thi “Dân vận khéo” trong xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh trên địa bàn Tiên Phước. Ảnh: N.H
Hội thi “Dân vận khéo” trong xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh trên địa bàn Tiên Phước. Ảnh: N.H

“Ngõ đá hồn quê”

Tiên Cảnh là một trong 3 xã về đích NTM mới năm 2015, đăng ký xây dựng xã NTM kiểu mẫu giai đoạn 2018 - 2020. Nơi đây có những ngõ đá, những nhà cổ hàng trăm năm tuổi, vườn cây ăn quả xanh mát, bờ rào chè tàu thẳng tắp… Để đạt xã NTM kiểu mẫu, chính quyền vận động người dân bảo tồn phát huy các giá trị văn hóa, trong đó giữ gìn và xây mới bờ đá, giữ lại cây lâu niên, trồng hàng rào cây xanh, trồng cây ăn quả, phát triển du lịch sinh thái làng quê. Trong quá trình vận động người dân thực hiện, vẫn còn gặp những khó khăn nhất định. Một bộ phận người dân cho rằng, việc chất bờ đá, trồng chè tàu, hàng rào xanh không hiệu quả bằng làm ngõ xi măng, xây tường rào kiên cố. Việc đối thoại giữa những hộ dân tham gia chất bờ đá, xây dựng khuôn viên vườn nhà theo hướng xanh, sạch, đẹp và hộ dân không tham thực hiện được đội văn nghệ xã Tiên Cảnh thể hiện qua tiểu phẩm “Ngõ đá hồn quê” của tác giả Trương Minh Vinh.

Tiểu phẩm tập trung vào phần đối đáp giữ chị Thu và chị Thuyền, trong lúc chị Thu cùng với bà con trong câu lạc bộ “Ngõ đá hồn quê” đang hào hứng khuân vác đá về chất bờ vườn, ngõ đá, thì chị Thuyền lại chê bai cho rằng làm vậy là thủ công, lạc hậu, tốn nhiều thời gian, công sức không bằng việc sử dụng bê tông, cốt thép xây dựng kiên cố. Chị Thu cho biết việc xây dựng khuôn vườn nhà theo hướng xanh, sạch, đẹp là chủ trương của Đảng và Nhà nước phù hợp với khung cảnh làng quê, nhưng chị Thuyền cho rằng thời buổi bây giờ bỏ tiền ra mua cát sỏi, gạch, xi măng về xây dựng, hơi sức đâu làm những việc tốn công, nhọc sức. Tuy nhiên, sau khi nghe chị Thu và bà con giải thích, tuyên truyền, chị Thuyền đã nhận ra cái sai của mình và xin đăng ký tham gia câu lạc bộ “Ngõ đá hồn quê” cùng chung tay góp sức với bà con xây dựng vườn nhà theo hướng xanh, sạch, đẹp.

Ông Trần Văn Thủ, Phó Bí thư Đảng ủy xã Tiên Cảnh cho biết: “Tiên Cảnh cùng với Tiên Châu là hai địa phương được huyện chọn làm vùng lõi để triển khai Đề án 548 “Phát triển kinh tế vườn, kinh tế trang trại, du lịch sinh thái mang đặc trưng vùng trung du xứ Quảng (giai đoạn 2017 - 2025). Cùng với đó, địa phương cũng đăng ký xã NTM kiểu mẫu (giai đoạn 2018 - 2020). Để tạo sự đồng thuận nhằm huy động sức dân chung tay xây dựng NTM,  chúng tôi đã nghiên cứu viết tiểu phẩm “Ngõ đá hồn quê” tuyên truyền bằng hình thức văn nghệ cho mọi người dễ nhớ, dễ tiếp thu”.

