Thứ năm, 14/05/2015, 10:06:10
Select the search type
 
  • Site
  • Web
Search

Tín dụng chính sách – Đồng hành với hộ đăng ký thoát nghèo bền vững

Ngày đăng: 2:36 | 08/08 Lượt xem: 486

Thực hiện Nghị quyết số 13/2017/NQ-HĐND ngày 19 tháng 4 năm 2017 của HĐND tỉnh Quảng Nam về chính sách khuyến khích thoát nghèo bền vững tỉnh Quảng Nam giai đoạn 2017 – 2021 (NQ13); Quyết định số 2511/QĐ-UBND ngày 13 tháng 7 năm 2017 của UBND tỉnh Quảng Nam về chính sách khuyến khích thoát nghèo bền vững tỉnh Quảng Nam giai đoạn 2017 – 2021; và thực hiện chỉ đạo của huyện Tiên Phước, các văn bản, kế hoạch của huyện về giảm nghèo bền vững, xây dựng nông thôn mới, thời gian qua cùng với cả hệ thống chính trị, các ban ngành, các địa phương, Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) huyện đã triển khai thực hiện đảm bảo các chương trình tín dụng chính sách (TDCS) phục vụ cho các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH) của địa phương, trong đó đặc biệt quan tâm, đáp ứng đủ vốn và kịp thời cho các hộ gia đình thuộc diện nghèo, cận nghèo,  mới thoát nghèo đủ điều kiện và có nhu cầu về vốn để phát triển sản xuất, kinh doanh (SXKD), tăng thu nhập, vươn lên thoát nghèo bền vững.


Lãnh đạo UBND huyện kiểm tra mô hình thoát nghèo bền vững tại xã Tiên An

Đến nay, NHCSXH huyện triển khai cho vay 17 chương trình TDCS theo quy định của Chính phủ với dư nợ cho vay đạt 370 tỷ đồng, với 9.300 hộ còn dư nợ, chất lượng TDCS được giữ vững, tỷ lệ nợ quá hạn chiếm 0,02%. Trong đó, cho vay đối với hộ nghèo, hộ cận nghèo và mới thoát nghèo có tổng  dư nợ đạt 153 tỷ đồng với 3.930 hộ còn dư nợ. Đến nay, đã có 100% số hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo đủ điều kiện và có nhu cầu đều được vay vốn để sản xuất, kinh doanh. Tất cả các chương trình cho vay của NHCSXH đều thực hiện ủy thác qua các cấp hội đoàn thể (HĐT) từ trung ương đến cơ sở, ngân hàng ủy thác cho các HĐT thực hiện một số nội dung công việc trong quá trình cho vay vốn TDCS. Có thể nói rằng, đạt được những kết quả quan trọng trên đây có sự đóng góp rất lớn của các cấp HĐT nhận ủy thác và đội ngũ cộng tác làm Tổ Tiết kiệm và vay vốn (TK&VV) ở 108 thôn, khối phố trên địa bàn. Dư nợ TDCS ủy thác sang các HĐT đạt 99,7% trên tổng số dư nợ cho vay của NHCSXH huyện với 04 HĐT cấp huyện, 59 HĐT cấp xã và 252 Tổ TK&VV phân bố đều khắp các thôn, trung bình mỗi thôn có 2,3 Tổ TK&VV, không có thôn không có Tổ TK&VV của NHCSXH. Thông qua phương thức ủy thác này, cùng với thương hiệu “Điểm giao dịch tại xã” cố định hàng tháng, mà các nguồn TDCS được chuyển tải nhanh và đến đúng các đối tượng thụ hưởng, các HĐT, Tổ TK&VV thật sự là cầu nối, là cánh tay nối dài để NHCSXH chuyển tải các nguồn vốn TDCS đến nhân dân hiệu quả.

Đối với các hộ thoát nghèo và đăng ký thoát nghèo theo Nghị quyết số 13/2017 của Hội đồng nhân dân Tỉnh, NHCSXH huyện đã tích cực tham mưu cấp trên và triển khai cho vay kịp thời để các hộ này có điều kiện tiếp tục duy trì và phát triển SXKD, không để vì thiếu vốn mà giảm ý chí vươn lên thoát nghèo của các hộ gia đình. Trong tổng số vốn đã cho vay đối với các hộ gia đình như đã nêu trên thì có 85 tỷ đồng dư nợ cho vay, với hơn 1.900 hộ mới thoát nghèo còn dư nợ, trong đó có trên 100 hộ đăng ký thực hiện theo NQ13 đã được vay vốn từ cuối năm 2017 và 6 tháng đầu năm 2018. Hiện tại NHCSXH huyện cũng đã chuẩn bị đủ vốn để tiếp tục đáp ứng nhu cầu của các hộ có nhu cầu theo quy định.    

Hầu hết các hộ gia đình vay vốn đều sử dụng vốn đúng mục đích, đạt kết quả tốt, chấp hành trả lãi, trả gốc đúng thỏa thuận với NHCSXH. Từ nguồn vốn TDCS đã tạo điều kiện thuận lợi cho nhiều hộ gia đình có vốn phát triển SXKD, cải thiện đời sống, vươn lên thoát nghèo bền vững.


