Thứ năm, 14/05/2015, 10:06:10
Select the search type
 
  • Site
  • Web
Search

Bài phát biểu của đồng chí Phạm Văn Đốc, TUV, Bí thư huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Tiên Phước tại Đại hội UBMTTQVN huyện lần thứ X, nhiệm kỳ 2019-2024

Ngày đăng: 9:18 | 20/05 Lượt xem: 295

Tại Đại hội đại biểu Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện Tiên Phước lần thứ X, nhiệm kỳ 2019-2024, đồng chí Phạm Văn Đốc, TUV, Bí thư huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Tiên Phước đã có bài phát biểu rất sâu sắc. Theo đề nghị của nhiều ngành, địa phương, chúng tôi xin đăng toàn văn bài phát biểu quan trọng này!

Đại hội đại biểu Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện Tiên Phước lần thứ X, nhiệm kỳ 2019-2024 diễn ra trong không khí toàn Đảng, toàn dân cả nước đang thi đua sôi nổi, tổ chức nhiều hoạt động thiết thực kỷ niệm 129 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, 50 năm thực hiện Di chúc của Người, chào mừng Đại hội MTTQVN các cấp, tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQVN lần thứ 10, nhiệm kỳ 2019-2024. Đây là sự kiện chính trị quan trọng trong đời sống của nhân dân toàn huyện, có ý nghĩa trọng đại đối với sự nghiệp xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc, góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội theo Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp đã  đề ra. Thay mặt Ban Thường vụ Huyện ủy, tôi nhiệt liệt chào mừng Đại hội đại biểu UBMTTQVN huyện Tiên Phước nhiệm kỳ 2019-2024, chào mừng quý vị khách mời và 150 đại biểu tiêu biểu đại diện các tầng lớp nhân dân trong huyện về dự Đại hội. Chúc quý vị mạnh khỏe, chúc Đại hội của chúng ta thành công tốt đẹp.

Kính thưa quý vị đại biểu,

Thưa Đại hội,

Tại Đại hội Mặt trận lần này, tôi thống nhất với báo cáo tổng kết nhiệm kỳ Đại hội Mặt trận huyện lần thứ 9 và báo cáo kiểm điểm hoạt động của UBMTTQVN huyện nhiệm kỳ qua. Tôi cũng đã nghiên cứu, lắng nghe ý kiến phát biểu của UBND huyện về công tác phối hợp, các tham luận của UBMTTQVN các xã, thị trấn, của các ban ngành, các tổ chức thành viên Mặt trận huyện. Tôi xin phát biểu một số nội dung sau đây:

Trước hết, nói về những kết quả đạt được, phải khẳng định rằng trong những năm qua, huyện ta đã đạt những kết quả khá toàn diện trên các lĩnh vực kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh, xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị. Đánh giá nửa nhiệm kỳ Đại hội Đảng bộ huyện và năm 2018 vừa qua cho thấy, các mục tiêu, chỉ tiêu đề ra hấu hết đều đạt và vượt. Chưa lúc nào chúng ta có sự  phát triển toàn diện và nhanh, năng động như trong những năm qua. Và điều đáng mừng nhất là đã khẳng định được vị thế của huyện Tiên Phước trong sự phát triển chung của tỉnh. Nhiều năm liền, Tiên Phước luôn là huyện trong tốp dẫn đầu khu vực miền núi của tỉnh, là huyện có tiềm năng, thế mạnh để triển khai thực hiện các chủ trương, quyết sách của tỉnh về phát triển kinh tế - xã hội ở khu vực trung du - miền núi. Và cũng phải khẳng định rằng, Tiên Phước đang được nhiều người trong và ngoài tỉnh biết đến như là một điểm đến đầy thân thiện, ấm cúng, đang hứa hẹn một tương lai tươi sáng, đẹp giàu.

