Thứ năm, 14/05/2015, 10:06:10
Select the search type
 
  • Site
  • Web
Search

Nét đẹp của câu lạc bộ “dâu hiền họ tộc”

Ngày đăng: 10:03 | 30/01 Lượt xem: 442

Ra đời vào năm 2013, câu lạc bộ (CLB) “Dâu hiền họ tộc” Võ Văn - Tiên Phú Tây, xã Tiên Mỹ hoạt động khá hiệu quả, chia sẻ những khó khăn, hòa giải mâu thuẫn gia đình, quan tâm giúp đỡ con em trong họ tộc học hành ngày càng tiến bộ.

Ngài thủy tổ của tộc Võ Văn - Tiên Phú Tây, có tên Vũ Hồn (sinh năm 804, mất năm 853), ông là người rất thông minh, làm đến chức quan Đô Đài Ngự Sử. Họ Vũ - Võ ở làng Mộ Trạch huyện Đông An xưa, nay là là thôn Mộ Trạch, xã Tân Hồng, huyện Bình Giang, tỉnh Hải Dương. Trong lịch sử tồn tại và phát triển của các dòng tộc, con cháu hậu duệ đã chuyển đến sinh sống tại nhiều vùng miền trong cả nước. Hiện nay tại Tiên Phước có 13/15 bổn tộc. Tộc Võ Văn - Tiên Phú Tây là một nhánh của tộc Vũ - Võ huyện Tiên Phước. Tộc có 75 hộ, 325 khẩu.

Năm 2007, tộc họ Võ Văn - Tiên Phú Tây phát động xây dựng tộc họ văn hóa và kể từ ngày phát động cho đến nay, tộc họ luôn đạt danh hiệu tộc họ văn hóa cấp xã, cấp huyện. Nhằm phát huy vai trò của nàng dâu trong tộc họ, năm 2013, Hội đồng gia tộc Võ Văn quyết định thành lập CLB “Dâu hiền họ tộc” với 17 thành viên và bầu chọn Ban chủ nhiệm gồm có 5 người. Theo đó, hàng tháng CLB tổ chức sinh hoạt, họp hội để phân công chia sẻ công việc, trao đổi những vấn đề liên quan trong tộc, động viên con em học tập, không vi phạm các tệ nạn xã hội, giúp đỡ gia đình khó khăn phát triển kinh tế. Bà Nguyễn Thị Tám, Chủ nhiệm CLB “Dâu hiền họ tộc” Võ Văn - Tiên Phú Tây tâm sự, lúc mới thành lập, những nàng dâu còn bỡ ngỡ, ít ủng hộ bởi còn nghi ngờ không biết CLB sẽ hoạt động thế nào, họ có trở thành nàng dâu hiền được hay không. Nhưng sau thời gian 5 năm hoạt động, CLB đã thu hút trên 50 nàng dâu trong tộc tham gia. Bà Nguyễn Thị Tám chia sẻ: “Trong những buổi sinh hoạt, chị em nàng dâu được nghe các cụ cao niên trong tộc kể về nguồn gốc, tổ tiên tộc Võ Văn, về những gương con em trong tộc vượt khó học giỏi thành tài…”. Trong sinh hoạt, các nàng dâu có dịp trao đổi công việc nội trợ trong gia đình, cách nuôi con tốt, dạy con ngoan, xây dựng gia đình hạnh phúc. Ngoài ra, CLB là nơi chia sẻ tâm tư tình cảm của các nàng dâu, nơi họ được giúp đỡ, động viên tìm ra hướng giải quyết tốt nhất những mâu thuẫn trong cuộc sống, giúp đỡ gia đình tìm lại được mái ấm hạnh phúc sau những lần xung đột”.

Hội LHPN huyện phối hợp Tộc Võ Văn tổ chức hội nghị chuyên đề về xây dựng CLB “Dâu hiền họ tộc”.

