Thứ năm, 14/05/2015, 10:06:10
Select the search type
 
  • Site
  • Web
Search

Niềm vui mùa xuân chiến thắng

Ngày đăng: 13:40 | 15/03 Lượt xem: 227

Kỷ niệm 44 năm Ngày giải phóng hoàn toàn huyện Tiên Phước (10/3/1975-10/3/2019). Đó là niềm vui, niềm tự hào của cán bộ, đảng viên và nhân dân huyện nhà.

          Nhớ lại ngày mới giải phóng khi lá cờ đỏ sao vàng tung bay trên quận lỵ Tiên Phước, báo hiệu mùa xuân mới, xuân của ước mơ và hy vọng. Mới đó mà hôm nay đã 44 mùa xuân trôi qua, quả là nhanh thật và chiến tranh cũng đã lùi xa về dĩ vãng, tất cả đã đi vào lãng quên theo năm tháng. Song chiến thắng Xuân 1975 thì lớp bụi thời gian không thể nào làm mờ phai được, mà năm tháng càng trôi đi, càng làm sáng ngời chiến công vĩ đại của quê hương dân tộc. Bởi nó đã vượt qua cả không gian và thời gian, mang tầm thời đại, đến với bạn bè khắp năm châu và rực sáng đến tận mai sau.

          Là người chiến sĩ sau bao năm xông pha trận mạc, hồi tưởng lại những năm tháng gian lao mà anh dũng, làm sao mà quên được, nhất là quá trình chuẩn bị cho trận quyết chiến lịch sử năm ấy. Sau chiến dịch Thu Đông năm 1974, quân và dân ta đã chiến thắng giòn giã trên khắp các chiến trường, đập tan âm mưu lấn đất cắm cờ “tràn ngập lãnh thổ” của quân đội Sài Gòn. Các lực lượng vũ trang bước vào giai đoạn chuẩn bị, tập huấn quân sự, chính trị. Quán triệt Nghị quyết 21 của Ban Chấp hành Trung ương, Nghị quyết Quân ủy Trung ương về quyết tâm giải phóng miền Nam. Những ngày cuối Đông năm 1974, cái rét như cắt thịt, nhưng những người chiến sĩ vẫn lặng lẽ trong đêm đột nhập vào các ấp chiến lược, đồn bốt địch để nắm tình hình, chuẩn bị chiến trường cho trận chiến lịch sử. Khí thế của những tháng ngày năm đó, từ khắp các ngả đường vùng giải phóng rộn rã tiếng cười vui, từng đoàn dân công, thanh niên xung phong, bộ đội, ngày đêm rầm rập những bước chân, đào núi, phá đá, mở đường mới cho xe pháo ta tiến vào trận địa, tất cả đều hướng tới đồn bốt, ấp chiến lược của địch, như những mũi dao đâm thẳng vào tim quân thù, mọi ngả đường từ Tiên Lãnh, Tiên Ngọc, Tiên Trà, Phương Đông, Dương Yên, Tiên Thọ, Tiên Lập, Tiên An cho đến Sơn - Cẩm - Hà nơi xuất phát tấn công, cả một binh đoàn quân chủ lực của ta ngày đêm luôn rầm rập những bước chân cứ ào ào lướt tới, như những dòng sông đang cuồn cuộn xuôi về biển cả. Được chứng kiến những giây phút thiêng liêng, hào hùng ngày ấy, trong tâm thức của mọi người cứ như bâng khuâng, rạo rực chờ đợi, chờ đợi một sự đột biến, một sự đổi thay, một chiến thắng ngọt ngào. Đứng trước trận chiến lịch sử, có lẽ trong đời mọi người, đặc biệt được trực tiếp tham gia, dù là việc đơn giản nhất cũng thấy rất vinh dự và tự hào dẫu mai này năm tháng có đi qua, những ký ức về một thời đánh giặc, đặc biệt là trận chiến cuối cùng vẫn còn đó mãi mãi với thời gian, với lịch sử quê hương dân tộc ở thời đại Hồ Chí Minh.