Đạt được những kết quả trên đây là nhờ có sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị, đặc biệt nhất là sự đồng thuận của mọi tầng lớp nhân dân, chung sức, đồng lòng, quyết tâm thực hiện cho bằng được những chủ trương, quyết sách của Đảng bộ huyện và các kế hoạch kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh của chính quyền các cấp. Muốn có được điều đó, phải là sự nỗ lực, cố gắng vượt khó, lăn lộn, bám cơ sở của đội ngũ những người làm công tác Mặt trận từ huyện đến xã, thôn, tổ dân phố, của những vị có uy tín trong cộng đồng dân cư, dòng họ, của các vị chức sắc, chức việc các tôn giáo. Các đồng chí và quý vị đã vì một Tiên Phước thân yêu, chung sức đồng lòng, tuyên truyền, vận động, cổ vũ động viên nhân dân ở từng địa bàn dân cư phát huy đoàn kết, thắt chặt tình làng nghĩa xóm, hăng hái thi đua sản xuất, giải quyết tốt các vấn đề xã hội, góp phần quan trọng vào sự ổn định và phát triển chung của huyện nhà.

Thay mặt Ban Thường vụ Huyện ủy, tôi xin nhiệt liệt chức mừng, hoan nghênh, biểu dương những kết quả mà Mặt trận huyện cùng các tổ chức thành viên đã phấn đấu đạt được trong thời gian qua. Nhân đây, thay mặt lãnh đạo huyện tôi xin cảm ơn sự nỗ lực, đóng góp công sức của tất cả các tầng lớp nhân dân huyện nhà vì sự phát triển của quê hương Tiên Phước trong suốt những năm qua.

Về phương hướng, nhiệm vụ của Mặt trận trong thời gian đến, tôi thống nhất với mục tiêu, chỉ tiêu và 5 chương trình hành động mà báo cáo tại Đại hội đã đề ra. Các chỉ tiêu được đề ra là hết sức tiên tiến, các chương trình cũng rất cụ thể. Phát biểu của UBND huyện và các tham luận cũng đã đề xuất nhiều cách làm hay, cách làm mới nhằm phối hợp đưa công tác Mặt trận đạt kết quả cao nhất trong thời gian đến. Với chủ đề của Đại hội là “Đổi mới nội dung, nâng cao chất lượng hoạt động của Mặt trận Tổ quốc, góp phần xây dựng Tiên Phước đạt huyện nông thôn mới và phát triển bền vững”, tôi xin đề nghị thêm một số nội dung sau:

Một là, vấn đề vận động nhân dân thi đua lao động sáng tạo, thực hiện thắng lợi các mục tiêu kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh của huyện. Đây là nhiệm vụ hết sức quan trọng, có tính quyết định đến sự phát triển của huyện nhà. Thời gian qua, Mặt trận và các tổ chức thành viên đã có đóng góp công sức rất nhiều. Thời gian đến cần tiếp tục phát huy những kinh nghiệm và kết quả đạt được. Về kinh tế - xã hội, có nhiều việc nhưng có ba việc quan trọng nhất phải tập trung thực hiện thắng lợi Đề án 02 về phát triển kinh tế vườn, kinh tế trang trại và du lịch, thực hiện nông thôn mới và giải quyết những vấn đề xã hội bức xúc. Trong những năm qua, chúng ta đã tập trung thực hiện đề án này hết sức quyết liệt, nhưng qua thời gian cũng bộc lộ những hạn chế, đó là công tác tuyên truyền trong nhân dân chưa tốt, người dân chưa biết, chưa hiểu nhiều nên khó thực hiện. Lãnh đạo tỉnh đã rất ưu tiên cho Tiên Phước, cấp kinh phí mỗi năm 10 tỷ đồng cho việc  hỗ trợ nhân dân phát triển sản xuất nhưng việc triển khai của chúng ta còn lúng túng, chậm và chưa đạt. Vấn đề này phải là quyết tâm lớn của cả hệ thống chính trị, bởi nếu thực hiện thành công đề án thì cũng có nghĩa là tạo được một đột phá bền vững trong phát triển kinh tế ở Tiên Phước, là tiền đề mang tính quyết định cho xây dựng nông thôn mới. Chúng ta tự hào là huyện miền núi của tỉnh có quyết tâm cao nhất trong xây dựng nông thôn mới với mục tiêu đến năm 2022 là về đích. Mục tiêu này không phải là vì thành tích mà là một tất yếu. Tất yếu ở chỗ điều kiện phát triển của chúng ta hiện nay là hoàn toàn có thể thực hiện được. Và tất yếu ở chỗ khi phấn đấu đạt mục tiêu này thì tất cả những vấn đề về kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh của huyện có sự thay đổi căn bản về chất. Nói khái quát đã là sự khởi sắc toàn diện về bộ mặt nông thôn. Ước mơ ngàn đời của bao thế hệ người dân Tiên Phước, của những nhà yêu nước, các chí sĩ cách mạng, những người Cộng sản trung kiên cũng là mục đích cao cả này đây. Đây là sự lựa chọn mà toàn Đảng bộ và nhân dân Tiên Phước phải thực hiện cho kỳ được. Muốn thế, phải làm thật tốt, tốt hơn nữa công tác tuyên truyền, cỗ vũ động viên nhân dân. Khắc phục cho được những ích kỷ, hẹp hòi trong bồi thường giải phóng mặt bằng, trong đóng góp công, sức, tiền của và những việc khác để cùng nhau xây dựng một nông thôn Tiên Phước thật đẹp, khang trang và no ấm. Nhiệm vụ này, chắc chắn không ai làm tốt hơn là những người làm công tác Mặt trận từ huyện đến xã, thôn, các tổ đoàn kết.

Để xây dựng được nông thôn mới thì có nhiều việc cần làm (19 tiêu chí). Tôi chỉ nói những việc nóng, trọng tâm. Ngoài phát triển sản xuất, trên lĩnh vực xã hội việc nóng nhất hiện nay là phòng chống ma túy và tệ nạn xã hội (bài bạc, trộm cắp). Tệ nạn ma túy và bài bạc đang là vấn đề bức xúc ở huyện ta trong nhiều năm qua. Toàn huyện đang tập trung sức lực của cả hệ thống chính trị để đẩy lùi ma túy, dẹp bỏ cờ bạc. Tôi đề nghị Mặt trận cần hết sức quan tâm đến nhiệm vụ này, nghĩ ra những cách thức tuyên truyền vận động tốt nhất để ngăn ngừa, không để cho người dân, nhất là lớp trẻ bị cám dỗ bởi ma túy, cờ bạc. Thực tế cho thấy tệ nạn này nhiều nguyên nhân nhưng nguyên nhân rất căn bản là do chúng ta chưa quản lý được người thân, con, các cháu. Phải làm sao đó giáo dục, tạo sức đề kháng cho thế hệ trẻ đối với những tệ nạn, thói xấu. Việc này là trách nhiệm của ông bà, cha mẹ. Chính vì thế công tác tuyên truyền, vận động của Mặt trận có ý nghĩa rất sâu sắc, và cũng có thể nói là đóng vai trò quyết định. Sau Đại hội, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện nên có một chương trình hành động cụ thể để thực hiện Nghị quyết Đại hội trên lĩnh vực này.

          Rất nhiều việc, tôi chỉ chọn những việc nóng, trọng tâm để tham gia ý kiến như vậy.

