Tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh viêm phổi do chủng mới của vi rút Corona gây ra

Hiện nay, tình hình dịch bệnh viêm phổi cấp do vi rút Corona đang diễn biến hết sức phức tạp trên thế giới, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã ban bố tình trạng khẩn cấp toàn cầu đối với dịch bệnh này. Ngày 01/02/2020, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã ký Quyết định số 173/QĐ-TTg về việc công bố dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra.

Theo báo cáo của hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm Bộ Y tế, tính đến 06 giờ 00 ngày 07/02/2020, tổng số trường hợp mắc: 30.814 trong đó tại lục địa Trung Quốc: 30.536; Tổng số trường hợp tử vong: 635, trong đó tại lục địa Trung Quốc: 633; Philippine: 01; Hồng Kông (TQ): 01; Tổng số trường hợp mắc bên ngoài lục địa Trung Quốc: 278. Đã có 27 quốc gia, vùng lãnh thổ (bên ngoài lục địa Trung Quốc) ghi nhận trường hợp mắc. Đông Nam Á có 5 quốc gia ghi nhận trường hợp mắc gồm: Singapore: 30 trường hợp, Thái Lan: 25 trường hợp, Malaysia: 14 trường hợp, Việt Nam: 12 trường hợp, Philippine: 3 trường hợp, Campuchia: 1 trường hợp,.

Trước tình hình trên, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh tại Công văn số 413/UBND-KGVX ngày 21/01/2020; ngày 01/02/2020, UBND huyện Tiên Phước đã ban hành Công văn số 146/UBND-TH về việc phòng, chống dịch bệnh viêm phổi do chủng mới của vi rút Corona gây ra; UBND huyện yêu cầu:

1. Các cơ quan, ban ngành, hội, đoàn thể huyện, UBND các xã, thị trấn, các đơn vị trường học tập trung triển khai quyết liệt các nội dung chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Chỉ thị số 05/CT-TTg ngày 28/1/2020 của Thủ tướng Chính phủ về phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra; chỉ đạo của Bộ Y tế tại Chỉ thị số 03/CT-BYT ngày 22/01/2020, Công điện số 88 ngày 24/01/2020 và UBND tỉnh tại Công văn số 413/UBND-KGVX ngày 21/01/2020 về việc phòng, chống dịch bệnh viêm phổi do chủng mới của vi rút Corona gây ra.

2. Ngành Y tế (Trung tâm Y tế huyện, Trạm Y tế các xã, thị trấn) tích cực triển khai các hoạt động tuyên truyền phòng chống dịch trong nhân dân; chủ động xây dựng kịch bản, có phương án cụ thể trong công tác phòng, chống dịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế; triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát tình hình dịch bệnh, công tác kiểm dịch y tế, không để dịch bệnh nguy hiểm xâm nhập vào địa bàn huyện; bảo đảm đủ phương tiện, vật tư, trang thiết bị và hướng dẫn chuyên môn, kỹ thuật cho các cơ sở y tế phục vụ công tác phòng, chống dịch đạt hiệu quả; kịp thời cách ly đối với các trường hợp nghi nhiễm bệnh. Thường xuyên báo cáo tình hình phòng, chống dịch về UBND huyện để theo dõi, chỉ đạo.

3. Phòng VH-TT, Trung tâm VH-TT và TT-TH huyện, Đài Truyền thanh các xã, thị trấn phối hợp chặt chẽ với ngành Y tế tăng cường công tác tuyên truyền, cung cấp thông tin đầy đủ, kịp thời, chính xác về tình hình dịch, các biện pháp phòng, chống để người dân chủ động, tích cực phòng chống dịch bệnh; định hướng thông tin tuyên truyền, có giải pháp xử lý nghiêm các hành vi tuyên truyền, chia sẻ các nội dung không chính xác gây hoang mang dư luận.

4. Phòng KT-HT chủ trì, phối hợp với Đội quản lý thị trường số 12 tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường, kiên quyết xử lý nghiêm các hành vi lợi dụng dịch Corona tăng giá bất hợp lý đối với các mặt hàng như khẩu trang y tế, nước rửa tay sát khuẩn,… so với giá niêm yết theo đúng quy định của pháp luật.

5. Phòng GD&ĐT, các trường THPT: Căn cứ vào tình hình thực tế và diễn biến của dịch bệnh, phối hợp chặt chẽ với Trung tâm y tế huyện đề xuất UBND huyện cho học sinh nghỉ học khi thấy cần thiết.

6. Phòng VH&TT, TT VHTT-TTTH phối hợp với các ngành, địa phương quản lý chặt chẽ các hoạt động Lễ, Hội và khi cần thiết có thể tham mưu cho UBND huyện dừng các Lễ, Hội, các Hội nghị và hoạt động vui chơi giải trí có đông người tham dự để đảm bảo phòng chống dịch.

Tác giả: Văn phòng HĐND&UBND huyện