          Tiên Phước mảnh đất thánh của “Cách mạng Khu 5” được vinh dự cùng với Tây Nguyên nổ phát súng đầu tiên mở màn chiến dịch mùa Xuân năm 1975 ở duyên hải Miền Trung. Nhiệm vụ giải phóng Tiên Phước - Phước Lâm (Hậu Đức) được giao cho Sư đoàn 2 và Lữ đoàn 52 của Quân khu và các lực lượng vũ trang địa phương. Đúng 4 giờ 30 phút ngày 10/3/1975, với 2 phát pháo hiệu phát lên từ chân núi Dương Côn báo hiệu trận quyết chiến bắt đầu. Tất cả các đơn vị đồng loạt nổ súng tấn công, các trận địa pháo, cối gầm lên trút bão lửa vào đầu kẻ thù. Bộ binh xông lên tấn công tiêu diệt hết các cứ điểm này đến cứ điểm khác. Rạng sáng ngày 10/3/1975, nghe tiếng xe tăng gầm rú từ hướng Tiên Cẩm, lính nghĩa quân địa phương, quân biệt động, biệt kích hồn bay phách lạc, cùng lúc đó, pháo 130 ly, 100 ly nhả đạn thẳng vào các mục tiêu chính như đỉnh cao 211, chi khu quân sự, trung tâm quận lỵ Tiên Phước, Quận lỵ Hậu Đức (Phước Lâm). Đến lúc này, kẻ thù thực sự hoang mang bỏ chạy, thừa thắng bộ đội ta xông lên tiêu diệt hết các đồn bốt, phá tan các ấp chiến lược, đập nát hệ thống phòng thủ của địch. Đến 16 giờ ngày 10/3/1975, bộ đội ta đã làm chủ trung tâm quận lỵ Tiên Phước. Tại Hậu Đức (Phước Lâm), quân ta mới bắt đầu tấn công thì địch đã cao chạy xa bay. Ở Tiên Thọ, Lữ đoàn 52 đã tiêu diệt các cứ điểm: Dương Đế, Đất Đỏ, Đá Hang, Dương Phụng, đến 16 giờ, quân ta cũng đã làm chủ đồn Suối Đá giải phóng hoàn toàn huyện Tiên Phước - Phước Lâm.