          Vấn đề thứ hai là công tác giảm nghèo. Qua nhiều năm cật lực phấn đấu, với sự đồng thuận cao và nỗ lực lớn của toàn thể nhân dân, công tác giảm nghèo của chúng ta đạt kết quả rất cao. Cuối năm 2018, tỷ lệ hộ nghèo còn 7%. Chúng ta đang quyết liệt phấn đấu để đến cuối năm 2020 còn dưới 5%. Mục tiêu này đòi hỏi phải tập trung nhiều giải pháp thật tốt mới đạt được. Sự tăng trưởng mạnh mẽ về kinh tế của tỉnh Quảng Nam trong thời gian tới cùng với sự quan tâm nhiều mặt của tỉnh đối với khu vực miền núi trung du sẽ là điều kiện rất thuận lợi cho công tác giảm nghèo của huyện ta. Đ ầu tư của tỉnh để phát triển kinh tế vườn theo Đề án 548, khai thông nâng cấp quốc lộ 40B tuyến Tam Kỳ - Tiên Phước, trong tương lai sẽ là đầu tư về thủy lợi bậc thang cho kinh tế vườn Tiên Phước và nhiều đầu tư khác nữa của tỉnh sẽ giúp chúng ta nhanh chóng thoát nghèo và vươn lên làm giàu bền vững. Vấn đề còn lại là, Mặt trận phải tuyên truyền vận động nhân dân xóa bỏ những nếp nghĩ lạc hậu, nhỏ nhen của một bộ phận người dân, bỏ đi tư tưởng trông chờ, ỷ lại, co ro trong cái vùng “an toàn chính sách” của “hộ nghèo”. Phải coi nghèo khó là vấn đề bức xúc nhất của từng người, từng cộng đồng dân cư. Đoàn kết, nỗ lực, giúp nhau vươn lên làm giàu. Nhân đây, tôi cũng xin nói rằng, HĐND tỉnh đã có nhiều Nghị quyết về vấn đề giảm nghèo với rất nhiều chính sách ưu đãi hộ nghèo, cận nghèo, Mặt trận cần tuyên truyền để các Nghị quyết này được tất cả mọi người dân hiểu, thực hiện.

          Vấn đề thứ ba là, phát huy dân chủ, tham gia xây dựng Đảng, chính quyền; giám sát và phản biện xã hội. Trong những năm qua, Mặt trận các cấp đã nỗ lực rất nhiều trong công tác tham gia xây dựng Đảng, chính quyền, nhất là qua việc thực hiện các Quyết định 217, 218 của Bộ Chính trị. Quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng của nhân dân được bảo vệ, dân chủ được phát huy mạnh mẽ. Các kế hoạch về kinh tế - xã hội của chính quyền các cấp thực hiện theo hướng công khai, minh bạch, được sự đồng thuận rất cao của mọi người dân. Tuy nhiên, số lượng, chất lượng các cuộc giám sát, phản biện của Mặt trận và các tổ chức thành viên từ huyện đến xã còn chưa nhiều và ít thực hiện trên các lĩnh vực nóng, nhạy cảm. Tôi rất hoan nghênh là trong chương trình hành động sắp đến của Mặt trận có nội dung là tiếp tục thực hiện các Quyết định 217, 218 của BCT, thực hiện chương trình hành động của MTTQVN đấu tranh phòng chống tham nhũng, lãng phí; triển khai thực hiện Quy định 124 của Ban Bí thư về giám sát của Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức chính trị - xã hội và nhân dân đối với việc tu dưỡng, rèn luyện đạo đức lối sống của người đứng đầu, cán bộ chủ chốt và cán bộ, đảng viên. Đây là những nội dung mới, rất bức thiết. Thực hiện tốt các nội dung này sẽ góp phần xây dựng một đội ngũ cán bộ, công chức tài đức vẹn toàn, thanh tâm sáng chí, hết lòng hết sức phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân.

          Kính thưa các đồng chí!

