Thứ năm, 14/05/2015, 10:06:10
Select the search type
 
  • Site
  • Web
Search

Đối thoại với dân

Ngày đăng: 15:25 | 11/06 Lượt xem: 253

Những năm qua, huyện Tiên Phước tăng cường công tác đối thoại giải quyết kịp thời những vướng mắc, nguyện vọng chính đáng của nhân dân, góp phần củng cố niềm tin của người dân đối với sự lãnh đạo của cấp ủy, chính quyền địa phương.


Người dân xã Tiên Thọ phản ảnh với cấp ủy đảng, chính quyền huyện về tình trạng ô nhiễm môi trường tại khu vực chợ Tiên Thọ. Ảnh: N.H
Người dân xã Tiên Thọ phản ảnh với cấp ủy đảng, chính quyền huyện về tình trạng ô nhiễm môi trường tại khu vực chợ Tiên Thọ. Ảnh: N.H

Người đứng đầu vào cuộc

Tiên Thọ, là một trong 8 xã được huyện chọn triển khai xây dựng nông thôn mới (NTM) giai đoạn 2016 - 2020. Trong quá trình triển khai xây dựng cũng như trong quá trình phát triển kinh tế - xã hội, ở địa phương nổi lên một số vấn đề bất cập gây  những bức xúc trong nhân dân như đầu tư xây dựng cơ bản, quản lý đất đai, tài nguyên môi trường, giao thông - thủy lợi... Trước thực tế đó, mới đây Huyện ủy Tiên Phước tổ chức buổi đối thoại trực tiếp giữa người đứng đầu cấp ủy đảng với nhân dân xã Tiên Thọ để lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của người dân.

Tại buổi đối thoại, hàng chục ý kiến của người dân về nhiều vấn đề cụ thể đối với lãnh đạo huyện, như xây dựng Nhà bia tưởng niệm Khu căn cứ kháng chiến Huyện ủy (thôn 10); tiến độ thi công Khu tượng đài Cây Cốc; tình trạng xuống cấp, thảm bê tông không đạt yêu cầu sau giải phóng mặt bằng, thi công chậm tại các tuyến đường giao thông nông thôn; tình trạng cấp đất sử dụng không đúng mục đích… Ngoài ra, các cấp cần có hướng dẫn, chỉ đạo cụ thể, tạo điều kiện cho người dân chuyển đổi diện tích đất ruộng kém hiệu quả, sang trồng các loại cây khác cho hiệu quả cao hơn; hướng dẫn người dân thực hiện Đề án 02 “Phát triển kinh tế vườn, kinh tế trang trại, du lịch sinh thái mang đặc trưng vùng trung du xứ Quảng”; vấn đề ô nhiễm môi trường nói chung và khu vực chợ Tiên Thọ nói riêng cũng được người dân phản ánh với lãnh đạo huyện.

Sau khi lắng nghe ý kiến của người dân, Bí thư Huyện ủy Tiên Phước -  Phạm Văn Đốc và lãnh đạo các phòng, ban của huyện đã làm rõ từng nội dung cụ thể mà người dân nêu ra. Nhiều vấn đề người dân bức xúc lâu nay, kiến nghị nhiều lần chưa được giải quyết thấu đáo, tại buổi đối thoại lần này đã được trả lời một cách “thấu tình đạt lý”. Bí thư Huyện ủy Phạm Văn Đốc cho hay, thông qua những buổi đối thoại, cán bộ lãnh đạo sẽ nêu cao tinh thần trách nhiệm, lắng nghe, tiếp thu ý kiến đóng góp của nhân dân với thái độ cầu thị, giải đáp những thắc mắc của dân, đem lại lợi ích chính đáng cho nhân dân. Qua đối thoại, mỗi cán bộ sẽ nhận thức sâu sắc hơn nữa về vai trò, trách nhiệm của mình trong việc tiếp thu, nghiên cứu kiến nghị của người dân để có hướng giải quyết kịp thời, đầy đủ.