          Đối với bộ đội huyện, đội công tác và du kích các xã phối hợp với quân chủ lực trên các hướng. Trong buổi lễ xuất quân tại Tiên An, đồng chí Huyện đội trưởng đã giao nhiệm vụ cụ thể cho các đơn vị, nêu rõ ý nghĩa, tầm quan trọng của các đơn vị lúc này là rất nặng nề, nhưng đây là trận đánh cuối cùng. Đó là niềm vinh dự lớn đối với các thế hệ chúng ta, mai này lịch sử, nhân dân sẽ mãi mãi ghi nhớ chiến công ngày hôm nay cho nên yêu cầu các đơn vị phải xây dựng quyết tâm chiến đấu thật tốt, bằng cả ý chí, nghị lực, bản lĩnh, nhân cách của quân nhân cách mạng. Nhiệm vụ của đơn vị 45 là phối hợp với Lữ đoàn 52 đánh thẳng vào ấp Tiên Thọ, tiêu diệt đồn Dương Phụng, sau đó tổ chức phục kích lại thôn 4 Tiên Phong để chặn quân địch từ Tiên Mỹ chạy xuống và đơn vị đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, tiêu diệt bọn chỉ huy liên đoàn 916 của địch, bắt sống hàng trăm tên. Đại đội 7 có nhiệm vụ đánh vào ấp Hữu Lâm - Tiên Kỳ, xây dựng trận địa chốt chặn tại đầu cầu Cây Gáo để chặn đứng quân địch từ Tiên Phước tháo chạy về Tam Kỳ. Thực tế quân địch tại Tiên Phước khá đông, có đến hàng ngàn tên, đặc biệt khi bị quân ta đánh mạnh thì chúng càng lồng lên như bầy thú dữ trước giờ giãy chết. Đúng như nhận định, bị bộ đội ta đập nát hệ thống phòng thủ tại quận lỵ Tiên Phước, bọn chúng đã vội vã tháo chạy về Tam Kỳ đủ các sắc lính, các loại vũ khí liều lĩnh nhả đạn như mưa xông qua cầu, nhưng tại đây Đại đội 7 đã chiến đấu ngoan cường, đánh bật hàng chục đợt phản kích của địch, giữ vững trận địa không cho một tên nào chạy thoát, buộc chúng phải bỏ chạy lên hướng phái Bắc Tiên Kỳ, còn một số đầu hàng. Đại đội 7 hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ và tiến quân vào xã Tiên Phước. Đêm ngày 10/3/1975, được đi giữa lòng quê hương trong niềm vui chiến thắng, đó là những phút giây đẹp nhất, tâm hồn của người chiến sĩ bay bổng như thật, như mơ. Thật là chúng ta đã chiến thắng, đã đi trên con đường tại trung tâm Tiên Phước sạch bóng quân thù, còn đang ngổn ngang các phương tiện chiến tranh mà kẻ thù đã vứt lại sau khi tháo chạy. Mơ là vì mới hôm qua vẫn còn ở trên căn cứ và ước sao có ngày nào đó được đi giữa trung tâm huyện Tiên Phước. Mơ về ngày mai tươi sáng của quê hương đất nước đang trong dòng chảy suy tư thì một loạt pháo hạm của quân Mỹ nổ ngay bên đường mới sực nhớ là chúng ta vẫn còn đang chiến đấu, kẻ thù còn đó, nhiệm vụ của người chiến sĩ là phải cùng đoàn quân chiến thắng xuôi về phương Nam quét sạch đồn thù, giải phóng miền Nam thống nhất Tổ quốc. Ngày 30/4/1975, lá cờ quyết chiến, quyết thắng của quân đội ta đã phất phới tung bay trên nóc Dinh Độc lập, giải phóng hoàn toàn miền Nam thống nhất Tổ quốc, non sông thu về một mối.

          Kỷ niệm ngày vui giải phóng, trong khí thế tưng bừng của ngày hội non sông. Phát huy truyền thống hào hùng của quê hương trong điều kiện mới. Để ngày vui chiến thắng trọn vẹn, thế hệ hôm nay phấn đấu xây dựng Tiên Phước trở thành huyện nông thôn mới, huyện anh hùng thời kỳ đổi mới, xứng đáng với niềm tin của bao lớp người đã ngã xuống cho màu xanh quê hương, cho đất nước trọn niềm vui.

Tác giả: Nguyễn Lương Xu (Nguyên UVTV, Chỉ huy trưởng CQQS huyện)

Ý kiến bạn đọc: (0)

Thông tin (*) là bắt buộc:
Họ và tên: (*)  
Địa chỉ:
Email:
Nội dung: (*)  
Mã xác nhận (*)
 

[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:

BẢN QUYỀN THUỘC UBND HUYỆN TIÊN PHƯỚC - TỈNH QUẢNG NAM
Chịu trách nhiệm: Bà Lê Thị Thảo - Chánh Văn phòng HĐND&UBND huyện
Trụ sở: Văn phòng HĐND&UBND huyện Tiên Phước – 81 Huỳnh Thúc Kháng - Thị trấn Tiên Kỳ - Huyện Tiên Phước - Tỉnh Quảng Nam
Email: portal.tienphuoc@gmail.com
Tel: (84) 02353.884.228 - (84) 02353.884.804 - Fax: (84) 02353.884.228
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)