Thứ năm, 14/05/2015, 10:06:10
Select the search type
 
  • Site
  • Web
Search

Tiên Phong cán đích nông thôn mới

Ngày đăng: 14:40 | 16/11 Lượt xem: 889

Sau 5 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới (NTM), xã Tiên Phong (Tiên Phước) đã cơ bản hoàn thành 19/19 tiêu chí và chuẩn bị lễ đón nhận xã NTM.

Nhân dân đồng thuận

Tiên Phong là một trong 3 xã được chọn làm điểm xây dựng NTM của huyện Tiên Phước. Theo lộ trình xây dựng NTM của huyện đề ra, cuối năm 2015 xã Tiên Phong sẽ đạt chuẩn NTM. Giờ đây, điều đó đã trở thành hiện thực. Theo ông Võ Xuân Anh - Chủ tịch UBND xã Tiên Phong, năm 2011, khi triển khai xây dựng NTM, Tiên Phong chỉ đạt được 2/19 tiêu chí. Tuy nhiên, nhờ làm tốt công tác tuyên truyền vận động bằng nhiều hình thức phong phú, thiết thực, người dân đã thấy rõ trách nhiệm, nghĩa vụ và quyền lợi trong việc xây dựng NTM. Bên cạnh đó, địa phương cũng tranh thủ mọi nguồn lực, sự hỗ trợ của cấp trên để xây dựng cơ sở hạ tầng, phát triển kinh tế, hoàn thành các thế chế văn hóa - xã hội. Nhờ vậy, người dân tích cực tham gia phát triển giao thông, xây dựng cơ sở hạ tầng. Không ít hộ đã ủng hộ hàng trăm mét vuông đất, ngày công lao động để xây dựng trường học, nhà văn hóa, làm đường giao thông nông thôn…

Diện mạo mới Tiên Phong... Ảnh: N.H
Diện mạo mới Tiên Phong... Ảnh: N.H

“Tham gia thực hiện xây dựng NTM gia đình tôi và các hộ xung quanh đã  hiến đất đai, cây cối, hoa màu để làm đường bê tông dài gần 2km. Riêng gia đình tôi đã tự nguyện hiến gần 2.000m2 đất vườn, 15 cây quế, gần 100 cây cau, 3 bụi tre và nhiều cây hoa màu... giá trị gần 30 triệu đồng. Tôi nghĩ, đường giao thông được mở rộng sẽ thuận lợi hơn trong việc đi lại, buôn bán, phát triển kinh tế” - ông Huỳnh Văn Phúc ở thôn 5 Tiên Phong chia sẻ.

Chính quyền địa phương cũng xác định phát triển kinh tế vừa là mục tiêu, vừa là động lực đối với công cuộc xây dựng NTM, vì thế, những năm qua xã đã tạo điều kiện cho người dân phát triển sản xuất. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng giảm tỷ trọng ngành nông nghiệp, tăng tỷ trọng ngành công nghiệp, dịch vụ - thương mại. Tốc độ tăng trưởng bình quân trong giai đoạn 2012 - 2015 đạt trên 20%/năm; (giá trị nông - lâm nghiệp đạt được 23,8 tỷ đồng; giá trị ngành chăn nuôi chiếm 44%, trồng trọt chiếm 56% trong nội bộ cơ cấu ngành nông nghiệp; giá trị ngành lâm nghiệp chiếm 38%). Hiện Tiên Phong có Cụm công nghiệp Tài Đa với diện tích 20ha, thu hút 2 doanh nghiệp đầu tư sản xuất kinh doanh có hiệu quả, giải quyết công ăn việc làm cho nhiều lao động địa phương.

