Thứ năm, 14/05/2015, 10:06:10
Select the search type
 
  • Site
  • Web
Search

Nguyễn Viết Liệu (1906 - 1954)

Ngày đăng: 10:17 | 05/08 Lượt xem: 42

Đồng chí Nguyễn Viết Liệu (bí danh là Đá) hay còn gọi là Nguyễn Liệu, sinh 1906, tại làng Trà Kiệu, tổng Mậu Hòa, huyện Duy Xuyên (nay thuộc xã Duy Sơn, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam). Đồng chí là người con thứ 8 trong một gia đình nông dân nghèo. Dưới thời thực dân Pháp cai trị, gia đình đồng chí cũng như bao gia đình khác sống cuộc sống vô cùng khắc khổ, cha mẹ đồng chí phải lên rừng đốn củi để nuôi con ăn học. Cũng từ đó, đồng chí quyết tâm học tập và là người thông minh nên sau khi học xong bậc tiểu học Nguyễn Viết Liệu dạy học ở trường làng nên người dân gọi là giáo Liệu.

Đồng chí sớm tiếp thu tư tưởng cách mạng qua các sách báo tiến bộ trong những năm 1936 – 1939.

Năm 1949, Nguyễn Viết Liệu được điều lên công tác ở Tiên Phước, làm Chủ tịch Uỷ ban kháng chiến hành chính huyện Tiên Phước. Tháng 7-1952, Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ IV họp tại Tiên Lộc. Lần này Đại hội Đảng họp công khai trong khí thế hồ hởi, phấn khởi. Đại hội đã có những quyết định về phát triển sản xuất tự cung, tự cấp, về đẩy mạnh phong trào phục vụ tiền tuyến. Cấp ủy mới được bầu lần này do đồng chí Nguyễn Liệu làm Bí thư, đồng chí Nguyễn Hào (Nguyễn Thành) làm Phó Bí thư.

Sau Hiệp định Giơ-ne-vơ tình hình hoạt động cách mạng trên địa huyện gặp nhiều khó khăn do địch khủng bố trắng, số cán bộ rút vào hoạt động bí mật bị mất liên lạc, nhiều nơi hoạt động đơn tuyến, thiếu thốn đủ bề, ta chỉ đấu tranh đơn thuần về chính trị đòi địch thi hành Hiệp định Giơ-ne -vơ. Từ đây cũng có nhiều đảng viên không chịu được gian khổ và sự truy bức của kẻ thù đã xuất thú đầu hàng địch nhưng cũng có nhiều đồng chí với tinh thần kiên trung bất khuất thà chết chứ không chịu đầu hàng giặc.

Cuối năm 1952 đầu năm 1953, đồng chí Nguyễn Viết Liệu được điều về làm Trưởng Ngân hàng nhà nước tỉnh Quảng Nam.

Sau năm 1954, đồng chí Nguyễn Viết Liệu được bố trí ở lại hoạt động tại Tiên Phước để chuẩn bị đấu tranh đòi hiệp thương tổng tuyển cử thống nhất đất nước. Tháng 10 - 1954, trên đường đi công tác, khi đi qua trạm kiểm soát của chính quyền Mỹ - Diệm ở xã Tam Dân, huyện Tam Kỳ (nay thuộc huyện Phú Ninh), đồng chí bị địch bắt và giải về cho tiểu đoàn lính bảo an đóng ở Cẩm Khê, xã Tam Phước. Tại đây đồng chí bị địch tra tấn vô cùng dã man nhưng không hề khai báo. Trước tinh thần bất khuất của người chiến sĩ cộng sản, địch biết rằng dùng đòn tra tấn dã man không có hiệu quả, chúng chuyển sang dụ dỗ.

Ngày 14-11-1954 (ngày 19-10 âm lịch năm Giáp Ngọ), trong lúc bọn địch đưa đồng chí đi ăn để tiếp tục dụ dỗ. Trong khi kẻ địch sơ hở, đồng chí đã chộp lấy con dao của cửa hàng bán mỳ gần đó để tự sát bằng cách mổ bụng, moi ruột của mình trước sự khiếp đảm của quân địch, giữ vững khí tiết cách mạng, trước khi hy sinh đồng chí hô vang khẩu hiệu:

 “Hồ Chí Minh muôn năm ! Đảng Lao động Việt Nam muôn năm ! Đả đảo bọn xâm lược! ”.