Để có kinh phí hoạt động và thăm hỏi các gia đình không may gặp rủi ro, hoạn nạn, các nàng dâu trong tộc tự nguyện đóng góp từ 20 - 50 nghìn đồng/năm. Ngoài ra, CLB còn phối hợp với Ban khuyến học của tộc vận động các hộ gia đình, con em thành đạt đóng góp quỹ khuyến học, trung bình mỗi năm được khoảng 15 triệu đồng trao thưởng cho con cháu trong tộc đạt thành tích cao trong học tập và tặng quà cho các cụ cao niên. Riêng trong năm 2018, CLB “Dâu hiền họ tộc” phối hợp với Ban khuyến học vận động con em trong tộc làm ăn xa đóng góp 14 triệu đồng, trao quà cho 25 gia đình khó khăn trên địa bàn.

Ngoài việc thực hiện tốt vai trò “Dâu hiền họ tộc”, các thành viên trong CLB còn thường xuyên tham gia các hoạt động, phong trào ở địa phương do chính quyền xã phát động. Ông Võ Kim Chung, Chủ tịch UBND xã Tiên Mỹ, cho biết: “Tộc Võ Văn - Tiên Phú Tây là một trong những tộc họ văn hóa tiêu biểu trên địa bàn. Hầu hết các gia đình, con cháu trong tộc tích cực làm ăn phát triển kinh tế, tham gia công tác, học tập đạt được những kết quả khích lệ, điển hình như, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên môi trường Võ Tuấn Nhân. Riêng đối với CLB “Dâu hiền họ tộc” của tộc họ Võ Văn cũng làm tốt vai trò nàng dâu trong tộc họ, không để xảy ra mâu thuẫn, luôn đoàn kết giúp đỡ, chia sẻ công việc trong gia đình, dòng tộc; đồng thời, tham gia tốt các hoạt động xã hội. Sự lan tỏa của mô hình CLB “Dâu hiền họ tộc” đã đóng góp quan trọng vào phong trào xây dựng gia đình văn hóa của địa phương”.

Mới đây, Hội LHPN huyện Tiên Phước phối hợp với tộc Võ Văn tổ chức hội nghị chuyên đề về xây dựng CLB “Dâu hiền họ tộc”. Tham dự chuyên đề còn có Hội LHPN của 15 xã, thị trấn và hơn 300 thành viên của gia tộc Vũ - Võ trên địa bàn huyện. Tại đây, các đại biểu đã trao đổi chia sẻ những kinh nghiệm sống, giúp đỡ nhau cùng tiến bộ, trở thành những nàng dâu thực sự mẫu mực, thảo hiền và xây dựng gia đình ấm no - bình đẳng - tiến bộ - hạnh phúc. Trao đổi về cách nuôi dạy con tốt, giữ gìn hạnh phúc gia đình, giúp đỡ lẫn nhau trong tộc họ và xã hội để cùng thực hiện tốt vai trò làm vợ, làm mẹ và làm dâu. Bà Nguyễn Thị Xuân Diệu, Chủ tịch Hội LHPN huyện Tiên Phước, cho biết. “Mô hình CLB “Dâu hiền họ tộc” hoạt động có hiệu quả, thiết thực không chỉ thể hiện được nét đẹp văn hóa trong họ tộc, nó còn tạo sự đoàn kết trong cộng đồng dân cư, góp phần tích cực trong việc xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư. Thời gian tới, Hội LHPN huyện Tiên Phước sẽ phối hợp các xã, thị trấn nhân rộng mô hình này trên địa bàn toàn huyện”. 

Tác giả: Lộc Yên

Nguồn tin: Bản tin tuyên giáo

Ý kiến bạn đọc: (0)

Thông tin (*) là bắt buộc:
Họ và tên: (*)  
Địa chỉ:
Email:
Nội dung: (*)  
Mã xác nhận (*)
 

[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:

BẢN QUYỀN THUỘC UBND HUYỆN TIÊN PHƯỚC - TỈNH QUẢNG NAM
Chịu trách nhiệm: Bà Lê Thị Thảo - Chánh Văn phòng HĐND&UBND huyện
Trụ sở: Văn phòng HĐND&UBND huyện Tiên Phước – 81 Huỳnh Thúc Kháng - Thị trấn Tiên Kỳ - Huyện Tiên Phước - Tỉnh Quảng Nam
Email: portal.tienphuoc@gmail.com
Tel: (84) 02353.884.228 - (84) 02353.884.804 - Fax: (84) 02353.884.228
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)