Thứ năm, 14/05/2015, 10:06:10
Select the search type
 
  • Site
  • Web
Search

Năm 2018 và nửa Nhiệm kỳ thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện khóa XVI

Ngày đăng: 9:44 | 30/01 Lượt xem: 130

Năm 2018 vừa qua, tiếp tục kế thừa, phát huy những kinh nghiệm của năm 2017 và những năm trước, các cấp ủy đảng, chính quyền, mặt trận và các đoàn thể từ huyện đến xã đã tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo, vận động nhân dân đồng thuận và nỗ lực thực hiện các quyết sách về kinh tế - xã hội, quốc phòng – an ninh, xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị đạt được những kết quả ấn tượng, phấn khởi. Năm 2018 cũng là năm chúng ta đánh giá kết quả nửa nhiệm kỳ Đại hội Đảng bộ huyện khóa XVI. Xin nêu một số kết quả vượt trội của nửa nhiệm kỳ và năm 2018: Qua nửa nhiệm kỳ, hầu hết các chỉ tiêu, kế hoạch đều đạt và vượt. Đáng chú ý một số chỉ tiêu như giá trị sản xuất nông nghiệp từ 459 tỷ (năm 2014) tăng lên 572 tỷ (năm 2018), tăng bình quân hằng năm 7,6%. Đối với một huyện chủ yếu là sản xuất nông lâm nghiệp, chỉ tiêu này có ý nghĩa rất lớn về giá trị sản xuất. Đề án kinh tế vườn, kinh tế trang trại (gọi tắt là Đề án 548), sau một thời gian chuẩn bị công kỹ và cũng khá thăng trầm, nay đã được tỉnh hỗ trợ kinh phí, truyền nguồn cảm hứng mạnh mẽ đến từng hộ nông dân, tạo một sức bật khá lớn trên lĩnh vực này. Cái hay, cái lạ của Tiên Phước là cây ăn quả. Ngon và được giá. Tiêu, Lòn bon, Thanh trà thì đương nhiên rồi. Gần đây thì Măng cụt và Sầu riêng lên ngôi. Dân chơi Hà Nội nói Sầu riêng Tiên Phước ngon và sạch hơn Sầu riêng Cái Mơn. Nói như nổ mà thiệt. Một trái Sầu riêng nhà anh Khoa ở Hố Quờn (Tiên Kỳ) có lúc bán đến 450 ngàn đồng. Hay thiệt. Chính vì thế, năm qua người dân đã tập trung phát triển các loại cây ăn quả chất lượng này. Giống Sầu riêng, Măng cụt ùn ùn đổ về, kể cả các xã xa như Lãnh, Ngọc.

Nói về kinh tế thì thêm một cú hích ấn tượng nữa là sự hình thành Hợp tác xã và các sản phẩm OCOP (mỗi xã một sản phẩm). Sau một thời gian chỉ đạo quyết liệt, đến nay có 33 Hợp tác xã ra đời. Không phải ra đời cho có, lấy thành tích mà là để làm ăn phát đạt. Nói như ông Võ Bảy, Chủ tịch Liên minh các Hợp tác xã (HTX) tỉnh thì chất lượng cần phải chờ, nhưng số lượng thì ta đuổi kịp và vượt các huyện có phong trào “gộc” trong phát triển HTX như Điện Bàn, Duy Xuyên, Đại Lộc. Còn quá sớm để đánh giá, nhưng cái tinh thần quyết liệt làm ăn theo cách mới của người dân Tiên Phước như vậy là rất đáng nể, đáng mừng. Nghe đâu, một số HTX đã có sản phẩm riêng, rất OCOP và đang rất khí thế như bóng đá Việt Nam vậy.

Việc thứ ba, rất ấn tượng, mang tính tổng hợp là quyết tâm xây dựng Nông thôn mới. Đây là việc khó, chắc chắn còn nhiều việc phải lo, phải làm, có điều, có việc chưa như mong đợi, nhưng phải thấy rằng, chúng ta đã làm rất quyết liệt trong lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện. Nhiều huyện miền núi sau một thời gian đã xin rút số xã đăng ký. Tiên Phước thì xin thêm và tổng số xã chúng ta đạt được đến năm 2020 chiếm hơn 40% của 9 huyện miền núi cộng lại. Đến năm 2022 thì về đích. Thành tích chăng? Xin thưa là không! Huyện ủy, Thường vụ và các cấp, các ngành nhận thức rõ rằng là chỉ có xây dựng Nông thôn mới thì mới tạo được sự đột phá mạnh mẽ và toàn diện về chất lượng sống cho mọi người dân. Không như ở một số nơi trong nước, việc xây dựng NTM ở Tiên Phước chỉ khơi dậy khả năng nội tại của người dân, nghĩa là người dân đóng góp những thứ mà họ có thể có, lâu nay chưa được khơi, chứ không phải là bắt nhân dân đóng góp bằng mọi cách. Chính vì thế phong trào được mọi người dân đồng tình, vì trước hết là đem lại lợi ích cho chính họ. Đường sá thênh thang, sạch đẹp, nhà cửa khang trang, vườn tược xanh ngắt,… Tiên Phước đang và sẽ là miền quê đáng sống, chắc chắn là không chỉ riêng của Quảng Nam. Nói như vậy không phải là nói quá.Cây măng cụt hơn 70 năm tuổi của gia đình anh Phạm Văn Lục (thôn 6) Tiên Mỹ, mỗi năm cho thu hoạch hơn 300kg quả.