Chứng kiến sự hy sinh anh dũng của người chiến sĩ cách mạng Nguyễn Viết Liệu, bà con nhân dân hai bên đường gần đó hưởng ứng đứng ra phản đối bọn bán nước biến thành cuộc biểu tình tại chổ. Cả chợ Cẩm Khê sáng hôm đó như bầy ong vỡ tổ, náo động. Bọn áp tải lúc đó mặt tái ngắt, không tên nào dám lại gần. Có người chứng kiến, khâm phục nói: “Chỉ có Cộng sản chính cống mới làm được như rứa ! đúng là anh hùng !”.

Đồng chí ngã xuống và bọn địch kéo xác đồng chí đem chôn tại cái hố gần đó, nhưng tinh thần kiên trung bất khuất của đồng chí mãi vang xa, được lưu truyền giáo dục tinh thần cách mạng trong đông đảo cán bộ, đảng viên và nhân dân huyện nhà nói riêng và nhân dân cả tỉnh, cả nước nói chung trong công cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp, đế quốc Mỹ xâm lược, bảo vệ Tổ quốc.

Nhìn lại quá trình hoạt động của đồng chí: tham gia hoạt động từ rất sớm, đồng chí có điều kiện tiếp xúc với nhiều báo chí tiến bộ như Tiếng Dân, Thực nghiệm dân báo, Người cùng khổ, Việt Nam hồn và đặc biệt là tác phẩm “Đường kách mệnh”, từ đó, đồng chí đã tuyên truyền, vận động cách mạng và tham gia các tổ chức yêu nước theo đường lối cách mạng vô sản. Đồng chí đã có những đóng góp quan trọng trong việc ra đời của chi bộ Đảng đầu tiên của huyện Duy Xuyên ngày 30-4-1930.

Trong những năm tháng kháng chiến chống thực dân Pháp, đồng chí là người hoạt động gắn với phong trào cơ sở và luôn thể hiện là đảng viên kiên trung trước mọi kẻ thù. Đặc biệt sau Hiệp định Giơ-ne-vơ, Mỹ -Diệm thực hiện nhiều chính sách tố Cộng, diệt Cộng, vô cùng dã man, nhiều cán bộ, đảng viên và nhân dân bị bắt giam tù đày, thủ tiêu; nhưng với tinh thần dũng cảm, mưu trí đồng chí vẫn kiên cường trụ bám lại tiếp tục hoạt động cách mạng.

Sự hy sinh dũng cảm của đồng chí Nguyễn Viết Liệu đã thể hiện tinh thần bất khuất, dũng cảm của người chiến sĩ cách mạng, góp phần thổi bùng ngọn lửa đấu tranh cách mạng trong thời kỳ ác liệt nhất của cách mạng miền Nam. Với những cống hiến hy sinh cho sự nghiệp cách mạng của dân tộc, đồng chí đã được tặng thưởng: Huân chương Độc lập hạng nhì; Huân chương kháng chiến hạng nhất; Bằng tổ quốc ghi công và nhiều phần thưởng cao quý khác. Đồng thời, thân nhân gia đình và cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương của đồng chí đang trình hồ sơ để Đảng, Nhà nước xét truy tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân cho đồng chí.

Nguồn tin: Bản tin Tiên Phước

Ý kiến bạn đọc: (0)

Thông tin (*) là bắt buộc:
Họ và tên: (*)  
Địa chỉ:
Email:
Nội dung: (*)  
Mã xác nhận (*)
 

[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:

BẢN QUYỀN THUỘC UBND HUYỆN TIÊN PHƯỚC - TỈNH QUẢNG NAM
Chịu trách nhiệm: Bà Lê Thị Thảo - Chánh Văn phòng HĐND&UBND huyện
Trụ sở: Văn phòng HĐND&UBND huyện Tiên Phước – 81 Huỳnh Thúc Kháng - Thị trấn Tiên Kỳ - Huyện Tiên Phước - Tỉnh Quảng Nam
Email: portal.tienphuoc@gmail.com
Tel: (84) 02353.884.228 - (84) 02353.884.804 - Fax: (84) 02353.884.228
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)