Mô hình chăn nuôi gà thả vườn kết hợp trồng các loại cây ăn quả của gia đình anh Phan Văn Bê và chị Nho – thôn 6, Tiên An.

Trong số đó, một số hộ đã vươn lên thoát nghèo bền vững, là điển hình trong việc sử dụng vốn đúng mục đích và đạt hiệu quả cao; cụ thể một số hộ như: mô hình của anh Phan Trọng Tuyên và chị Lê Thị Thùy Nhung ở thôn 6, Tiên An, năm 2015 gia đình anh chị thuộc diện hộ cận nghèo vay 50 triệu đồng phát triển mô hình tổng hợp chăn nuôi gà, trồng cây ăn quả, trồng rừng, đến nay gia đình đã nuôi thường xuyên khoảng 1.000 gà, trồng được nhiều loại cây ăn quả có giá trị kinh tế. Đứng trao đổi với chúng tôi trên khu vườn xanh mát của mình, anh chị cho biết với lợi thế của khu vườn và nhờ cần cù, chăm chỉ, chịu khó học hỏi đến nay gia đình đã có thu nhập ổn định trên dưới 170 triệu đồng/năm từ kinh tế vườn, chăn nuôi, đảm bảo trang trải chi tiêu gia đình và có tiền cho 03 con ăn học cao đẳng, đại học. Đến cuối năm 2017, gia đình anh chị đã đăng ký thoát nghèo bền vững theo Nghị quyết 13 của HĐND tỉnh và đã đề nghị vay 50 triệu đồng từ chương trình hộ mới thoát nghèo để tiếp tục duy trì và mở rộng sản xuất, hướng tới phát triển kinh tế vườn gắn với làm du lịch sinh thái theo định hướng của huyên Tiên Phước; và đó là hộ anh Huỳnh Văn Tình, chị Nguyễn Thị Ánh ở thôn 5, Tiên Hiệp, vay số vốn là 68 triệu đồng để trồng rừng, kết hợp trồng thanh trà và chăn nuôi bò; mô hình của Phan Văn Bê và chị Nho tại thôn 6, Tiên An trồng cây ăn quả kết hợp chăn nuôi gà thả vườn; mô hình của ông Võ Văn Hồng, thôn 4, xã Tiên Phong là hội viên cựu chiến binh, vay 62 triệu đồng, trong đó 50 triệu đồng chương trình hộ mới thoát nghèo để trồng tiêu, keo và các loại cây ăn quả và 12 triệu đồng chương trình nước sạch vệ sinh môi trường nông thôn, để làm nhà vệ sinh và công trình chứa nước, sử dụng sinh hoạt kết hợp tưới cho các loại cây trong vườn, hiện ông đã trồng được 150 choái tiêu từ 01 đến 05 năm tuổi, hiện đã có một số choái cho trái và năm 2018 đã thu hoạch được 35 kg và 01 ha keo tai tượng được 03 năm tuổi. Thu nhập hàng năm khoảng 90 triệu đồng, đủ trang trải chi phí cho gia đình và tích lũy một phần trả lãi, trả gốc nợ vay… Với cách làm hay, hiệu quả, phù hợp với định hướng của huyện, hàng năm thu nhập ổn định từ các mô hình đã giúp kinh tế nhiều hộ gia đình được cải thiện và ổn định hơn. Và đây sẽ là những hạt nhân làm lan tỏa và kết nối các hộ nông dân tạo thành vùng kinh tế, chuỗi giá trị bền vững trong phát triển kinh tế vườn, kinh tế trang trại gắn với du lịch sinh thái làng quê của huyện Tiên Phước trong những năm đến.

Cùng với các chính sách khác của Nhà nước để thực hiện các chương trình mục tiêu về giảm nghèo và xây dựng nông thôn mới, chính sách về tín dụng cũng sẽ tiếp tục đồng hành và phục vụ đắc lực cho các nhiệm vụ của địa phương để thực hiện tốt những mục tiêu của các chương trình này. Nhằm góp phần thực hiện tốt nhiệm vụ “tập trung đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng nông thôn mới theo hướng toàn diện, bền vững” như Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện Tiên Phước nhiệm kỳ 2015 – 2020 đã đề ra./. 

Tác giả: Nguyễn Văn Hiền

Nguồn tin: Ngân hàng CSXH huyện

Ý kiến bạn đọc: (0)

Thông tin (*) là bắt buộc:
Họ và tên: (*)  
Địa chỉ:
Email:
Nội dung: (*)  
Mã xác nhận (*)
 

[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:

BẢN QUYỀN THUỘC UBND HUYỆN TIÊN PHƯỚC - TỈNH QUẢNG NAM
Chịu trách nhiệm: Bà Lê Thị Thảo - Chánh Văn phòng HĐND&UBND huyện
Trụ sở: Văn phòng HĐND&UBND huyện Tiên Phước – 81 Huỳnh Thúc Kháng - Thị trấn Tiên Kỳ - Huyện Tiên Phước - Tỉnh Quảng Nam
Email: portal.tienphuoc@gmail.com
Tel: (84) 02353.884.228 - (84) 02353.884.804 - Fax: (84) 02353.884.228
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)