          Nhiệm vụ của Mặt trận trong nhiệm kỳ đến là hết sức nặng nề. Năm chương trình hành động của Mặt trận đã rất rõ. Tôi tin chắc rằng trong nhiệm kỳ đến UBMTTQVN huyện khóa mới sẽ cụ thể hóa thành những kế hoạch cụ thể để bám sát thực hiện trên tinh thần đổi mới, năng động, sáng tạo, hiệu quả. Tôi chỉ đề nghị thêm một số nội dung nóng, trọng tâm, trọng điểm của huyện mà cả hệ thống chính trị phải tập trung quyết liệt, trong đó có Mặt trận các cấp. Đề nghị các đồng chí quan tâm, ưu tiên thực hiện trên cơ sở quyết tâm phối hợp hành động của Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức thành viên với UBND huyện, các ngành các cấp.

          Một trong những nội dung quan trọng của Đại hội là hiệp thương chọn cử thành viên tham gia vào UBMTTQVN huyện khóa X và hiệp thương cử đoàn đại biểu của Mặt trận huyện tham gia Đại hội Mặt trận tỉnh. Tôi tin chắc rằng, các thành viên UBMTTQVN huyện khóa X sẽ là những nhân tố hết sức trách nhiệm, đủ trí tuệ, năng lực và có uy tín cao trong cộng đồng. UBMTTQVN huyện khóa X sẽ tập trung trí tuệ tập thể, phát huy năng lực từng cá nhân, với uy tín của mình sẽ tập hợp, thu hút khối đại đoàn kết toàn dân, tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện thắng lợi các phong trào thi đua yêu nước, các kế hoạch kinh tế - xã hội của huyện nhà. Thường xuyên thực hiện tốt công tác giám sát, phản biện, xây dựng Đảng, chính quyền vững mạnh. Tiên Phước chúng ta có quá trình trăm năm hình thành và phát triển, truyền thống hiếu học, yêu nước và anh hùng. Truyền thống đó phải được khơi dậy mạnh mẽ trong các tầng lớp nhân dân để nhân dân chung sức đồng lòng xây dựng Tiên Phước thành huyện nông thôn mới năm 2022, huyện anh hùng thời kỳ đổi mới giai đoạn 2020-2025, giàu đẹp và phát triển bền vững.

          Nhân Đại hội này, thay mặt Ban Thường vụ Huyện ủy, tôi xin trân trọng cảm ơn UBMTTQVN tỉnh, nhất là các đồng chí trong Thường trực và các ban của Mặt trận tỉnh trong suốt những năm qua và trong nhiệm kỳ qua đã tận tình giúp đỡ, hỗ trợ mọi mặt cho hoạt động của UBMTTQVN huyện và cho sự phát triển toàn diện của huyện Tiên Phước. Xin cảm ơn các đồng chí và mong các đồng chí tiếp tục giúp đỡ, tạo điều kiện để UBMTTQVN huyện và Đảng bộ, nhân dân huyện Tiên Phước thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị trong những năm đến.

          Kính chúc các đồng chí lãnh đạo UBMTTQVN tỉnh, quý vị đại biểu và toàn thể Đại hội mạnh khỏe, hạnh phúc, thắng lợi.Xin trân trọng cảm ơn!

Tác giả: Văn phòng HĐND&UBND huyện (tổng hợp)

Ý kiến bạn đọc: (0)

Thông tin (*) là bắt buộc:
Họ và tên: (*)  
Địa chỉ:
Email:
Nội dung: (*)  
Mã xác nhận (*)
 

[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:

BẢN QUYỀN THUỘC UBND HUYỆN TIÊN PHƯỚC - TỈNH QUẢNG NAM
Chịu trách nhiệm: Bà Lê Thị Thảo - Chánh Văn phòng HĐND&UBND huyện
Trụ sở: Văn phòng HĐND&UBND huyện Tiên Phước – 81 Huỳnh Thúc Kháng - Thị trấn Tiên Kỳ - Huyện Tiên Phước - Tỉnh Quảng Nam
Email: portal.tienphuoc@gmail.com
Tel: (84) 02353.884.228 - (84) 02353.884.804 - Fax: (84) 02353.884.228
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)