Thứ năm, 14/05/2015, 10:06:10
Select the search type
 
  • Site
  • Web
Search

CHUYỂN MÌNH THEO MÔ HÌNH KINH TẾ HỢP TÁC XÃ

Ngày đăng: 7:19 | 26/09 Lượt xem: 400

Tiên Châu có nhiều thuận lợi trong phát triển, sản xuất nông nghiệp, được hội tụ đủ các yếu tố về“thiên thời - địa lợi - nhân hòa”, thổ nhưỡng nơi đây phù hợp với các loại cây ăn quả có giá trị kinh tế cao như lòn lon, măng cụt, thanh trà… và cây hoa màu như đậu phộng, cây mè, cây ngô,…; góp phần nâng cao thu nhập cho người dân và xóa đói giảm nghèo. Tuy nhiên, nông sản của người dân làm ra tự trao đổi, mua bán là chính, chưacó đơn vị nào đứng ra bao tiêu sản phẩm, giá cả, do đó tình trạng được mùa mất giá, được giá mất mùa ảnh hưởng đến tâm lý của người nông dân trong phát triển kinh tế nông nghiệp tại địa phương.

Để bắt nhịp cùng với cả nước trong phong trào xây dựng nông thôn mới, Tiên Châu được huyện chọn 1 trong 4 xã giai đoạn 2, xây dựng xã đạt chuẩn nông thôn mới vào năm 2019. Trong đó, bộ tiêu chí Quốc gia theo Quyết định 1980/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ và Quyết định 756/QĐ-UBND tỉnh Quảng Nam quy định tiêu chí 13 về tổ chức sản xuất, muốn đạt tiêu chí này xã phải xây dựng một Hợp tác xã hoạt động theo đúng quy định của Luật Hợp tác xã năm 2012. Gần đây nhất, tại Hội nghị lần thứ 5 Ban chấp hành trung ương Đảng (khóa XII) đã ban hành một nghị quyết rất quan trọng trong giai đoạn hiện nay đó là Nghị quyết 10-NQ/TW về “Phát triển kinh tế tư nhân trở thành một động lực quan trọng của nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa”

Từ những chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, yêu cầu cần đặt ra cho địa phương Tiên Châu cần phải có một tổ chức kinh tế hợp tác để hỗ trợ, giúp đỡ cho người nông dân trong quá trình sản xuất, bao tiêu sản phẩm khi nông dân làm ra, cung ứng cho người nông dân những gói hợp đồng dịch vụ, những sản phẩm có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng. Từ những yêu cầu đó, Đảng ủy đã chỉ đạo UBND, UBMT và các ban, ngành đoàn thể vào cuộc vận động nhân dân, tuyên truyền Luật hợp tác xã 2012, tìm kiếm sáng lập viên, định hình việc làm gắn với thực tế tại địa phương, hỗ trợ mọi mặt để thành lập hợp tác xã.

Với sự vào cuộc quyết liệt của cấp ủy, chính quyền địa phương cùng với sự hỗ trợ của huyện, đến nay Tiên Châu đã thành lập được 01 hợp tác xã với tên gọi “Hợp tác xã nông nghiệp hữu cơ Tiên Châu” gồm có 7 thành viên, với số vốn góp ban đầu 140 triệu đồng, kinh doanh phát triển nhiều ngành, nghề chủ yếu là nông nghiệp như trồng rau sạch, cung ứng vật tư nông nghiệp, cây trồng con vật nuôi, thu mua nông sản của người dân. Hợp tác xã nông nghiệp hữu cơ Tiên Châu đã thuê 1,6 ha đất lúa 1 vụ năng suất thấp cùng với các hộ dân đang làm đất, mở đường, kéo điện, khoan giếng để triển khai trồng các loại rau sạch. Cùng với đó, hiện nay UBND xã Tiên Châu đang kiểm tra, hướng dẫn một nhóm thanh niên tại thôn Hội Lâm chuẩn bị các điều kiện để thành lập thêm một hợp tác xã nữa trong năm 2018.

 Đó là những thành công bước đầu trong công tác vận động thành lập kinh tế hợp tác xã trên địa bàn xã Tiên Châu. Để mô hình hợp tác xã ngày càng phát triển và hoạt động hiệu quả, hệ thống chính trị ở xã cần phải tiếp tục thực hiện một số nhiệm vụ và giải pháp sau:

- Thứ nhất, đẩy mạnh công tác tuyên truyền trong đoàn, hội viên và các tầng lớp nhân dân về mô hình hợp tác xã kiểu mới, để nhân dân từng bước từ bỏ tư tưởng hợp tác xã thời bao cấp vẫn còn tồn tại trong nhận thức của một bộ phận nhân dân, từ đó nhân dân mạnh dạn đăng ký tham gia làm xã viên của hợp tác xã.

- Thứ hai, đẩy mạnh công tác chuyển đổi các diện tích ruộng một vụ bấp bênh, đề ra sáng kiến trong cán bộ công chức về một số mô hình chuyển đổi và tích cực vận động nhân dân hưởng ứng.

- Thứ ba, Nhà nước cần mạnh dạn tín chấp cho các hợp tác xã, sáng lập viên vay vốn ưu đãi về lãi suất để mua sắm đầu tư cơ giới hóa, máy móc, trang thiết bị sản xuất từ các mặt hàng nông sản của địa phương. Động viên, hỗ trợ ban đầu và cùng với hợp tác xã xử lý những vấn đề phát sinh trong quá trình thực hiện.

Như vậy, để kinh tế nông nghiệp được chuyển mình theo mô hình hợp tác xã chúng ta cần phải nhận thức đúng đắn và có sự vào cuộc quyết liệt, phải đồng hành cùng với hợp tác xã và các sáng lập viên. Tham gia vận động, khuyến khích các tầng lớp nhân dân tham gia, với những nỗ lực của cán bộ và nhân dân xã Tiên Châu tin tưởng rằng trong một thời gian không xa mô hình hợp tác xã sẽ phát triển một cách bền vững đem lại thu nhập cho người dân, góp phần thực hiện thắng lợi nghị quyết đại hội Đảng bộ xã Tiên Châu nhiệm kỳ 2015- 2020 đã đề ra./.

Tác giả: NGUYỄN VĂN CƯỜNG

Nguồn tin: Chủ tịch UBMTTQVN xã Tiên Châu

Ý kiến bạn đọc: (0)

Thông tin (*) là bắt buộc:
Họ và tên: (*)  
Địa chỉ:
Email:
Nội dung: (*)  
Mã xác nhận (*)
 

[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:

BẢN QUYỀN THUỘC UBND HUYỆN TIÊN PHƯỚC - TỈNH QUẢNG NAM
Chịu trách nhiệm: Bà Lê Thị Thảo - Chánh Văn phòng HĐND&UBND huyện
Trụ sở: Văn phòng HĐND&UBND huyện Tiên Phước – 81 Huỳnh Thúc Kháng - Thị trấn Tiên Kỳ - Huyện Tiên Phước - Tỉnh Quảng Nam
Email: portal.tienphuoc@gmail.com
Tel: (84) 02353.884.228 - (84) 02353.884.804 - Fax: (84) 02353.884.228
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)