Cùng với việc chỉ đạo và thực hiện quyết liệt các mặt trên lĩnh vực kinh tế, các vấn đề xã hội cũng đã được chỉ đạo tích cực và đạt nhiều kết quả. Ấn tượng nhất là giáo dục. Ngay sau Đại hội XVI Đảng bộ huyện, để cụ thể hóa Nghị quyết Đại hội, Ban Chấp hành, Ban Thường vụ Huyện ủy đã chỉ đạo lĩnh vực giáo dục bằng một quyết tâm lớn, mà cũng có thể nói đây là triết lý giáo dục của Tiên Phước: Chất lượng phải ngang với các huyện đồng bằng. Nghe thì nhiều người cho là nói quá, đến nay thì câu trả lời là đã thực hiện được, không chờ đến hết nhiệm kỳ. Bữa gặp anh Hà Thanh Quốc - Giám đốc Sở GDĐT tỉnh, tôi có cảm ơn là anh đã quan tâm để Tiên Phước mấy năm liên tục được cờ, anh cười mà rằng, tôi nên cảm ơn những người làm giáo dục ở Tiên Phước. Câu nói hay, đầy ý nghĩa. Với một đội ngũ thầy cô giáo đầy nhiệt huyết và năng lực, với các thế hệ học trò vô cùng thông minh như hiện nay, Tiên Phước chắc chắn sẽ còn vươn xa hơn nữa trên lĩnh vực trồng người và đào tạo nhân tài.

Văn hóa – Thể thao cũng là lĩnh vực mà chúng ta luôn đạt thành tích cao so với các huyện bạn miền núi. Nhưng quan trọng nhất là khả năng tự vươn lên của các xã, các thôn trong văn nghệ quần chúng. Tôi đã nhiều lần giật mình khi xem các tiết mục văn nghệ không chuyên được biểu diễn ở các xã. Nó hay ở chỗ, thông qua đó, nói lên được nhiều điều bằng ngôn ngữ của nghệ thuật. Mà có được như vậy thì phải có cái nền của nó, tức là trình độ thưởng thức của cộng đồng dân cư và trình độ nhận thức, viết kịch bản của đạo diễn và người diễn. Mà cái đó chính là trình độ văn hóa. Thể thao thì nhiều môn, nhưng ấn tượng nhất vẫn là bóng đá nam, bóng chuyền nữ. Xem các em, các cháu gái tranh tài ở các trận chung kết mới thấy hết cái hay, cái đẹp của môn thể thao phối hợp, sự uyển chuyển và quyết liệt của những pha bóng đẹp mê hồn. Mỗi trận như vậy thường là chen lấn nghẹt thở.

Thực hiện chính sách người có công thì chúng ta đã làm được mục tiêu đầy ý nghĩa mà từ Nghị quyết Đại hội XIII của huyện đã đề ra, là làm sao đó để đời sống của đối tượng chính sách phải cao hơn so với mức sống bình quân của toàn xã hội. Đến nay, bằng nhiều nguồn, chúng ta đã thực hiện được điều đó. Đó là trách nhiệm của toàn Đảng bộ, toàn thể nhân dân đối với những người đã hy sinh xương máu để quê hương hồi sinh, phát triển. Chúng ta mãi tự hào và tri ân bằng hành động, việc làm cụ thể.