Hiệu quả thiết thực

Với tinh thần trọng dân, gần dân và vì dân, cấp ủy đảng và chính quyền huyện Tiên Phước luôn xác định công tác đối thoại với dân, giải quyết khiếu nại tố cáo của công dân là một trong những nhiệm vụ quan trọng hàng đầu. Qua những buổi đối thoại trực tiếp, huyện đã giải quyết được những vấn đề bức xúc trong nhân dân, không để xảy ra “điểm nóng”, khiếu kiện đông người. Người dân đánh giá cao hoạt động đối thoại trực tiếp giữa lãnh đạo huyện, xã với nhân dân và người dân cũng hài lòng với kết quả giải quyết những vấn đề bức xúc ngay tại cơ sở, qua đó góp phần giảm khiếu nại, tố cáo, nhất là khiếu nại, tố cáo vượt cấp.

Ông Vũ Quang Thi ở thôn 7, Tiên Thọ, cho hay, những buổi đối thoại như thế này, người dân được phản ánh trực tiếp ý kiến của mình với lãnh đạo cao nhất huyện mà không phải qua cấp trung gian nào, những vướng mắc được lãnh đạo trả lời, giải thích ngay. “Trước khi tham gia đối thoại, tôi và bà con xung quanh có nhiều băn khoăn về quá trình thực hiện Đề án 02 về “Phát triển kinh tế vườn, kinh tế trang trại, du lịch sinh thái mang đặc trưng vùng trung du xứ Quảng”, về chuyển đổi đất lúa một vụ sang trồng các loại cây khác… Tại buổi đối thoại chúng tôi được lãnh đạo huyện phân tích, giải thích rõ từng vấn đề cụ thể, từ đó người dân có thể áp dụng vào thực tế làm vườn, cải tạo ruộng đất, hưởng các cơ chế về phát triển kinh tế vườn của Nhà nước” - ông Thi nói.

Theo Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Tiên Phước - Trầm Quế Hương, từ khi thực hiện quy chế đối thoại theo Quyết định số 2107 của Tỉnh ủy, công tác đối thoại trực tiếp với dân của huyện đi vào nền nếp. Thông qua đối thoại, nhiều kiến nghị của nhân dân đã được người đứng đầu cấp ủy đảng, chính quyền huyện chỉ đạo giải quyết dứt điểm, không để những tồn tại, bức xúc kéo dài. Việc trao đổi thông tin hai chiều giúp mối quan hệ giữa cán bộ với nhân dân gần gũi, hiểu rõ góc cạnh vấn đề cần giải quyết, từ đó tạo đồng thuận cao. “Việc tổ chức đối thoại trực tiếp giữa người đứng đầu cấp ủy đảng, chính quyền với nhân dân là dịp để người dân tham gia đóng góp ý kiến, tạo sự đồng thuận giữa người dân với chính quyền, qua đó thực hiện thắng lợi nhiệm vụ xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền trong sạch, vững mạnh, góp phần đưa nền kinh tế - xã hội, an ninh quốc phòng trên địa bàn ngày càng vững mạnh đi lên” - ông Trầm Quế Hương nói.

Tác giả: Nguyễn Hưng

Nguồn tin: Báo Quảng Nam

Ý kiến bạn đọc: (0)

Thông tin (*) là bắt buộc:
Họ và tên: (*)  
Địa chỉ:
Email:
Nội dung: (*)  
Mã xác nhận (*)
 

[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:

BẢN QUYỀN THUỘC UBND HUYỆN TIÊN PHƯỚC - TỈNH QUẢNG NAM
Chịu trách nhiệm: Bà Lê Thị Thảo - Chánh Văn phòng HĐND&UBND huyện
Trụ sở: Văn phòng HĐND&UBND huyện Tiên Phước – 81 Huỳnh Thúc Kháng - Thị trấn Tiên Kỳ - Huyện Tiên Phước - Tỉnh Quảng Nam
Email: portal.tienphuoc@gmail.com
Tel: (84) 02353.884.228 - (84) 02353.884.804 - Fax: (84) 02353.884.228
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)