Sân chơi bổ ích

Hội thi “Dân vận khéo” trong xây dựng NTM, đô thị văn minh do Huyện ủy Tiên Phước tổ chức nhân dịp kỷ niệm 128 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19.51890 - 19.5.2018) và 72 năm ngày thành lập Đảng bộ huyện (16.6.1946 - 16.6.2018). Hội thi có khoảng 350 thí sinh đến từ 15 đơn vị xã, thị trấn tham gia với 3 phần thi gồm: văn nghệ, kiến thức và tiểu phẩm. Ở phần văn nghệ các đơn vị tham gia biểu diễn những tiết mục hát múa với chủ đề ca ngợi quê hương, đất nước, Đảng quang vinh, Bác Hồ kính yêu. Phần thi kiến thức với hình thức trắc nghiệm các đội lần lượt trả lời 2 câu hỏi của ban tổ chức đưa ra xoay quanh vấn đề 19 tiêu chí xây dựng NTM, 24 tiêu chí trong xây dựng đô thị văn minh, 10 tiêu chí xây dựng khu dân cư NTM kiểu mẫu và Đề án 548. Riêng phần thi tiểu phẩm được các đội chuẩn bị bằng hình thức sân khấu hóa sinh động, xử lý nhiều tình huống trong việc vận động người dân hiến đất làm đường, tham gia đảm bảo vệ sinh môi trường; phòng chống tệ nạn xã hội, tệ nạn ma túy, vận động thoát nghèo… Ngoài ra, ở phần tiểu phẩm, các đơn vị còn phản ánh những thói hư tật xấu, ham rượu chè, thói quen dựa dẫm, ỷ lại trông chờ vào sự hỗ trợ của Nhà nước và cộng đồng xã hội…

Các tiểu phẩm dự thi được xây dựng trên những sự kiện có thật tại địa phương trong quá trình triển khai xây dựng NTM, đô thị văn minh như, tiểu phẩm “Ba cha con” của đơn vị Tiên Châu, “Trọn tình quê hương” của đơn vị Tiên Lãnh, “Ngõ đá hồn quê” của đơn vị Tiên Cảnh, hay tiểu phẩm “Tiên Kỳ hướng đến tương lai”… thu hút sự quan tâm, theo dõi của khán giả. Chị Trần Thị Hoàng Uyên - khán giả đến từ xã Tiên Hiệp cho biết: “Tôi không nghĩ những việc làm hàng ngày như hiến đất làm đường, vận động thoát nghèo, tệ nạn ma túy… khô khan, khó tiếp nhận lại được các đội thể hiện bằng lời ca, tiếng hát, tình tiết kịch hấp dẫn, lôi cuốn đến vậy. Cũng khá lâu rồi bà con Tiên Hiệp mới được xem những tiết mục văn nghệ quần chúng có sự đầu tư dàn dựng công phu, biểu diễn ấn tượng như vậy”.

Theo ban tổ chức, hội thi lần này ngoài cán bộ, đoàn viên, còn có sự tham gia diễn xuất của quần chúng nhân dân. Việc sân khấu hóa hội thi bằng những hình ảnh trực quan, sinh động, phong phú giúp người xem dễ dàng tiếp thu những nội dung, mục đích về xây dụng NTM, đô thị văn minh, khu dân cư NTM kiểu mẫu, Đề án 548. “Hội thi là đợt sinh hoạt chính trị quan trọng, tuyên truyền sâu rộng các mô hình, điển hình làm công tác “Dân vận khéo” trong toàn huyện. Tạo cơ hội giúp các địa phương trao đổi, học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau về công tác vận động quần chúng trong xây dựng NTM, đô thị văn minh, khu dân cư NTM kiểu mẫu. Góp phần tuyên truyền và phổ biến các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật Nhà nước đến toàn thể cán bộ, nhân dân trên địa bàn; qua đó củng cố thêm niềm tin của các tầng lớp nhân dân với Đảng” - ông Trầm Quế Hương, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Tiên Phước, nói.

Tác giả: Nguyễn Hưng

Nguồn tin: Báo Quảng Nam

Ý kiến bạn đọc: (0)

Thông tin (*) là bắt buộc:
Họ và tên: (*)  
Địa chỉ:
Email:
Nội dung: (*)  
Mã xác nhận (*)
 

[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:

BẢN QUYỀN THUỘC UBND HUYỆN TIÊN PHƯỚC - TỈNH QUẢNG NAM
Chịu trách nhiệm: Bà Lê Thị Thảo - Chánh Văn phòng HĐND&UBND huyện
Trụ sở: Văn phòng HĐND&UBND huyện Tiên Phước – 81 Huỳnh Thúc Kháng - Thị trấn Tiên Kỳ - Huyện Tiên Phước - Tỉnh Quảng Nam
Email: portal.tienphuoc@gmail.com
Tel: (84) 02353.884.228 - (84) 02353.884.804 - Fax: (84) 02353.884.228
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)