Cùng với việc chăm lo đời sống của các đối tượng chính sách, chúng ta đã tập trung giải quyết khá tốt các vấn đề xã hội. Vẫn rất trăn trở, lo toan với những nhức nhối của tệ ma túy, cờ bạc, nhưng phải khẳng định rằng các vấn đề trợ giúp người yếm thế, người nghèo, trẻ em khó khăn đang được thực hiện khá tốt qua các hoạt động từ thiện, nhân đạo của các hội quần chúng và các tổ chức tự nguyện. Vấn đề quan trọng nhất trong thực hiện chính sách xã hội là giảm nghèo. Việc này đã thực hiện khá tốt. Những năm qua, bằng sự chỉ đạo quyết liệt của các chương trình, kế hoạch kinh tế - xã hội, chúng ta đã đạt kết quả cao trong giảm nghèo. Tỷ lệ nghèo hiện nay là khoảng 7%, đây là một con số khá ấn tượng đối với một huyện miền núi nhiều khó khăn như Tiên Phước. Lĩnh vực chăm sóc sức khỏe nhân dân thì còn nhiều việc phải lo, phải làm, có việc thật sự chưa hài lòng, nhưng thời gian qua không để xảy ra dịch bệnh, tỷ lệ trẻ em suy dinh dưỡng giảm. Thời gian tới lĩnh vực này phải được tập trung quyết liệt hơn.

Lĩnh vực quốc phòng – an ninh và nội chính được chỉ đạo thường xuyên, tập trung những vấn đề trọng yếu. Công an, quân sự đã thực hiện khá tốt việc phối hợp xử lý các vụ việc theo Nghị định 77 của Chính phủ. Các hoạt động đấu tranh trấn áp tội phạm ma túy, cờ bạc, băng nhóm,… được thực hiện khá tốt, các phong trào quần chúng được phát huy.

Cùng với những kết quả đạt được trên các lĩnh vực về kinh tế - xã hội, quốc phòng – an ninh, công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị được tập trung đồng bộ, có chất lượng, ngày càng sâu sát. Hoạt động của các cơ quan tham mưu, giúp việc Huyện ủy trong năm qua được tỉnh đánh giá là hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Trong đó công tác tuyên truyền, giáo dục chính trị tư tưởng cho cán bộ, đảng viên luôn được Huyện ủy, Ban Thường vụ xem là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu, góp phần tạo đề kháng mạnh mẽ trong cán bộ, đảng viên và nhân dân trước âm mưu “diễn biến hòa bình” của các thế lực thù địch. Về công tác tổ chức xây dựng Đảng, ngoài những nhiệm vụ thường xuyên, điều đáng nói trong công tác này là tính công bằng, khách quan của các tập thể, cá nhân trong việc xem xét, đề bạt, bổ nhiệm cán bộ, không bè phái, không cục bộ, không vì bất cứ lợi ích riêng tư, phe nhóm nào trong công tác này. Đây là điều đáng quý của Đảng bộ qua nhiều thời kỳ, nhiều thế hệ, được giữ gìn và phát huy tốt. Đối với công tác kiểm tra, năm qua công tác này đã được thực hiện khá quyết liệt, góp phần ngăn ngừa những biểu hiện tiêu cực của cán bộ, đảng viên trên các lĩnh vực, xử lý kịp thời các sai phạm. Qua kiểm tra cũng đã đúc kết được những kinh nghiệm hay, kinh nghiệm quý trong thực hiện các chủ trương, quyết sách của Đảng bộ trên các lĩnh vực và rút ra những hạn chế, những mặt chưa làm được để khắc phục. Về công tác dân vận, tuy lực lượng ít nhưng đã nắm bắt được tâm tư nguyện vọng của nhân dân, kịp thời tham mưu cho cấp ủy trong tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng của Đảng và Nhà nước. Hoạt động của Mặt trận, các đoàn thể ngày càng bám sát cơ sở, có nhiều mô hình hay, cách làm mới, đảm bảo gắn chặt quyền, lợi ích của hội viên với xây dựng tổ chức hội, kịp thời cổ vũ, động viên nhân dân trong thực hiện các phong trào thi đua yêu nước, đoàn kết, tương thân, tương ái, xây dựng xóm làng hòa thuận, yên vui trên tinh thần Nông thôn mới.

Đạt được những kết quả trên đây, vấn đề có ý nghĩa quyết định là vai trò lãnh đạo của Huyện ủy, Ban Thường vụ Huyện ủy, cấp ủy các cấp, sự quyết tâm, năng động của chính quyền huyện, xã và công tác vận động quần chúng của Mặt trận, các tổ chức chính trị xã hội. Việc này có vẻ như công thức, như sách vở, như lý luận nhưng thật sự là vậy. Huyện ủy, Ban Thường vụ đã lựa chọn những vấn đề lớn đặt ra từ Đại hội XVI, và những vấn đề nóng, có tác động, ảnh hưởng lớn đến đời sống nhân dân huyện nhà để chỉ đạo quyết liệt, kiểm tra, đôn đốc thường xuyên. Giải pháp này đã tác động mạnh đến toàn hệ thống chính trị, tạo nguồn cảm hứng lớn, quyết tâm cao trong tổ chức thực hiện, nhờ thế nhiều việc đạt kết quả rất phấn khởi. Trong lãnh đạo, chỉ đạo, nguyên tắc tập trung dân chủ được thực hiện nghiêm túc, và chính điều này đã giúp từng cá nhân, từng tập thể trong hệ thống chính trị phát huy được năng lực, sức mạnh tổng hợp trong việc thực hiện nhiệm vụ chính trị.