Nỗ lực cán đích

Với phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm”, sau 5 năm thực hiện xây dựng NTM, với tổng nguồn vốn đầu tư hơn 93 tỷ đồng (trong đó kinh phí Trung ương, tỉnh hỗ trợ gần 70 tỷ đồng; ngân sách huyện đầu tư gần 2,4 tỷ đồng; vốn vay tín dụng, doanh nghiệp, hợp tác xã gần 17,5 tỷ đồng và các nguồn vốn khác cùng với nhân dân đóng góp gần 4 tỷ đồng). Từ nguồn vốn đó, địa phương đã xây dựng cơ sở hạ tầng, các thiết chế văn hóa, xã hội. Xã đã được nhựa hóa đạt chuẩn 6.5km đường giao thông, đạt tỷ lệ 100%. Đường  thôn đã được bê tông hóa, cứng hóa được 9,33/11,32km, đạt 82.42 %. Đường trục chính nội đồng cứng hóa được 0,4.km, đạt tỷ lệ 100%. Toàn xã có 9 công trình hồ đập xây dựng cơ bản, 52 đập thời vụ. Kênh mương được kiên cố hóa là 6,43/8,5km. Việc xây dựng trường chuẩn quốc gia cũng được đầu tư xây dựng, mua sắm trang thiết bị dạy và học. Riêng năm 2015, từ nguồn kinh phí cấp trên, xã đã đầu tư xây dựng Trường Tiểu học Tiên Phong với kinh phí hơn 7 tỷ đồng. Hiện Trường Mẫu giáo và Trường Tiểu học Tiên Phong đạt chuẩn quốc gia mức độ 1; Trường THCS Lê Văn Tám đạt được 90% chỉ tiêu và phấn đấu đạt trường chuẩn quốc gia mức độ 1 vào cuối năm 2015.

Nhằm đáp ứng nhu cầu sinh hoạt văn hóa - thể thao của người dân, xã cũng tiến hành xây dựng Nhà văn hóa xã với diện tích hơn 600m2, khu vực sân vận động với diện tích hơn 4.000m2; 6/6 thôn đều có nhà sinh hoạt cộng đồng khang trang, sạch đẹp, có thiết bị âm thanh, ánh sáng, loa truyền thanh; bàn ghế hội trường, tủ đựng tài liệu đảm bảo cho sinh hoạt họp hội, vui chơi cho người dân. Trạm Y tế xã được đầu tư xây dựng khang trang, đầy đủ trang thiết bị, đáp ứng được nhu cầu chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người dân. Có 100% hộ dân sử dụng điện thường xuyên, an toàn; 100% hộ sử dụng nước sạch. Xã cũng thực hiện tốt chính sách giảm nghèo, do đó tỷ lệ hộ nghèo từ 35,04% (năm 2011) đã giảm xuống còn 4.48% (năm 2015). Thu nhập bình quân đầu người tăng từ 14 triệu đồng/năm đã tăng lên 23.438 triệu đồng/năm.

“Qua 5 năm xây dựng NTM, với sự đồng thuận của nhân dân, việc sử dụng có hiệu quả nguồn lực, năm 2015 này, Tiên Phong đã cán đích xây dựng NTM. Đó là kết quả khiến nhiều người bất ngờ. Bởi Tiên Phong không có nhiều thuận lợi như các xã khác trong huyện. Với kết quả đạt được, địa phương tiếp tục củng cố cơ sở hạ tầng để Tiên Phong trở thành vùng quê giàu đẹp” - ông Võ Xuân Anh - Chủ tịch UBND xã Tiên Phong cho biết thêm.

Tác giả: Nguyễn Hưng

Nguồn tin: Báo Quảng Nam

Ý kiến bạn đọc: (0)

Thông tin (*) là bắt buộc:
Họ và tên: (*)  
Địa chỉ:
Email:
Nội dung: (*)  
Mã xác nhận (*)
 

[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:

BẢN QUYỀN THUỘC UBND HUYỆN TIÊN PHƯỚC - TỈNH QUẢNG NAM
Chịu trách nhiệm: Bà Lê Thị Thảo - Chánh Văn phòng HĐND&UBND huyện
Trụ sở: Văn phòng HĐND&UBND huyện Tiên Phước – 81 Huỳnh Thúc Kháng - Thị trấn Tiên Kỳ - Huyện Tiên Phước - Tỉnh Quảng Nam
Email: portal.tienphuoc@gmail.com
Tel: (84) 02353.884.228 - (84) 02353.884.804 - Fax: (84) 02353.884.228
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)