Sáng ngày 07/9/2018, UBND huyện Tiên Phước tổ chức Hội nghị tổng kết năm học 2017-2018, triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm học 2018-2019.

Quang cảnh Hội nghị

Năm học 2017 – 2018, toàn huyện có 46 cơ sở giáo dục từ Mầm non đến THCS, 483 nhóm, lớp trên 12.512 học sinh; cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên toàn huyện 1.142 người; tỷ lệ giáo viên đạt chuẩn đào tạo trở lên 100%, trong đó trên chuẩn gần 80%. Trong năm học vừa qua, ngành giáo dục và đào tạo huyện Tiên Phước tiếp tục đạt được nhiều kết quả đáng phấn khởi: 15/115 xã, thị trấn duy trì và giữ vững đạt chuẩn phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi, đạt mức độ 3 phổ cập giáo dục tiểu học, mức độ 2 phổ cập giáo dục THCS, duy trì đạt chuẩn xóa mù chữ mức độ 2. Các cuộc vận động và các phong trào thi đua thường xuyên được đẩy mạnh, chất lượng giáo dục và đào tạo từng bước được củng cố và phát triển, tỷ lệ học sinh khá giỏi tăng, tỷ lệ học sinh có học lực trung bình, yếu giảm. Kết quả có 81,2% số trẻ được ăn bán trú tại trường, 100% trẻ được theo dõi sức khỏe bằng biểu đồ phát triển cho trẻ em theo định kỳ, tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng thể nhẹ cân giảm 3,5%, suy dinh dưỡng thể thấp còi giảm 2,5%; 99,72% số học sinh Tiểu học hoàn thành tốt và đạt yêu cầu về phẩm chất, 98,73% số học sinh Tiểu học hoàn thành tốt và đạt yêu cầu về năng lực; 60,1% số học sinh THCS đạt học lực khá, giỏi; 99,64% số học sinh THCS đạt đạt hạnh kiểm khá, tốt. Công tác đầu tư và quy hoạch cơ sở vật chất trường lớp học theo đúng hướng xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia và tiêu chí xây dựng nông thôn mới tiếp tục được chú trọng và đẩy mạnh. Hiện nay toàn huyện có 29/46 trường đạt chuẩn quốc gia, đạt 63%; 22/46 trường học được Sở GDĐT tổ chức Đánh giá ngoài, tiếp tục là đơn vị mạnh về công tác KĐCLGD trên địa bàn Tỉnh và là đơn vị dẫn đầu khối miền núi của giáo dục Quảng Nam. Công tác tổ chức các kỳ thi cấp huyện nghiêm túc, tham gia các cuộc thi cấp tỉnh đạt kết quả tốt. Kết quả, trong năm học 2017 - 2018, toàn ngành có 248 học sinh đạt các giải trong các kỳ thi học sinh giỏi cấp huyện, 39 học sinh và 08 giáo viên đạt giải tại các kỳ thi, cuộc thi, hội thi cấp tỉnh, 01 học sinh và 01 giáo viên đạt giải cấp quốc gia. Kết thúc năm học 2017 - 2018, ngành Giáo dục huyện Tiên Phước lần thứ 3 liên tiếp vinh dự được UBND tỉnh tặng Cờ thi đua dẫn đầu Cụm miền núi, đây là kết quả thể hiện sự nỗ lực, quyết tâm rất đáng tự hào đối với ngành Giáo dục Tiên Phước.

Phát huy những kết quả đã đạt được, năm học 2018 - 2019, ngành GDĐT tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả các văn bản chỉ đạo về đổi mới căn bản, toàn diện GDĐT của các cấp với 9 giải pháp chủ yếu đó là: Rà soát, quy hoạch lại mạng lưới trường lớp trên địa bàn toàn huyện; Nâng cao chất lượng đội ngũ nhà giáo và CBQL giáo dục; Đẩy mạnh giáo dục truyền thống, đạo đức, lối sống, kỹ năng sống; Tập trung xây dựng trường trọng điểm chất lượng và trường đạt chuẩn Quốc gia; Nâng cao chất lượng dạy học ngoại ngữ, tin học; ứng dụng CNTT; Thực hiện tốt việc phân luồng học sinh sau tốt nghiệp THCS; Tăng cường công tác quản lý tài chính, tài sản, đầu tư CSVC; Tăng cường công tác khảo thí và KĐCLGD; Tăng cường kỷ cương nề nếp nhà trường, chấn chỉnh tình trạng vi phạm đạo đức nhà giáo.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã tập trung thảo luận, phân tích những tồn tại, hạn chế và đề xuất các giải pháp trong việc vận động học sinh ra lớp, bồi dưỡng học sinh giỏi, phụ đạo học sinh yếu kém; xây dựng trường trọng điểm chất lượng, trường chuẩn quốc gia; đầu tư xây dựng, sửa chữa cơ sở vật chất, mua sắm trang thiết bị; việc quy hoạch, sáp nhập và giảm các điểm trưởng lẻ; việc bố trí sắp xếp cán bộ, giáo viên ở các trường học, bậc học nhằm thực hiện tốt nhiệm vụ năm học 2018 - 2019.

Kết luận Hội nghị, đồng chí Hường Văn Minh – Phó Bí thư Huyện ủy - Chủ tịch UBND huyện đã ghi nhận và biểu dương những thành tích ngành GDĐT huyện đã đạt được trong năm học qua. Đồng thời chỉ đạo một số vấn đề trọng tâm Ngành cần tập trung thực hiện trong thời gian tới như: Tập trung thực hiện Kế hoạch phát triển GDMN, TH, THCS giai đoạn 2016-2020, tầm nhìn đến năm 2025; Kế hoạch số 23/KH-UBND ngày 12/2/2018 thực hiện Nghị quyết số 11-NQ/TU ngày 25/4/2017 về đổi mới căn bản, toàn diện GDĐT tỉnh Quảng Nam đến năm 2020, định hướng đến năm 2025. Tiếp tục đẩy mạnh việc “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” gắn với cuộc vận động “Mỗi thầy, cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo”. Xây dựng kế hoạch chiến lược phát triển các đơn vị trường học dài hạn; xây dựng Quy chế văn hóa ứng xử trong nhà trường. Tổ chức các Hội thảo chuyên đề dạy học 2 buổi/ ngày đối với cấp Tiểu học; thành lập và duy trì hoạt động các câu lạc bộ, đặc biệt là câu lạc bộ Tiếng Anh trong trường học. Tăng cường dạy bơi, giáo dục lịch sử địa phương cho học sinh. Tiếp tục rà soát, sắp xếp mạng lưới trường lớp hợp lý, phù hợp với điều kiện phát triển kinh tế - xã hội của từng địa phương; thực hiện các giải pháp hạn chế thấp nhất tình trạng học sinh bỏ học; tổ chức phối hợp tốt giữa nhà trường - gia đình - xã hội trong công tác giáo dục góp phần nâng cao chất lượng giáo dục. Không ngừng đẩy mạnh chủ trương xã hội hóa giáo dục, khơi dậy mọi tiềm năng của xã hội, các tổ chức kinh tế và nhân dân để góp phần tích cực vào việc phát triển sự nghiệp giáo dục của huyện nhà hướng đến mục tiêu ngang tầm với giáo dục các huyện đồng bằng, tiệm cận giáo dục các thành phố của tỉnh trong thời gian đến.

Tác giả: Nguyễn Ngọc Hà

Nguồn tin: Phòng GD&ĐT