Năm 2019 là năm gần cuối của nhiệm kỳ Đại hội Đảng các cấp. Nhiệm vụ của chúng ta là phải quyết tâm, nỗ lực lớn để đạt được các mục tiêu, nhiệm vụ của năm, tạo bứt phá mạnh mẽ trên các lĩnh vực để hoàn thành thắng lợi Nghị quyết Đại hội XVI của Đảng bộ huyện, trong đó mục tiêu có ý nghĩa cao nhất là hoàn thành cơ bản các chỉ tiêu để đến năm 2022 là huyện Nông thôn mới, xây dựng huyện anh hùng giai đoạn 2020 – 2025. Chúng ta thực hiện Nghị quyết năm 2019 và cuối nhiệm kỳ Đại hội XVI trong điều kiện hết sức thuận lợi. Những đầu tư về hạ tầng của tỉnh về thực hiện Nghị quyết phát triển vùng Tây đang triển khai mạnh mẽ. Quốc lộ 40B đoạn Tam Kỳ - Tiên Phước sẽ được mở rộng, tuyến Phú Ninh qua Tiên Phong – Tiên Mỹ - Tiên Kỳ sẽ được triển khai thi công, và nhiều dự án phát triển về kinh tế - xã hội khác cũng đang được khởi động. Từ chỗ nghèo nhất nước, Quảng Nam đang vươn lên vị trí thứ 11 của cả nước về phát triển kinh tế. Và trong tương lai, khi các dự án vùng Đông phát huy tác dụng, tỉnh có nguồn ngân sách rất lớn. Đây là những thuận lợi cơ bản để tỉnh đầu tư cho vùng núi nghèo phía Tây, trong đó có huyện ta. Về nội lực chúng ta có đủ điều kiện để phát triển nền kinh tế du lịch, dịch vụ và kinh tế vườn, kinh tế trang trại đã được xác định trong quyết sách kinh tế - xã hội của huyện. Tuy mới khởi động, nhưng những tín hiệu vui ban đầu cho thấy quyết sách trên là đúng đắn. Vị thế của Tiên Phước đang dần được khẳng định trong nhận thức của hệ thống chính trị toàn tỉnh, và Tiên Phước được nhiều người trong và ngoài nước biết đến như một điểm hẹn về một miền quê đáng sống, một miền du lịch sinh thái đầy hứa hẹn.

Nhiệm vụ của toàn Đảng, toàn quân, toàn dân huyện nhà là phải phát huy truyền thống đoàn kết, phát huy dân chủ, nỗ lực vượt khó, sử dụng công khai minh bạch và hiệu quả các nguồn đầu tư, quyết tâm xây dựng Tiên Phước giàu đẹp, phát triển năng động và bền vững. Muốn thế, việc xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị có ý nghĩa vô cùng quan trọng. Hệ thống chính trị vững mạnh sẽ đủ sức tập trung lãnh đạo thực hiện thắng lợi toàn diện các nhiệm vụ chính trị đã đề ra. 

Tác giả: Phạm Văn Đốc (TUV, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện)

Nguồn tin: Bản tin tuyên giáo

Ý kiến bạn đọc: (0)

Thông tin (*) là bắt buộc:
Họ và tên: (*)  
Địa chỉ:
Email:
Nội dung: (*)  
Mã xác nhận (*)
 

[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:

BẢN QUYỀN THUỘC UBND HUYỆN TIÊN PHƯỚC - TỈNH QUẢNG NAM
Chịu trách nhiệm: Bà Lê Thị Thảo - Chánh Văn phòng HĐND&UBND huyện
Trụ sở: Văn phòng HĐND&UBND huyện Tiên Phước – 81 Huỳnh Thúc Kháng - Thị trấn Tiên Kỳ - Huyện Tiên Phước - Tỉnh Quảng Nam
Email: portal.tienphuoc@gmail.com
Tel: (84) 02353.884.228 - (84) 02353.884.804 - Fax: (84) 02353.884.228
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)